Mytour blog
06/04/20235.6990

Phố Hàng Nón năm 2023

Phố Hàng Nón dài 216m, từ Hàng Quạt đến phố Đường Thành. Đoạn cuối là phố Hàng Nón cũ, bán các loại nón thời cổ rộng vành, có loại đường kính đến 1m, nặng, cồng kềnh, khi đội phải buộc quai chặt vào cằm.

 

Thời Pháp thuộc phố có tên là Rue des Chapeaux, dịch từ chữ Hàng Nón. Từ năm 1945, phố này chính thức đựơc gọi là phố Hàng Nón.Vào những năm 50 của thế kỷ trước, Hàng Nón bán những chiếc nón Chuông, nón Huế, vừa gọn, nhẹ, lại duyên dáng. Lúc đó còn có cả mặt hàng dành cho nam giới gồm các loại mũ.

 

Hàng Nón vừa làm, vừa bán buôn, bán lẻ các loại mũ đắt tiền, loại rẻ tiền làm bằng bấc. Thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, người Hàng Nón mua những cốt mũ do làng Hồ ép bằng bột giấy, rồi dùng vải ka ki xanh lợp lên thành những chiếc "mũ cối", rất được ưa chuộng, bán khắp các tỉnh, thành miền Bắc lúc ấy.


Phố hàng Nón xưa

Phố hàng Nón xưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần phố hàng Nón

  
Trong những năm 1928 - 1929 do hoạt động của Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội, có tổ chức ra những Công hội; Nguyễn Đức Cảnh năm 1929 đã triệu tập được một cuộc họp có nhiều đại biểu tham dự trong một nhà có cửa hàng thuốc lào nhỏ (số 15 Hàng Nón). Qua cơn khủng hoảng kinh tế những năm 1930 - 1931 và nhất là đời sống khó khăn thời kỳ đầu Chiến tranh thế giới (1939 - 1940) nhiều nhà buôn ở Hàng Nón bị sa sút phải bán cửa hàng  dọn đi đến ở phố khác; nhưng cũng có nhiều công chức lại chuyển sang kinh doanh hàng tơ sợi Nhật, tơ Bình Định, Quy Nhơn, tranh khách hàng tơ lụa Lyon của Pháp (như nhà Tô Châu).

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bình Định

 

Con phố tấp nập trong 36 phố phường xưa

Con phố tấp nập trong 36 phố phường xưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội


Ngày nay phố không còn bán các mặt hàng truyền thống mà bán các mặt hàng khác nhau, chỗ giáp Hàng Quạt có bán các loại trướng thêu. Phố Hàng Nón hiện nay là một phố tương đối dài hơn mấy phố chung quanh. Cuối phố Hàng Nón có gần chục cửa hàng bán guốc, đủ kiểu dáng, phù hợp yêu cầu của khách.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội


Đặc biệt, Hàng Nón ngày này gồm phần lớn là những cửa hàng chuyên làm và bán hàng tủ, chạn bát trước kia đã chuyển hướng sang làm tủ bằng khung nhôm kính, vừa sang, vừa chắc, lại gọn, đẹp, thay thế khung gỗ dễ bị mối mọt.

 

Phố hàng Nón ngày nay

Phố hàng Nón ngày nay - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội


Cũng như nhiều phố cổ ở Thủ đô, người Hàng Nón cũng có truyền thống "buôn có bạn, bán có phường". Phố đã tạo được nét đặc trưng cho riêng mình với bản sắc của những mặt hàng trong thời kỳ đổi mới.

 

Đến với Hà Nội, du khách hãy bỏ ra hẳn 1 ngày để dạo quanh những con phố nơi đây, để hòa mình vào với không khí kẻ chợ, hiểu thêm bản sắc, văn hóa con người Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp
Phố Hàng Nón là gì?

Phố Hàng Nón là một con phố nằm trong khu phố cổ Hà Nội, nổi tiếng với các cửa hàng bán nón lá, nón bài thơ, nón quai thao và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác.

Địa chỉ của Phố Hàng Nón là gì?

Phố Hàng Nón nằm ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Các sản phẩm nổi tiếng trên Phố Hàng Nón là gì?

Các sản phẩm nổi tiếng trên Phố Hàng Nón bao gồm nón lá, nón bài thơ, nón quai thao, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như đồ gốm sứ, đồ da, đồ thủ công mỹ nghệ,...

Phố Hàng Nón có gì đặc biệt?

Phố Hàng Nón là một trong những con phố cổ của Hà Nội, nơi giữ gìn được nhiều di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Nơi đây còn là điểm đến của du khách trong và ngoài nước để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và mua sắm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Có những địa điểm du lịch nào gần Phố Hàng Nón?

Gần Phố Hàng Nón có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Hồ Gươm, Chùa Ngọc Sơn, Nhà hát lớn Hà Nội, Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn,...

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /101
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend