Mytour blog
06/04/202313.5700

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ năm 2024

Nằm trong Khu bảo tồn Tây Yên Tử, cách Hà Nội 120 km về phía Đông bắc, rừng nguyên sinh Khe Rỗ thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động, một khu rừng nguyên sinh tiêu biểu cho vùng Đông bắc Việt Nam. Rừng cấm nguyên sinh Khe Rỗ có diện tích 7.153ha với hệ thống động thực vật phong phú.

 

Toàn cảnh khu rừng nguyên sinh Khe Rỗ, một khu rừng nguyên sinh tiêu biểu của vùng Tây Bắc

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Bắc Giang

 

Khu rừng có 236 loài thực vật, cây lấy gỗ, 255 loài dược liệu quý, 37 loài thú, 73 loài chim, 18 loài bò sát, đặc biệt có 7 loài thuộc loại động vật quý hiếm. Có nhiều dòng suối nước trong vắt, chảy quanh co uốn khúc qua rừng. Đây là một khu rừng cấm nguyên sinh còn giữ được vẻ hoang sơ rất thích hợp cho du khách tham quan và nghiên cứu.

Nằm trong Khu bảo tồn Tây Yên Tử, cách Hà Nội 120 km về phía Đông bắc, rừng nguyên sinh Khe Rỗ thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động, một khu rừng nguyên sinh tiêu biểu cho vùng Đông bắc Việt Nam.

 

Khe Rỗ có hệ động thực vật phong phú, cộng thêm cảnh sắc thiên nhiên hài hòa vô cùng hấp dẫn

 

Khe Rỗ nằm giữa hai con suối: nước Vàng và khe Đin, chạy ở giữa khu rừng nguyên sinh là suối Khe Rỗ, cũng vì thế mà khu rừng này mang tên Khe Rỗ; độ cao tăng dần từ Đông Bắc đến Tây Nam, chênh nhau đến 600 -700m, tiếp giáp với huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh ở phía Nam và Đông Nam, với huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn ở phía Đông và Đông Bắc; Rừng Khe Rỗ là nơi sinh tồn của 786 loài thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: pơmu, thông tre (la hán), trầm hương, lát lim, thông làng, sa nhân, ba tích,...226 loài động vật thuộc 81 họ, 24 bộ, trong đó có một số loài quý hiếm đã có tên trong sách đỏ: Gấu ngựa, sơn dương, Gấu chó, báo, rùa vàng, tê tê...Đây là một khu rừng cấm nguyên sinh còn giữ được vẻ hoang sơ rất thích hợp cho du khách thích mạo hiểm và muốn khám phá sự kỳ thú của thiên nhiên hoang dã. 

Cảnh sắc của Khe Rỗ rất hoang sơ và thú vị với những tán rừng rậm rập, những suối nước, thác nước, ghềnh đá, đặc biệt là những hồ nước nhỏ trong xanh giữa rừng, nơi bạn có thể bơi lội hay tắm mát thỏa thích.

 

 Cánh rừng nguyên sinh với những con đường mòn trên núi

 

Người dân tộc sống ở vùng này chủ yếu là người Tày, ngoài ra còn có người Dao, người Hoa và người Kinh. Hàng ngày họ vào rừng khai thác các cây thuốc và nguồn dược liệu, chiều về ra suối giặt giũ và tắm táp, cuộc sống luôn giản dị và trôi đi một cách bình lặng.

 

Khu nhà sàn của kiểm lâm, nơi nghỉ chân lý tưởng của khách du lịch

 

Du khách đến Khe Rỗ tham quan thường nghỉ đêm tại nhà sàn của kiểm lâm, những người gác rừng thân thiện và mến khách. Vào bản mua gà, ra suối câu con cá, xin nắm rau dền ở nhà dân, với một chai rượu trắng nút chuối là chủ - khách có thể khề khà tâm sự đến đêm.

 

Khe Rỗ nhìn từ trên đỉnh núi vô cùng huyền ảo

 

Trong sự yên tĩnh của núi rừng, tha hồ ngồi nhớ đến những khoảnh khắc đôi chân băng qua con đường mòn vắt vẻo trên sườn núi hay lội qua những khe suối uốn khúc quanh co, nước trong vắt nhìn rõ đám đá cuội nằm im dưới đáy dòng…

 

Những con suối trong khu du lịch Khe Rỗ, nơi du khách có thể thỏa thích tắm mát và câu cá

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Giang

 

Do đặc trưng địa hình núi cao, khí hậu trong lành, mát mẻ của khu rừng nguyên sinh, những suối nước trong mát, thích hợp cho những chuyến picnic, leo núi khám phá khu rừng nguyên sinh. Đặc biệt, trong Khe Rỗ có 2 con suối lớn và rất đẹp.

Một là suối nước Vàng quanh năm như mật ong, những viên đá nổi lên đủ màu sắc, kích cỡ; một là Khe Đin chảy dài với những đoạn thác cao đến 3, 4 tầng mỗi tầng khoảng 30-40m. Nơi những thác nước đổ xuống là những vũng nước trong vắt nhìn thấu đáy như: vũng tròn, vũng soong...thích hợp cho bơi lội hay tắm mát.

 

Cảm nhận từng nhịp sống vừa nguyên sinh nhưng cũng rất thú vị và bí ẩn của khu rừng Khe Rỗ

 

Xem thêm: Các tour du lịch đến Bắc Giang

 

Đến với Khu bảo tồn Tây Yên Tử là về với thiên nhiên, hòa mình trong bầu không khí trong lành và cảm nhận từng nhịp sống vừa nguyên sinh nhưng cũng rất thú vị và bí ẩn. Đến nơi đây không thể không thể bỏ qua khu Rừng nguyên sinh Khe Rỗ giàu giá trị thiên nhiên. Những phút giây thư thái, những cảm giác sảng khoái sẽ mang chúng ta về gần với thiên nhiên hơn, và chỉ khi đó cảm nhận về thiên nhiên mới chân thật và thuần túy.

 

 

 

 

 

 

 

Các câu hỏi thường gặp
Rừng nguyên sinh Khe Rỗ ở đâu?

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ nằm ở xã Đức Thượng, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Miền Bắc.

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ có diện tích bao nhiêu?

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ có diện tích khoảng 7.153 ha.

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ có gì đặc biệt?

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ là một trong những khu rừng nguyên sinh lớn nhất còn lại ở Việt Nam, với hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Nơi đây còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm như gấu trúc, hươu cao cổ, khỉ đột và nhiều loài chim.

Làm thế nào để đến được rừng nguyên sinh Khe Rỗ?

Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ Hà Nội, đi theo quốc lộ 1A đến Bắc Giang, sau đó đi đường tỉnh lộ 295 khoảng 30km để đến xã Đức Thượng. Từ đây, bạn có thể đi bộ hoặc thuê xe máy để đến rừng nguyên sinh Khe Rỗ.

Có những hoạt động gì để tham quan tại rừng nguyên sinh Khe Rỗ?

Bạn có thể đi bộ, leo núi, ngắm cảnh, chụp ảnh và tìm hiểu về hệ sinh thái của rừng nguyên sinh Khe Rỗ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động như câu cá, cắm trại và thưởng thức các món ăn địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /442