Mytour blog
06/04/20237.4780

Phố Hàng Ngang năm 2023

Phố Hàng Ngang là một phố trong khu phố cổ Hà Nội. Phố nối từ phố Hàng Đào đến phố Hàng Đường. Trước năm 1945, người Pháp xưa đặt tên cho phố Hàng Ngang là “Rue de cantonnais”, phố của những người Quảng Đông.

 

Phố Hàng Ngang xưa thuộc phường Diên Hưng, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương thành Thăng Long. Thế kỷ 18 đoạn đầu phố giáp phố Hàng Đào gọi là phố Hàng Lam, phố bán đồ tơ lụa màu xanh lam; đến thế kỷ 19 có tên là phố Việt Đông, phố những người Hoa Kiều Quảng Đông.

 

Khu phố Hoa Kiều buôn bán sầm uất, giàu có, hai đầu phố làm hai cánh cổng để buổi tối đóng lại, đó có thể là một nguồn gốc của tên gọi Hàng Ngang. Theo các tài liệu báo chí xưa thì người Trung Quốc vào Hà Nội buôn bán, thường là những người  cùng quê với nhau, hay tụ hội gần nhau...

 

Phố hàng Ngang khi xưa

Phố hàng Ngang khi xưa - Ảnh: Sưu tầm


Từ thời Lê do nhiều người dân Trung Quốc đến làm ăn nên có tên gọi là phố Việt Đông. Thời phong kiến, triều đình Việt Nam- Hậu Lê và Nguyễn định ra luật cư trú cho người ngoại quốc rất nghiêm. Theo lệ cũ, người Hoa được tổ chức thành "bang", tập trung vào mấy nơi ở Hà Nội là Việt Đông (Hàng Ngang) và Hà Khẩu (Hàng Buồm), hết thời hạn phải về Tầu, nếu tình nguyện ở lại phải thay đổi y phục, phong tục  theo người Việt Nam.

 

Nơi cư trú của nhiều người Trung Quốc

Nơi cư trú của nhiều người Trung Quốc - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần phố Hàng Ngang


Nhiều họ lớn người Minh Hương ở Hàng Ngang như họ Phan, anh em họ hàng đều là chủ hiệu tơ lụa lớn, như Phan Vạn Thanh, Phan Dụ Thành , Phan Đức Thành. Họ buôn bán tơ lụa, có người lại làm cả mại bản cho mấy công ty nhập cảng vải sợi của Pháp nên càng có thế trong nghề đó.

 

Người Minh Hương ở đây đã đem việc cúng lễ của Tàu pha vào với việc cúng lễ của người Việt Nam, như lập hội dựng đền Tam Thánh thờ Quan Công ở Ngọc Sơn cùng với Trần Hưng Đạo trong đó. Trong Người và cảnh Hà Nội, cụ Hoàng Đạo Thúy, một nhà nghiên cứu có nhiều tác phẩm về Hà Nội, viết: “Trên Hàng Đào là Hàng Ngang. Thời Lê những người khách trú gốc Quảng Đông đến rất đông ở phố này, bán tạp hóa, chè và thuốc".

 

Phố Hàng ngang ngày nay

Phố Hàng ngang ngày nay - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà NộiHàng Ngang nổi tiếng với những hiệu chè Tàu: Sinh Thái, Chính Thái, Ninh Thái, Song Hỷ. Vào phố này, người ta còn thấy những cửa hiệu cao đơn hoàn tán, họ làm đại lý cho các hãng thuốc Đông Y sản xuất ở Hương Cảng, Thượng Hải, Tân Gia Ba, Chợ Lớn. Cũng gắn với văn nghệ, Hàng Ngang còn có Điếm Vè.

 

Theo Doãn Kế Thiện trong sách Hà Nội cũ in năm 1943 (NXB Đời Mới) thì trước đây sáu bảy chục năm ở cuối phố Hàng Ngang, cạnh cổng phường có một cái điếm, điếm là nơi dân phủ canh gác ban đêm. Không ngờ, điếm trở thành một nơi tương đương với trạm thông tin ngày nay; hễ trong phường phố có những chuyện trái với đạo đức thì một ai đó sáng tác ngay một bài vè vừa tường thuật câu chuyện vừa ngụ ý bêu riếu, bí mật đem dán ở đây. Vì vậy đương thời gọi là “điếm vè Hàng Ngang” và nhiều tay nhà giầu cùng quan lại rất sợ cái điếm này. Vì bài vè được nhanh chóng lan truyền và các ông bà hát xẩm đem trình diễn luôn ở các chợ hoặc bến tàu bến xe.

 

Nằm trong tuyến phố đi bộ của Hà Nội nay

Nằm trong tuyến phố đi bộ của Hà Nội nay - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội


Phố Hàng Ngang ngày nay nối với Hàng Đào là khu buôn bán sầm uất đặc trưng của Hà Nội (từ quần bò, comple, veston, blouse, y phục mùa đông, mùa hè, mùa thu... ), là phố một chiều, và là phố đi bộ buổi tối các ngày Thứ sáu, Thứ bảy, Chủ nhật.


Phố này có vinh dự gắn với cách mạng hiện đại. Ngày nay, giữa phố có ngôi nhà số 48. Trước cửa gắn một tấm bảng đá nổi bật dòng chữ vàng: “Trong ngôi nhà này, tại một phòng gác nhỏ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa”. Nguyên là ngày 19-8-1945, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội thắng lợi rực rỡ. Ngày 22 tiếp đó, tại nhà số 48 này, đồng chí Trường Chinh cùng với Thường vụ Trung ương Đảng họp bàn, ra chỉ thị cho các nơi tiếp tục giành chính quyền và bàn việc đón Bác Hồ về Hà Nội.


Ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang

Ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Phố Hàng Ngang, nơi kinh tế, văn hóa, lịch sử đan xen nhau, là một phố của kinh kỳ ngàn năm văn vật.

 

Đến với Hà Nội, du khách hãy bỏ ra hẳn 1 ngày để dạo quanh những con phố nơi đây, để hòa mình vào với không khí kẻ chợ, hiểu thêm bản sắc, văn hóa con người Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp
Phố Hàng Ngang là gì?

Phố Hàng Ngang là một trong những con phố cổ của Hà Nội, nằm ở quận Hoàn Kiếm. Đây là nơi tập trung nhiều cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là các sản phẩm thời trang, phụ kiện, mỹ phẩm, đồ gia dụng, đồ chơi, sách vở, quà lưu niệm, v.v.

Phố Hàng Ngang có gì đặc biệt?

Phố Hàng Ngang có không gian kiến trúc cổ kính, mang đậm nét truyền thống của Hà Nội. Nơi đây còn được biết đến với các món ăn đặc trưng của Hà Nội như bánh cuốn, phở cuốn, bún chả, nem rán, chả cá Lã Vọng, v.v.

Khi nào nên đến Phố Hàng Ngang?

Phố Hàng Ngang có thể đến vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên, vào mùa lễ hội Tết Nguyên Đán, phố Hàng Ngang trở nên đông đúc hơn bởi sự xuất hiện của các gian hàng bán đồ Tết, hoa Tết và các món ăn đặc trưng của Tết.

Làm thế nào để đến Phố Hàng Ngang?

Phố Hàng Ngang nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, bạn có thể đến đây bằng xe buýt, taxi hoặc xe máy. Nếu bạn muốn trải nghiệm thực sự của Hà Nội, bạn có thể đi bộ từ Hồ Hoàn Kiếm đến Phố Hàng Ngang.

Ngoài Phố Hàng Ngang, còn những địa điểm nào khác ở Miền Bắc nên đến?

Miền Bắc có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như Hạ Long, Sapa, Ninh Bình, Hà Giang, Mộc Châu, v.v. Nếu bạn yêu thích văn hóa và lịch sử, bạn có thể đến Hà Nội để tham quan các di tích lịch sử như Văn Miếu, Hoàng Thành Thăng Long, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /241
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend