Đa phần mọi người sử dụng phần này để nấu món xào khế, nhưng nếu chế biến thành món trộn nộm, đó sẽ là món ăn thanh mát vô cùng hấp dẫn, phù hợp với những ngày nắng nóng.
Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cách làm một món ăn mới từ phần không được đánh giá cao nhất của bò.
Bò sách, hay còn được biết đến với tên gọi lá lách hoặc khăn lông bò, là phần của bò được nhiều người ưa chuộng.
Dạ dày của bò có cấu trúc phức tạp bao gồm 4 phần chính là dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách, dạ múi khế. Sách bò nằm trong số 4 túi dạ dày của con bò.
Sách có hình dạng tinh tế và được xem là một trong những bộ phận ngon nhất trong cơ thể bò.
Nộm sách bò là món trộn quen thuộc, hấp dẫn với hương vị đậm đà và sách bò giữ nguyên sự giòn rụt, tạo cảm giác thú vị khi nhấm nháp.
Trong những ngày nắng nóng, các món nộm chua ngọt là lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt. Dân Việt chia sẻ cách làm món nộm sách bò rau củ theo công thức sau:
Danh sách nguyên liệu
– Sách bò tươi
– Rau hoa chuối xanh
– Cà rốt tươi
– Rau má tươi mát
Nguyên liệu cho món nộm sách bò
– Rau thơm và canh giới thơm phức
– Khế chua tạo điểm nhấn đặc sắc
– Xoài tươi giòn
– Lạc rang thơm béo
– Chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm, tương ớt.
Bước thực hiện nộm sách bò:
– Sách bò sau khi mua về, hãy rửa sạch với muối, rượu và chanh để loại bỏ mùi kháng khuẩn, sau đó để ráo.
– Đun sôi nước trong nồi, thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 củ hành khô đập dập và 1 nhánh gừng nhỏ. Cho sách bò vào luộc trong 12 phút. Sau đó, vớt ra ngâm vào chậu nước đá lạnh.
– Bào cà rốt thành sợi, thái xoài giòn nhỏ, rửa sạch hoa chuối và thái lát khế chua. Ngâm chúng trong nước đá lạnh, thêm 1 thìa canh đường và 2 thìa canh dấm nếp.
– Rau thơm sau khi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
– Nước trộn nộm: 3 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm. Khuấy đều cho tan và thêm tỏi ớt băm vào.
– Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, hãy vớt cà rốt, hành tây và rau má, sau đó vẩy ráo nước.
– Sách bò được thái lát vừa ăn.
– Xếp đều các gia vị vào một bát, sau đó trộn đều. Tiếp theo, thêm lạc rang giã nhỏ và nước trộn nộm vào, đảo đều một lần nữa.
– Ướp trong khoảng 10-15 phút, sau đó trang trí ra đĩa để thưởng thức.
Chúc mọi người thành công khi làm món ngon từ phần không được đánh giá cao của con bò này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện
Tác giả: Phương Thảo
Từ khoá: Phần không được đánh giá cao của bò lại là món khoái khẩu của nhiều người
0 Thích