Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Đồng Tháptam đảo thiền đường
06/04/20235.9720

Tam Bảo Thiền Ðường - Đồng Tháp năm 2024

Đi trên Quốc lộ 80 hướng từ thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Đồng Tháp, qua khỏi ngã ba Trung Lương, đến địa danh ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông là chùa Tam Bảo khiêm nhường ẩn mình trong xóm làng.

Con đường nhỏ hẹp với dãy hoa vàng nở rộ hai bên dẫn chúng tôi đến chùa vào một buổi sáng đẹp trời của một ngày cuối năm Ất Dậu.  Không giống như một số ngôi chùa hay thiền viện khác thường ẩn mình trong rừng sâu hay nằm trên núi cao tách biệt với thế giới ồn ào náo nhiệt bên ngoài, chùa Tam Bảo nằm ngay trong thôn làng, được bao bọc bởi nhà dân chúng, bởi luống cải, vườn rau.  Tuy kiến trúc có vẻ như hiện đại, nhưng với mái chùa cong lợp lá tranh nên vẫn ấp ủ hình dáng của một ngôi chùa miền quê yên bình.  Khách phương xa cảm thấy cảnh quan thanh tịnh xa hẳn chốn thị thành với bao nỗi muộn phiền.

 

tam bảo thiền đườngPhía trước Chùa

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Đồng Tháp 

 

Theo thầy trụ trì Thích Phước Chí  kể lại, sự ra đời của ngôi chùa này bắt nguồn từ những năm tháng khó khăn sau ngày thống nhất đất nước, mới đầu chỉ là một ngôi chùa nhỏ trên một mẫu đất hoang nhiều cỏ tranh và mồ mả. Hòa thượng Thích Huệ Phương là vị trụ trì đầu tiên ngôi chùa này.  Đến năm 1987, do nhu cầu tu học của Phật tử và do sự hỗ trợ từ tinh thần đến vật chất của thiền sư Thích Duy Lực, một ngôi thiền đường mới chứa được khoảng gần một trăm người được xây cất lên và những khoá thiền thất hàng tháng được tổ chức sau đó dưới sự hướng dẫn trực tiếp của thiền sư.  Thiền sư Thích Duy Lực không những là người có công đem pháp môn thiền Tham Thoại Đầu đến với Phật tử Việt Nam mà còn mang đến tận vùng đồng bằng sông nước Cửu Long này. Khoảng mười năm sau, số người tham dự các khoá thiền thất mỗi ngày mỗi đông, nhất là vào các khoá an cư kết hạ của chư tăng ni miền Tây nên thầy trụ trì và thầy phó trụ trì Thích Minh Thiền cùng chư tăng ni và cư sĩ Phật tử thường trú quyết định xây cất ngôi chùa mới đối diện với ngôi thiền đường hiện tại, có kích thước to lớn hơn, với một chánh điện được dùng làm nơi toạ thiền rộng rãi và khang trang hơn.  Cho đến nay việc xây dựng vẫn chưa được hoàn tất, mái chùa vẫn là mái chùa tạm lợp bằng lá tranh đã qua hơn hai mùa mưa nắng, tường xung quanh vẫn chưa có cửa nên gió lùa lồng lộng và nền chánh điện vẫn còn đậm nét mầu bê tông nguyên sơ.  Thầy Minh Thiền cho biết khi đủ ngân khoản chùa sẽ ưu tiên lợp mái chùa bằng ngói âm dương và hy vọng mái chùa sẽ được lợp xong trước hoặc sau mùa kết hạ năm Bính Tuất 2006.

 

tam bảo thiền đườngTượng Phạt ở Chùa


Chùa Tam Bảo, còn được gọi là Thiền đường Tam Bảo, có lẽ là ngôi chùa Thiền tông chuyên tham thiền Thoại Đầu duy nhứt ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, nơi quy tụ khoảng 200 tăng ni miền Tây về đây kết hạ mỗi năm từ ngày rằm tháng tư đến ngày rằm tháng bảy âm lịch.  Ngoài các khoá kết hạ dành cho chư tăng ni, chùa thường xuyên tổ chức định kỳ các khoá thiền thất vào trung tuần mỗi tháng, bắt đầu vào ngày 14 âm lịch, dành cho tăng ni và cư sĩ Phật tử bốn phương.  Mỗi khoá qui tụ khoảng 100 hành gỉa tham thiền.  Có lẽ nơi đây là một trong hai trung tâm tu học Phật giáo trên toàn nước mở rộng cho số đông cư sĩ Phật tử tại gia đến tu hành tại chùa nhiều ngày đêm dưới mô hình Thiền thất hay Phật thất.

Được biết thiền thất là một mô hình tổ chức tu tập tương đối khá mới ở Việt Nam.  Dường như chỉ mới xuất hiện từ khi cố hoà thượng Thích Duy Lực hoằng truyền pháp môn thiền Tham Thoại Đầu từ năm 1977.  Thiền thất có nghĩa là một tập thể gồm nhiều người cùng hành trì pháp môn thiền trong thời gian bảy ngày bảy đêm tại một thiền đường hay tại một ngôi chùa.  Cũng đôi khi hai hay ba thiền thất tổ chức liên tục, như bên Trung Hoa có nơi tổ chức bảy thất liên tục tức 49 ngày đêm tham thiền.  Ý tưởng về mô hình tổ chức các khóa tu Thiền thất được khai sáng tại Trung Hoa, không biết rõ từ bao giờ nhưng có thể bắt đầu từ triều đại nhà Tống.  Đền triều đại nhà Thanh pháp này được hưng thịnh, lịch sử ghi lại vua Ung Chính (1723-1736) thường đả thiền thất tại hoàng cung và dưới vua có hơn mươì người được ngộ đạo sau những kỳ đả thiền thất.

Mục đích của những hành giả tham gia thiền thất là khai mở trí tuệ, trở về bản thể chân tâm vốn hằng thanh tịnh bằng cách làm ngưng lại dòng tâm ý thức trôi chảy liên tục trong tâm con người từ thời vô thuỷ.

 

tam bảo thiền đường

Các sư đang hội họp

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Đồng Tháp


Được biết, bản thể chân tâm của con người vốn thanh tịnh, nhưng vì môt niệm bất giác, tức nhất niệm vô minh sinh khởi, nên sinh ra ý thức phân biệt, gây thành có ta, có cái không phải ta, sinh ra đối đãi, và từ đó dòng tâm ý thức tham sân si dấy lên, ngày càng dầy đặc, trôi lăn trong vòng sinh tử luân hồi, tạo nghiệp quả, vay trả, trả vay không ngừng.  Nay muốn trở về bản thể cội nguồn thì phải dừng được dòng tâm ý thức.  Nghĩa là dừng lại những tạo tác của ý thức thường lưu, luồng tư tưởng, những ý niệm và nhận thức.  Và pháp dụng công là đơn cử một câu thoại đầu, ngày đêm sáu thời như một dòng nước chảy không cho gián đoạn, đi cũng thiền, ngồi cũng thiền, đứng cũng thiền, nằm cũng thiền - nói chung là đi, đứng, nằm, ngồi đều tham thiền.  Tham Thiền tức là tham cứu "một niệm chẳng sinh."  Tham cũng có nghĩa là Tham Khán hay cũng có nghĩa là Chiếu Cố Thoại Đầu.  Chiếu là phản chiếu.  Cố là quay nhìn lại, tức là nhìn lại tự tánh.

Trong lúc ngồi thiền hay kinh hành, còn gọi là tọa hương hay đi hương, hành gỉa không nói chuyện. Mỗi người tự mình chiếu cố thoại đầu của mình, tự mình dụng công. Nhìn thấy bất cứ ai, nghe bất cứ âm thanh gì cũng không quan tâm tới.  Ai tới thì tới, ai đi thì đi, ai nói thì nói, chỉ chuyên tâm, chuyên chí tham thiền tựa như thuật ngữ thiền học gọi là gà ấp trứng hay mèo rình chuột.  Nghĩa là khi hành công phu, nên dứt hết tất cả vọng niệm. Chẳng đoái hoài đến ngoại cảnh chỉ tự dứt tâm mình thôi.

Ở Chùa Cao Mân bên Trung Hoa, ngày thường cũng đả Thiền thất nhưng thời khóa dụng công phu nhẹ hơn, thời lượng ngồi thiền và kinh hành chỉ khoảng 14 tiếng. Vào mùa đông thì tổ chức liên tục mười thất với thời lượng ngồi thiền và kinh hành là 19 tiếng một ngày: Bắt đầu từ 4 giờ 30 sáng đến 11 giờ khuya mới nghỉ, công phu như thế được miên mật và tinh tấn hơn, nên trong Thiền thất, theo sử sách ghi lại có nhiều vị Tổ sư khai ngộ.

Với Thiền Đường Tam Bảo, khi được hỏi về thời khoá tu tập, thầy Minh Thiền cho biết chương trình tu tập hàng ngày bắt đầu từ 3 giờ rưỡi sáng cho đến 9 giờ đêm mới nghỉ, trong đó thời lượng tọa thiền và thiền hành tức là tọa hương và đi hương là 10 tiếng đồng hồ.  Thời khoá này là thời khoá áp dụng hàng ngày dù có thiền thất hay không có thiền thất.  Hiện tại chùa có khoảng 40 thường trú, vừa tăng ni và cư sĩ.  Có ni xá riêng dành cho ni và nữ cư sĩ Phật tử.

 

tam bảo thiền đườngĐọc kinh cầu nguyện trong sảnh

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Đồng Tháp

 

Thầy cho biết thêm chi tiết thời khóa tu như sau: Buổi sáng: 3 giờ rưỡi là thức chúng, từ 4 giờ đến 5 giờ rưỡi là tọa hương và đi hương, 6 giờ là tiểu thực, từ 6 giờ rưỡi đến 7 giờ rưỡi là chấp tác, từ 8 giờ đến 11 giờ là tọa hương và đi hương. Giờ thọ trai là 11 giờ 5 phút và 12 giờ trưa là chỉ tịnh.  Buổi chiều: 13 giờ thức chúng, từ 13 giờ rưỡi đến 16 giờ rưỡi là thời tọa hương và đi hương, 16 giờ 35 phút là dược thực. Buổi tối: 18 giờ rưỡi đến 20 giờ rưỡi là thời toạ hương và đi hương, 21 giờ chỉ tịnh.

Tại Việt Nam, pháp môn thiền tham công án hay tham thoại đầu, không còn được nghe nói đến từ sau Tổ Liễu Quán thị tịch năm 1742, nay đang được sống lại. Ngoài chùa Tam Bảo ở Đồng Tháp còn có chùa Phật Đà ở Saigon, các Thiền đường Pháp Thành và Liễu Quán ở Bà Rịa Vũng Tầu và Thiền đường Từ Ân ở Hoa Kỳ đều có đông Phật tử đã được học pháp Tham Thoại Đầu và đang nỗ lực tham thiền.  Một giờ tham thiền là một giờ an lạc, là một giờ xa lìa ác đạo.  Một ngày tham thiền là một ngày an lạc, là một ngày không khởi nghiệp tham sân si, là một ngày tới gần giải thoát 

Các câu hỏi thường gặp
Tam Bảo Thiền Ðường là gì?

Tam Bảo Thiền Ðường là một ngôi chùa nằm ở Đồng Tháp, Miền Nam Việt Nam. Đây là một trong những ngôi chùa lớn và nổi tiếng nhất ở Đồng Tháp.

Tam Bảo Thiền Ðường có gì đặc biệt?

Tam Bảo Thiền Ðường có kiến trúc độc đáo và rất đẹp mắt. Ngoài ra, đây còn là nơi tập trung nhiều hoạt động tâm linh và văn hóa truyền thống của người dân Đồng Tháp.

Lịch sử của Tam Bảo Thiền Ðường ra sao?

Tam Bảo Thiền Ðường được xây dựng vào thế kỷ 19 và đã trải qua nhiều biến động lịch sử. Trong thời kỳ chiến tranh, ngôi chùa này đã bị phá hủy nhiều lần nhưng vẫn được người dân Đồng Tháp bảo tồn và phục dựng.

Tam Bảo Thiền Ðường có gì để tham quan?

Tam Bảo Thiền Ðường có nhiều công trình kiến trúc đẹp mắt như cổng chào, đài phật, đài tưởng niệm, đài quan âm, đài tháp, đài đức phật... Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các hoạt động tâm linh và văn hóa truyền thống tại đây.

Làm thế nào để đến Tam Bảo Thiền Ðường?

Bạn có thể đến Tam Bảo Thiền Ðường bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt từ các thành phố lân cận như Cần Thơ, Sài Gòn, Long Xuyên... Thời gian di chuyển tùy thuộc vào khoảng cách và phương tiện di chuyển.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /416
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch
Explore the finest destinations for impeccable and high-quality eyebrow sculpting in Nha Trang City, Khanh Hoa ProvinceVCS Winter 2021 Finals: GAM vs CES - A Clash Decided by Moments of BrillianceDiscover the Top-notch 3D Design Software for Exceptional Graphic IllustrationsĐánh giá Hà Giang sau 3 tháng của chàng trai kẹt lại vì CovidTop 3 Dịch vụ làm đẹp tại Sóc TrăngChế độ tập luyện 7 ngày cho chị em văn phòng - Giữ vóc dáng cuốn hútBí quyết nấu cháo tôm thơm ngon, bắt vị cực đơn giản, bé nhà bạn sẽ thích mêTop 9 Nhà hàng phục vụ cơm ngon nhất tại Kon TumĐồng hồ Tonino Lamborghini xuất xứ từ đâu? Chất lượng ra sao?Top 7 Địa điểm tổ chức tiệc sinh nhật độc đáo tại Hưng YênTop 9 Địa điểm Uy tín và Chất lượng mua Trang sức Bạc tại Thành phố Hồ Chí MinhKhám phá sự độc đáo của các cổng HDMI trên tivi: Phân biệt một cách đơn giản và nhanh chóngDanh sách Top 11 Dịch vụ in tem nhãn chuyên nghiệp và uy tín tại Tp HCMSau khi mua Twitter, tài sản của Elon Musk giảm dưới 200 tỷ USDKhông nên mua MacBook M1 bây giờ...25+ Mẫu Tóc Màu Xanh Đen Tôn Da và Thời TrangTop 10 trang web tìm kiếm việc làm quốc tế hàng đầuHướng dẫn chọn phương tiện di chuyển Hà Nội - SapaGiảm dung lượng file Excel hiệu quả Bí quyết sau khi nhổ răng sữa Trải nghiệm ECM Puristika: Hành trình cùng máy pha espresso ĐứcTop 10 Ứng Dụng Giúp Kiếm Tiền Trên Điện Thoại Năm 2022Hủy kích hoạt HTML5 trên Youtube, vô hiệu hóa HTML5 trên YoutubeRa mắt tại CES 2024: Acer hé lộ laptop gaming Predator Helios mới với bộ xử lý Intel Core thế hệ 14 và loạt card đồ họa RTX 40 SeriesSandal là gì? Top 6 đôi dép sandal nữ sinh dưới 2 triệu5 bí quyết leo rank Liên Minh Tốc Chiến nhanh chóngGiải quyết vấn đề khi Face ID trên iPhone gặp sự cốExplore the Cool Waterfalls Just Outside HanoiCách sửa lỗi E1 trên máy lạnh Electrolux một cách hiệu quảGiá cổ phiếu Vinfast hôm nay 6/2024 cố gắng thoát vùng nguy hiểmHonor MagicPad 13 chính thức ra mắt: Màn hình IMAX 13 inch, Snapdragon 888, giá chỉ từ 9.9 triệu đồngNhân viên tại nhà hàng Mo Mo Paradise: “Làm việc trong không gian không khói thuốc mang lại cho tôi cảm giác yên bình và hứng khởi”Đánh giá chi tiết Xiaomi Redmi 9T: Smartphone dưới 4 triệu đồng có gì mới?Những dấu hiệu quan trọng khi trẻ từ chối tiêm phòngGợi ý kiểu tóc mới lạ để đón năm mới 2021Top 10 Phim Gây Ấn Tượng Mạnh - Thế GiớiExplore Two Ways to Create Danish Pastries, the Thousand-Layered Sweetness from DenmarkComparing Spotify vs Apple Music: Which Music Streaming Service to Choose?Nền màn hình đáng yêu cho PowerPointExplore the Top 7 Most Reputable Cosmetic Stores in Thái Bình ProvinceDấu hiệu acid uric cao và biện pháp điều trịĐột phá trong việc phát triển vaccine chống ung thư nãoĐánh giá miếng dán màn hình dành cho các bạn cầnCách giặt giày, túi vải canvas hiệu quả tại nhàTop 6 Điểm bán bánh bông lan phô mai tươi ngon nhất tại Hải PhòngTop 13 Most Beloved Comic Characters WorldwideSoạn bài Ôn tập bài 3 ngắn nhất, Môn Ngữ văn lớp 6 - Sáng tạo từ chân trờiDanh sách 15 mẫu túi MLB monogram phong cách và cá tính dành cho giới trẻ hiện nayTop 10 Món ăn vặt độc đáo tại Đà NẵngDemystifying Camera Resolutions: A Guide to Selecting Surveillance ResolutionsSau kỳ nghỉ về nhà, mẹ chồng nhanh chóng mời tôi ra nói chuyện riêng, nghe những ý định đặc biệt của bà ấyTop 10 Grilled Buffet Restaurants on Pham Van Dong - Delicious and AffordableSt. Vincent Chia Sẻ Cách Sáng Tạo Chơi Vai Trò Trong Sự Thành Công Sáng Tạo Của CôKhám phá bí ẩn của dòng TV Samsung NEO QLED 8K cho đến cuối năm 20226 lý do khiến điện thoại Realme Q3 Pro trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùngTop 5 Máy in hoá đơn hàng đầu với công nghệ tiên tiếnSetting Google as Default Search Engine on Coc CocKhám phá 9 mẫu bình giữ nhiệt có quai xách, dễ dàng mang theo mọi nơiDàn ý nghị luận về đề tài Nói không với những tệ nạn xã hộiBí quyết làm thịt ba chỉ kho tiêu chay thơm ngon hấp dẫnĐề xuất thực đơn tuần mới đậm đà, dễ nấu, bữa cơm cuối tuần trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hếtGalaxy Ring sẽ được ra mắt cùng Galaxy Z Fold6 với 4 kích cỡ khác nhau, hứa hẹn sẽ là một lựa chọn phong phú cho người dùng.Tips for Quick Drying Clothes During Rainy SeasonKhám phá Iloilo, Philippines: Hướng dẫn từ A đến ZViệc tiêm vắc xin cúm sớm giảm rủi ro tử vong ở người mắc bệnh tim mạchCentennial ancient temple stands offshore Hoi AnTop 10 Trustworthy Jewelry Stores in District 5, Ho Chi Minh CityTop 4 cửa hàng bán đồng hồ uy tín nhất ở Quận 3, TP.Hồ Chí MinhHow to switch from English to Vietnamese in Unikey?Bí quyết 06 điều quan trọng về dinh dưỡng khi mang thaiGuiding principles for parents when their little one coughs and regurgitates during the night and early morning.Danh Sách Top 16 Website Mua Sắm Trực Tuyến Cho Mẹ và Bé Đang HotChúc mừng Giáng sinh cho bạn bè, những lời chúc Noel ngắn gọn, ấm áp và ý nghĩa nhất.Valve's Support Unnecessary: These Games Run Smoothly on Steam Deck Without AssistanceStep-by-step Guide: How to Use the Airplane Reaction on FacebookBật mí giá của Xiaomi Watch S1 - bộ smartwatch mới độc đáo từ XiaomiMã Giảm Giá Học Viện Bá Vương Mới Nhất Tháng 1/2024 | Cách Nhập MãCẩm nang 9 bước giúp giáo viên mới dễ dàng hòa nhập với môi trường trường họcKhông nên bỏ qua top 5 địa điểm chụp sen tại Hà NộiMột Phương Thức Độc Ác để Đột Nhập vào Một Vi Chip Chỉ Bằng Sự Vẫy TayDu lịch Cồn Phụng: Khám phá không gian du lịch sinh thái miền Tây độc đáoLogging in to Windows 10 using fingerprintExplore the Top 10 Most Beautiful Villas in the WorldTop 10 Anime có phông nền đẹp nhấtTop 9 Bài luận phân tích Chí Phèo gặp Gã Kiến tại nhà trong tác phẩm 'Chí Phèo' của Nam CaoTop 5 Bài Luận Xuất Sắc về Luyện Tập Tóm Tắt Văn Bản Nghị Luận (Ngữ Văn 11)Bí quyết đeo đồng hồ sao cho đúng đẹp(HCM) Top những món ngon Miền Tây đặc sản ở Sài GònGuidance on downloading the Xingtu 醒图 app in China, a photo-capturing and editing application Chú ý khi sử dụng thuốc Clobetasol 0.05% <em>Pikmin 4</em> Là Lý Do Hoàn Hảo Để Thư Giãn và Ở NhàExploring the Size and Screen Quality of iPhone 13 Pro[Hỏi Mytour] Nghe đâu MacBook Pro mới sắp lên đường không kèm theo dải Touch Bar, anh em cảm thấy thế nào nhỉ?Analyzing Đỗ Phủ's Poem 'Autumn Sentiments'Tìm Hiểu Cách Chọn Mua Nước Giặt Dnee Thái Chính HãngPhòng tránh nhiễm trùng roi sinh dụcCập nhật lãi suất vay ngân hàng mới nhất năm 2023Máy giặt Aqua AQD-D903G.BK - Sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình 3 - 4 thành viênCấu Trúc Của Thơ Hiện Đại - Tái Bản RoutledgeTop 10 Thương hiệu Mỹ phẩm Thuần Chay Đáng Tin Cậy và Được Yêu ThíchMã Code Siêu Chiến Binh Zombie Mới Nhất Tháng 1/2024 và Bí Quyết Nhập CodeTry out 3 delicious and unique homemade salted fried fish recipesCâu nói của Cụ Mết: 'Khi chúng ta đụng độ với súng, đừng quên giáo là vũ khí mạnh mẽ nhất'How to disable auto-play videos on Facebook?Mỗi nhà thơ đều khám phá và thể hiện đẹp của đoàn quân ra trận theo cách riêng của mình. Cảm nhận về đoạn thơ trong Tây Tiến và Việt Bắc.Explore the Top 5 Coway Water Purifiers of 20232 bài tập đối phó với thách thức của tuổi mãn dục và mãn kinhNhững Điều Thú Vị về GOT7 mà Bạn Chưa BiếtUnlocking the Secrets: Can an Air Fryer Really Cook Food? Essential Tips for SuccessChanging iCloud password on iPhoneKeria suddenly showed an 'extremely unusual' reaction during T1's triumphant opening day, sparking worries among the fansTop 10 Bí Quyết Kiểm Tra và Lựa Chọn Máy Lạnh Cũ Tốt NhấtMã Bí Mật Siêu Phẩm Tháng 1/2024, cách nhập mã độc đáoTop 10 Cửa hàng dành cho mẹ và bé chất lượng nhất tại TPHCMTop 12 Đơn vị tư vấn du học Canada uy tín nhất TP HCMNhững chiếc túi đựng AirPods hình thú siêu đáng yêu mà bạn không thể bỏ quaTop 9 Quán cafe giường nằm độc đáo tại Sài GònThe 7 Most Beautiful Passports in the WorldTop 10 Viên uống bổ máu hàng đầu hiện nay5 Phương pháp tạo ra ruốc khô hấp dẫn ngay tại nhàMajestic Lotus Lake beneath the Ngọa Long MountainTop 5 khách sạn lý tưởng tại trung tâm Phố cổ Hà NộiSliding to switch songs on the lock screen of Meizu M5SNhững điềm báo gì ẩn sau những giấc mơ về rắn hổ mang?Top 10 Cầu thủ nổi tiếng mặc áo số 7 trong lịch sử bóng đá thế giớiNhững hiểm họa không ngờ từ việc sử dụng thuốc tránh thaiActivate USB Selective Suspend on Windows 10, Deactivate USB Selective Suspend on Windows 10Cô dâu Nam Định, sau 4 năm kết hôn và làm mẹ của 2 nhóc tỳ, vẫn sở hữu vẻ đẹp mê li và thần thái ấn tượng như minh tinhHãy mô tả về chúng ta thân thiện và đáng yêu nhất - Bài văn mẫuBí Quyết Cư Xử khi Ở Gần Các Cô GáiTop 6 Bài luận 'Hành trình anh hùng Dũng Trạch' của Nguyễn Dữ lớp 10 xuất sắc nhấtDanh sách Top 7 Thương Hiệu Cửa Thép Chống Cháy Đẳng Cấp NhấtDấu hiệu kỳ lạ tại... vùng kínNhững kiểu cắm hoa 20/10 tinh tế và quyến rũDiscover the Best School Grade Management SoftwareRevealing the secrets to extend the lifespan of household appliancesTop 10 Địa điểm làm bánh ngon nhất Hải DươngTop 10 nhân vật được yêu thích nhất trong Sousou no Frieren, Mimic đột ngột đứng thứ 3Easy-to-Make Red Thai Tea Panna Cotta: A Soft, Irresistible TreatSức mạnh vô song của Intel Core i9 13900KF - Điểm nhấn mới từ IntelThe Scariest Halloween Ghost MessagesTriệu chứng và giải pháp khi gặp lỗi E1 trên điều hòa GreeKhám phá vẻ độc đáo của Vàm Nao trong mùa nước nổi ở An GiangVivo iQOO 11s hé lộ bản đồ kỹ thuật với chip Dimensity 9300, RAM 12GB và màn hình 6.78 inchExplore Huong Dong for culinary delights and leisurely fishingNhững Bài Văn Tuyệt Vời về Những Khu Chợ Khám PháBí quyết giữ gìn và sử dụng đồng hồ đeo tay đúng cáchKhám Phá Vẻ Đẹp Hoa Tam Giác Mạch Hà Giang - Top 10 Địa Điểm Lý TưởngKhám phá huyền bí của Sông Long Đại ở Quảng Bình và trải nghiệm những điều kỳ diệuKhi Tào Tháo tặng một chiếc hộp đến Tuân Úc, quân sư nổi tiếng mở ra và không thể tin vào những gì mình thấy, kết thúc cuộc đời bằng cách tự kết liễu. Bên trong đó chứa đựng điều gì?Chùa Svay Tây Ninh theo trường phái Nam tông Khmer khiến bạn phải say mêExplore the Latest Roblox Gift CodesRumor Roundup on iQOO Z7 Pro 5G: 3D Curved Display, Dimensity 7200, Competitive PricingBí Mật Đằng Sau Sự Thành Công của Honkai: Star Rail8 tips for using solar water heaters correctly and durably2 Easy Ways to Make Coffee Chocolate Chip and Coconut Chocolate Ice Cream for SummerDự định khám phá Cù Lao Mái Nhà – Phú Yên trong 1 ngàyEasy Vegan Steamed Taro Recipe for a Refreshing MealNhiều Loài Động Vật Không Thể Thích Nghi Đủ Nhanh Với Biến Đổi Khí HậuTop 10 Chic Ways to Style Tweed Jackets for WomenHướng dẫn tạo ảnh đại diện theo phong cách Gucci trên FacebookGiải bài tập trang 48, 50, 51 trong sách Toán 3 Tập 2, Kết nối tri thức với cuộc sốngTop 10 Phòng Khám Nha Khoa Uy Tín Tại Tỉnh Lâm ĐồngTop 6 Bài luận 'Trao duyên' từ 'Truyện Kiều' của Nguyễn Du dành cho học sinh lớp 10 đặc sắc nhấtHướng dẫn cách làm bánh khoai lang chiên phồng thơm ngon, giòn rụm ai cũng mêTop 10 Bài Văn Phân Tích Tác Phẩm Hay Nhất về 'Chiếc Lá Cuối Cùng' của O. HenryDiscover the Top 10 Beverages for Beautiful Skin and Effective Cancer Prevention - Mytour.vnCon cưng mới bắt đầu mẫu giáo, mẹ chồng gây rối đòi sa thải cô giáo khiến tôi bối rốiLàm bánh sách ngàn lớp, hương thơm ngon dễ làm tại nhàRealme 6 Pro - Đánh giá cấu hình và khả năng mua sắmKhám Phá Mikecraft - Trò Chơi Sáng Tạo & Xây Dựng trên Android và PCDiscover the Top 5 Best-Selling Single Air Conditioners at XANH Electronics in 2019Xe đạp tập thể dục Air Bike thuộc quốc gia nào? Đáng mua không?<i class='text-center'>Top 10 Most Beautiful Themed Baby Photoshoot Locations in Da Nang</i>MapleStory R: Tiến Hóa - Một Chuyến Phiêu Lưu Đích Thực tại Việt Nam, Đem Lại Cho Người Chơi Những Trải Nghiệm Hấp Dẫn, Cùng Với Nhiều Ưu Đãi Hấp Dẫn Khi Khai Máy Chủ!Vivo unveils the duo of Smartphone T1 and Vivo T1x: Featuring 120Hz display, 44W fast charging, starting from 5.7 million VNDKhám phá Hàn Quốc trong 4 ngày 3 đêm: Điểm đến độc đáo ở SeoulCách Tiết Kiệm Tiền Khi Sử Dụng Ứng DụngMột Đài Quan sát Ô nhiễm Toàn cầu Điều Tra những Kẻ Sát nhân Ẩn sau bức mànAnalysis and evaluation of the story 'The Journey of Revitalizing Animal Species'10 lí do tại sao nên chọn máy xay sinh tố Happycook để chuẩn bị thức uống dinh dưỡng cho gia đìnhExploring the Latest Asus Tablet Lineup: Unveiling the Tech Marvels | Minprice.vnDanh sách 11 địa điểm làm đẹp nối mi tại quận Hoàn Kiếm, Hà NộiTop 7 Dịch vụ làm thủ tục đăng ký kinh doanh uy tín nhất tại Hà NộiJujutsu Kaisen: Yuji Itadori có thể đã khám phá một sức mạnh mới đầy bí ẩnUnlock the secrets of traveling solo to Moc Chau - where to eat and what to do!Bắc Ninh - Nơi Hội Tụ Hương Vị Bánh Mì Tuyệt VờiUnlock the Secrets to Turning off Auto-play for Videos on FacebookLâm Tâm Như - Bí mật làn da mộc của mỹ nhân Đài Loan hàng đầuTạo dấu ấn cho đứa nhỏ với tên họ HuỳnhVitamin D thấp ở mẹ liên quan đến tâm thần phân liệtBamboo Tube Grilled Chicken1 GB tương đương bao nhiêu KB, MB?'Discover Now' TOP 15 Affordable, High-Quality Sport BikesDưới cơn khinh bỉ của em chồng, tôi, làm dâu hào môn, không ngờ sự xúc động đến từ một hành động đặc biệt của mẹ chồng.Hướng dẫn khám phá đèo Mã Pí Lèng – hành trình đèo hiểm nhất Hà GiangTop 4 Trường tiểu học uy tín nhất ở tỉnh Phú YênTop 10 ứng cử viên xuất sắc nhất tại Sing My Song Việt Nam 2016Có thể tăng hiệu suất máy tính bằng cách ép xung màn hình được không?Thư giãn cùng trải nghiệm cắm trại tại Hồ Trị An với phong cảnh lãng mạn êm đềm