Mytour blog
Tags:
du lịch miền tâylẩu cá linhđặc sản miền Tâylẩu mắm rau đắnglẩu cháo cua đồng
06/04/20237.2040

Thanh chua ngọt lịm hương vị lẩu miền Tây - Phần 1 năm 2024

Miền Tây, nhắc tới miền Tây nổi tiếng với cảnh quan mùa nước nổi, những miệt vườn nặng trĩu trái cây tươi ngon, những ghe hàng tấp nập chợ nổi sáng sớm… và còn nhờ những món ăn đậm hương vị miền sông nước, đặc biệt là lẩu. Ai đã từng tới miền Tây chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nghe “sang” với người đồng bằng, nhưng vô cùng dân dã ở miền Tây.

 

Món lẩu dân dã đậm chất miền Tây

Món lẩu dân dã đậm chất miền Tây - Ảnh: sưu tầm

 

Miền Tây có những món lẩu ngon nức tiếng

Miền Tây có những món lẩu ngon nức tiếng - Ảnh: sưu tầm

 

1. LẨU MẮM RAU ĐẮNG

 

Lẩu mắm có khả năng làm người xung quanh “rớt nước miếng” vì mùi thơm vô cùng kích thích vị giác. Chỉ cần thử một chút nước dùng của nồi lẩu mắm, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị đậm đà của nó.

 

Lẩu mắm rau đắng sẽ khiến bạn

Lẩu mắm rau đắng sẽ khiến bạn “rớt nước miếng” - Ảnh: Nam Chấy

 

Rau ăn kèm cũng rất bắt mắt

Rau ăn kèm cũng rất bắt mắt - Ảnh: sưu tầm

 

Ngon lạ lùng lẩu mắm

Ngon lạ lùng lẩu mắm - Ảnh: sưu tầm

 

Lẩu mắm được xem là món ăn đặc sản của người dân Tây Nam Bộ. Một nồi lẩu mắm ngon sẽ không thể thiếu được cà tím và mắm – hai món phổ biến ở miền Tây. Với vị ngọt dễ chịu, chút cay cay thơm mùi sả quyện cùng mùi thơm của mắm, bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn hương vị miền Tây ngay bên nồi lẩu sôi sùng sục và nghi ngút khói.

 

Lẩu mắm có thể ăn kèm cùng các loại thịt cá

Lẩu mắm có thể ăn kèm cùng các loại thịt cá - Ảnh: sưu tầm

 

Tạo nên một nồi lẩu mắm hấp dẫn

Tạo nên một nồi lẩu mắm hấp dẫn - Ảnh: zingvn

 

Mắm nấu cho loại lẩu này phải có ít nhất ba loại: mắm sặt, mắm trèn và mắm linh. Ngoài ra còn có nhiều loại nguyên liệu khác như thịt ba rọi, cá hú, tôm, mực…, ăn kèm với nhiều loại rau như rau cù nèo (kèo nèo), bông súng, rau muống, rau nhút, đậu rồng... trong đó ngon nhất phải nói đến rau đắng – loại rau mà bạn có thể cảm nhận rõ nhất hương vị mắm ngon tuyệt hảo. Người dân miền Tây thường ăn lẩu mắm với bún, rau dùng kèm cũng chỉ nhúng vào nước dùng sôi và lấy ra liền để đảm bảo độ tươi giòn của rau.

 

Nồi lẩu mắm sôi sùng sục hấp dẫn

Nồi lẩu mắm sôi sùng sục hấp dẫn - Ảnh: sưu tầm

 

Món lẩu mắm đặc sản miền Tây

Món lẩu mắm đặc sản miền Tây - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

2. LẨU CHÁO CUA ĐỒNG

 

Nếu như người miền Bắc có món khoái khẩu bún riêu, canh riêu cua đồng ăn với cà pháo mắm tôm thì người Nam bộ có lẩu cháo cua đồng nhúng với năm thứ rau đồng quê. Đây là món ăn phổ biến tại các tỉnh miền Tây nhất là vùng đất xứ dừa Bến Tre.

 

Nồi lẩu cháo cua đồng thơm ngon được dùng kèm với nhiều loại rau

Nồi lẩu cháo cua đồng thơm ngon được dùng kèm với nhiều loại rau - Ảnh: sưu tầm

 

Rau dùng cho lẩu cháo cua đồng

Rau dùng cho lẩu cháo cua đồng - Ảnh: sưu tầm

 

Món ăn dân dã mà bổ dưỡng

Món ăn dân dã mà bổ dưỡng - Ảnh: monanmientay

 

Thưởng thức lẩu cháo cua đồng với 5 thứ rau đồng quê: rau má, rau đắng, rau ngót, rau cải, rau mồng tơi và mướp hương. Cua đồng phải tươi, được rửa sạch, bỏ yếm, gỡ mai, sau đó giã nát thịt cua, nêm nếm vừa ăn và cho vào nồi nước sôi. Đặc biệt, nếu muốn cho nồi lẩu cháo được ngọt và đậm đà hơn nữa bạn có thể cho hột vịt lộn vào nồi lẩu hay một số nơi còn cho thêm nấm rơm, hành tím, hẹ để tăng thêm hương vị. Và đã là lẩu cháo thì không cần dùng kèm theo cơm, bún hay mì.

 

Cháo phải nấu thật loãng để nhúng được rau

Cháo phải nấu thật loãng để nhúng được rau - Ảnh: monanmientay

 

Lẩu cháo cua đồng tuy lạ mà quen

Lẩu cháo cua đồng tuy lạ mà quen - Ảnh: cungbandulich

 

Món ăn đậm đà hương vị con cua nơi đồng quê

Món ăn đậm đà hương vị con cua nơi đồng quê - Ảnh: hivietnam

 

Rau xanh và mướp hương

Rau xanh và mướp hương - Ảnh: hideaka

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Cần Thơ

 

Nước lẩu thơm ngọt đậm đà hương vị con cua nơi đồng quê, cùng đĩa rau xanh và mướp hương, khi ăn tới đâu nhúng tới đó. Chính cái hương vị đặc sắc, mùi thơm ngon ngọt của cua, cùng với những loại rau dân dã nơi sông nước miền Tây đã làm nên món lẩu cháo cua đồng quyến luyến rất nhiều thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức.

 

3. LẨU CÁ LINH BÔNG ĐIÊN ĐIỂN

 

Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển - Ảnh: thegioivanhoa

 

Miền Tây bước vào mùa nước nổi khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Đây cũng là giai đoạn xuất hiện nhiều cá linh tươi ngon nhất. Cũng vào mùa này, loại bông điên điển đua nhau nở rộ khắp mé sông.

 

Bông điên điển chỉ có ở miền Tây xuất hiện trong bữa ăn

Bông điên điển chỉ có ở miền Tây xuất hiện trong bữa ăn - Ảnh: tienphong

 

Món ngon từ cá linh và bông điên điển

Món ngon từ cá linh và bông điên điển - Ảnh: proguide

 

Có lẽ vì vậy mà người miền Tây đã kết hợp hai món này lại với nhau để tạo nên món lẩu cá linh ngon nức lòng người du khách, và cũng vì thế mà bạn chỉ có thể thưởng thức lẩu cá linh bông điên điển vào mùa nước nổi mà thôi.

 

Cá linh tươi rói là nguyên liệu chính cho món lẩu này

Cá linh tươi rói là nguyên liệu chính cho món lẩu này - Ảnh: dulichdtw

 

Đĩa rau ăn kèm lẩu

Đĩa rau ăn kèm lẩu - Ảnh: dulichdtw

 

Cá linh tươi được làm sạch ướp gia vị đậm đà. Nước lẩu được chế biến chủ yếu từ nước dừa và me chua, nêm nếm vừa ăn, thêm tỏi phi và ngò gai để dậy mùi. Vì cá linh vốn nhỏ và mau chín nên không cho vào nước lẩu ngay mà chờ khi nào mọi người đã sẵn sàng dùng bữa mới trút cá linh vô nồi và cho thêm bông điên điển vào. Món lẩu cá linh nên dùng kèm với bún hoặc cơm nóng.

 

Lẩu cá linh bông điển điển chỉ có mùa nước nổi

Lẩu cá linh bông điển điển chỉ có mùa nước nổi - Ảnh: nhahangankhanh

 

Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp hoàn hảo

Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp hoàn hảo - Ảnh: sưu tầm

 

Lẩu cá linh thường dùng kèm với bún hoặc cơm nóng

Lẩu cá linh thường dùng kèm với bún hoặc cơm nóng - Ảnh: fiditour

 

Màu sắc hài hòa trong nồi lẩu cá linh

Màu sắc hài hòa trong nồi lẩu cá linh - Ảnh: Nam Chấy

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cần Thơ giá rẻ

 

Mời bạn xem tiếp Thanh chua ngọt lịm hương vị lẩu miền Tây - Phần 2

 

Hoa Cát – Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Các câu hỏi thường gặp
Thanh chua ngọt lịm là gì?
Thanh chua ngọt lịm là một loại gia vị được sử dụng trong lẩu miền Tây để tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn này.
Lẩu miền Tây là món ăn gì?
Lẩu miền Tây là một món ăn truyền thống của miền Tây Việt Nam, được chế biến từ các loại rau củ, thịt, hải sản và gia vị.
Thanh chua ngọt lịm được làm từ những nguyên liệu gì?
Thanh chua ngọt lịm được làm từ các nguyên liệu như đường, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, tương đen, hành tím, lá chanh, lá quế, lá chanh dây, lá kinh giới, lá ngò gai, lá ngò om, lá rau răm, lá lốt, lá dứa, lá cà ri, lá bạc hà, lá cải xoong, củ cải trắng, củ cải đỏ, củ cải bó xôi, củ cải thảo, củ cải củi, củ cải tím, củ cải su hào, củ cải bẹ xanh, củ cải bẹ đỏ, củ cải bẹ trắng, củ cải bẹ vàng, củ cải bẹ tím, củ cải bẹ xanh lá, củ cải bẹ đỏ tía, củ cải bẹ vàng cam, củ cải bẹ tím đậm, củ cải bẹ tím nhạt, củ cải bẹ trắng sữa, củ cải bẹ trắng tinh, củ cải bẹ trắng đục, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục nhạt, củ cải bẹ trắng đục đậm, củ cải bẹ trắng đục sữa, củ cải bẹ trắng đục tinh, củ cải bẹ trắng đục đậm

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /520