Mytour blog
06/05/20216.2500

Phố Hàng Bún

Phố Hàng Bún từ xưa đến nay phố này đều có tên là Hàng Bún. Đây cũng có thể coi là ranh giới phía Bắc của các "phố phường" xưa có chữ "Hàng".

 

Phố hàng Bún dài 484m đi từ đường Yên Phụ cắt các đường: Nguyễn Khắc Nhu, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Trường Tộ, Quán Thánh, đến phố Phan Đình Phùng, thuộc quận Ba Đình. Thời Pháp thuộc cũng gọi là phố Hàng Bún (Rue des Vermicelles).


Xưa kia phố Hàng Bún thuộc đất của hai thôn Yên Ninh và Yên Thành, tổng Yên Thành, huyện Vĩnh Thuận. Ở bản đồ Hà Nội năm 1831 có vẽ phố này và chỗ nối giáp với đê Yên Phụ là cửa ô Thạch Khối. Di tích cũ ở đây còn hai ngôi đền: Đền Anh ở số nhà 15, thờ bách linh (người chết vô thừa nhận) và đền Thuỷ Thiên Quang, thờ Châu Nương, ở số nhà 34.

 

Phố hàng Bún

Phố hàng Bún - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần phố Hàng Bún

 

Tại ngã ba phố Hàng Bún - ngõ Yên Linh có một tấm bia khắc những dòng chữ “Khắc sâu căm thù thực dân xâm lược Pháp đã tàn sát đồng bào ta tại nơi đây ngày 17-12-1946”. Nguyên là vào những ngày giữa tháng 12 năm 1946, để châm ngòi cho cuộc chiến tranh xâm lược thực dân Pháp đã bắn phá một số nơi trong thành phố. Tối ngày 16, một xe ô tô lính Pháp chạy tới phố này, lính trên xe đã bắn chết một tự vệ ta đang đứng gác và bắt cóc một chiến sĩ khác đưa lên xe.

 

Sáng hôm sau, tức ngày 17-12 chúng cho một trung đội xe tăng, xe bọc sắt vây khu vực ngã ba này. Rồi chúng bắn xả vào nhân dân ở đây, châm lửa đốt nhà cửa ở hai bên phố. Nhưng nhân dân và tự vệ khu phố đã chiến đấu anh dũng, buộc chúng phỉa rút chạy vào thành.

 

Hai ngày sau, ngày 19-12 cả Hà Nội đứng lên đánh Pháp xâm lược, trả thù cho đồng bào Hàng Bún - Yên Ninh.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

Hàng Bún ngày nay sầm uất với các hoạt động dịch vụHàng Bún ngày nay sầm uất với các hoạt động dịch vụ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Đối với lịch sử Cách mạng Thủ đô, phố Hàng Bún có ngôi nhà số 40 mà trong thời kỳ Mặt trận dân chủ (1936-1939) có lúc đã là nơi ở và làm việc bí mật của ông Lương Khánh Thiện khi đó là Bí thư thành uỷ thành phố Hà Nội.

 

Sở dĩ có tên Hàng Bún bởi vì xưa dân thôn Yên Ninh ở đây có nghề làm bún sợi nhỏ và trắng nổi tiếng. Hiện nay phố Hàng bún không còn làm bún như trước. Bên cạnh đó là rất nhiều các cửa hàng khác. và đặc biệt phố Hàng Bún là địa chỉ quen thuộc của món Nem Phùng.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Gọi là nem Phùng vì đây là đặc sản của thị trấn Phùng, Đan Phượng Hà Tây, do một gia tộc họ Bùi có trên 3 đời làm nem. Hương vị đặc trưng, chỉ có ở phố Hàng Bún.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /410