Mytour blog
06/04/20234.2010

Phố Hàng Hòm năm 2023

Phố Hàng Hòm là một trong những phố nằm trong khu phố cổ Hà Nội. Thời Pháp, phố có tên là Rue des Caisses (dịch tên phố Hàng Hòm). Sau 1945, tên này vẫn được giữ nguyên. 

Phố nguyên là đất thôn Cổ Vũ Thượng, tổng Tiên Túc, huyện Thọ Xương (thời Nguyễn). Phố Hàng Hòm nối từ đầu phố Hàng Nón đến cuối phố Hàng Gai, dài 120 mét, gồm 31 ngôi nhà bên số chẵn và 24 ngôi nhà bên số lẻ.

Vào những năm 50 của thế kỷ XIX, một số gia đình thôn Hà Vỹ, huyện Thường Tín (tỉnh Hà Tây nay) ra đây lập nghiệp. Họ mở của hàng làm nghề sơn gỗ truyền thống của làng. Mặt hàng ban đầu là những chiếc hòm đựng quần áo, tráp đựng giấy tờ, sơn đen. Sau nhiều người rủ nhau ra buôn bán và lập một ngôi đình gọi là đình Hà Vỹ. Hiện nay ngôi đình nằm trong khuôn viên số nhà 11. Ðình thờ ông tổ nghề sơn của làng tên là Trần Lư người Bình Vọng, huyện Thường Tín, sinh năm 1470, đỗ Tiến sỹ năm 1502, mất năm 1540, là người có công dạy nghề sơn cho dân làng. Mặt hàng hòm bắt đầu phát triển mạnh và trở thành mặt hàng đặc trưng của phô,ë nên được đặt tên là phố Hàng Hòm.

Khoảng giữa thế kỷ 20, hòm đựng quần áo đã thay đổi mẫu mã và dùng những loại gỗ nhẹ, rẻ tiền như gỗ thông, gỗ tạp. Về sau dân làng Hà Vĩ thuộc tỉnh Hải Dương lên đây mang theo nghề làm sơn đen. Hiện nay ở giữa phố Hàng Hòm lại có một ngôi đình nhỏ mang cái tên "Đình Hà Vĩ" thờ vị tổ sư làm nghề sơn đen có công đem dân làng ra Thăng Long làm nghề sơn đen. Hầu như các cửa hàng bán hòm xưa kia đã đổi thành cửa hàng bán sơn.

Ngày nay, theo trào lưu phát triển của Thủ đô, nhiều công trình xây dựng mới mọc lên, các dịch vụ hàng hoá của phố cũ Hàng Hòm cũng thay đổi theo. 

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /123
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend