Mytour blog
Tags:
khám phá nha trangdu lịch nha trangbiển nha trang
06/04/202310.5430

Tháp Trầm Hương năm 2023

Ngày 2/12/2008, tỉnh Khánh Hòa đã khánh thành “Tháp Trầm hương” tại quảng trường 2-4 bên bờ biển Nha Trang. Tháp Trầm hương vốn được cải tạo lại từ “công trình nghệ thuật Hoa biển”. Vào năm 2004, tỉnh Khánh Hòa đầu tư ngân sách nhà nước và dời đài liệt sĩ của tỉnh đi nơi khác, dành vị trí đẹp nhất bên bãi biển để xây dựng dự án “Hoa biển” nhằm làm biểu tượng của Nha Trang. Thế nhưng, dự án Hoa biển không hoàn thành sau nhiều năm. Quá trình xây dựng có những sai phạm gây nhiều bức xúc trong dư luận nên cuối cùng tỉnh quyết định phải chấm dứt dự án.

 

 

Vào năm 2006, công trình nghệ thuật Hoa Biển (Nha Trang) đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Vinpearl và Công ty Cổ phần An Viên làm chủ đầu tư thực hiện cải tạo lại thành Tháp Trầm Hương theo chủ trương xã hội hóa các công trình công cộng phục vụ du lịch và xã hội.

 

 

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

 

Công trình Tháp Trầm Hương do kiến trúc sư Lê Thanh Tùng phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Kiến trúc Đẹp - Nha Trang thực hiện. Triển khai chủ trương lập mô hình thiết kế mới trên cơ sở chỉnh lý và giữ lại phần lớn hiện trạng công trình nghệ thuật Hoa Biển là một vấn đề rất khó khăn cho chủ đầu tư khi tiếp nhận công trình. Chủ đầu tư đã mời nhiều đơn vị tư vấn với nhiều KTS có kinh nghiệm nghiên cứu theo nhiều mô hình khác nhau và đã nhiều lần thông qua Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành tượng đài và tranh hoành tráng của tỉnh để góp ý, tìm kiếm mô hình phù hợp với cảnh quan tổng thể tại khu vực Quảng trường 2-4. Phương án kiến trúc này cũng đã được Hội KTS Khánh Hòa cũng như nhiều tổ chức đoàn thể, các vị cách mạng lão thành góp ý trước khi được UBND tỉnh đồng ý thông qua.

 

 

Công trình Tháp Trầm Hương gồm 3 tầng cấu trúc: Tầng 1 là công viên với sân, hồ phun nước, vườn hoa, các cụm tượng trang trí và hệ thống 5 cụm điêu khắc tạo hình sóng biển cách điệu. Tầng 2 là thân tháp mang hình tượng kiến trúc giàu tính điêu khắc, thể hiện bằng một biểu tượng đa nghĩa: những cánh buồm, những cánh hoa… Tầng 3 là ngọn tháp mang hình một lõi trầm cách điệu, vừa như một lồng xông hương trầm vừa như một ngọn hải đăng. Trên đỉnh ngọn tháp là một quả cầu thủy tinh tượng trưng cho sự kết tinh cao độ những thành quả của nền kinh tế, văn hóa - xã hội của Khánh Hòa - như một viên ngọc tỏa sáng.

 

 

Phần không gian kiến trúc, tòa tháp sau khi cải tạo sẽ có 6 tầng, tầng hầm là phòng kỹ thuật, thang máy, điện, nước, nhà vệ sinh… Tầng trệt có trung tâm sân hình ngũ giác là tòa tháp dựa trên hiện trạng tòa tháp có 5 cánh hoa. Phần này sẽ được giữ lại gồm 1 sảnh chính, 4 sảnh phụ, làm nơi trưng bày quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp và du lịch Khánh Hòa. Trên các vách tường tại tầng này là những chi tiết điêu khắc phù hợp với nội dung theo chủ đề trong phần ý tưởng với những phù điêu sang trọng. Tầng 1,2,3,4 là không gian trưng bày ảnh nghệ thuật về đất nước, con người Khánh Hòa, các tiêu bản sinh vật biển quý hiếm, tổ chim yến, các mô hình khai thác tổ yến, các chế phẩm từ yến sào.

 

 

 

Đặc biệt, đây cũng là nơi trưng bày trầm hương, kỳ nam, các chế phẩm và dụng cụ đốt thưởng thức hương trầm… Không gian nội thất được mở nhiều cửa sổ để lấy ánh sáng và gió tự nhiên giúp cho khách vừa tham quan vừa thưởng ngoạn gió biển khi thời tiết tốt. Sân thượng là khu đặt tháp Tâm Linh - một kiến trúc rỗng, đường kính 4,5m, cao 9m, ban ngày như một đài hương trầm, ban đêm tỏa sáng như một ngọn hải đăng. Đây là nơi du khách có thể ngắm vịnh Nha Trang cũng như toàn cảnh thành phố, tại đây cũng sẽ đặt các kính viễn vọng để du khách tiện việc quan sát.

 

 

Theo các nhà thiết kế, phương án Tháp Trầm Hương chú tâm nghiên cứu tính phù hợp về mặt phong cách kiến trúc và cảnh quan của tháp với các tòa nhà lân cận. Màu sắc chủ đạo của công trình là màu trắng, với những nét tạo hình mang tính điêu khắc, hình tượng kiến trúc nhẹ nhàng nhằm tạo điểm nhấn cảnh quan trên bờ biển.

 

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Khánh Hòa

 

Sau khi hoàn thành cải tạo, công ty Vinpearl đã bàn giao lại tháp Trầm Hương cho tỉnh. Tỉnh giao lại cho Công ty Du lịch Khánh Hòa quản lý, khai thác Tháp Trầm hương làm nơi triển lãm hình ảnh và một số sản phẩm kinh doanh ở địa phương để quảng bá về Nha Trang - Khánh Hòa, đồng thời làm nơi bán vé máy bay của Việt Nam Airlines…

carot,

Các câu hỏi thường gặp
Tháp Trầm Hương là gì?

- Tháp Trầm Hương là một công trình kiến trúc nổi tiếng tại Việt Nam, nằm ở tỉnh Ninh Bình. Được xây dựng từ thế kỷ 13, tháp có kiến trúc độc đáo và được coi là một trong những di sản văn hóa quan trọng của Việt Nam.

Tháp Trầm Hương có ý nghĩa gì?

- Tháp Trầm Hương được xây dựng nhằm tôn vinh vị thánh Quan Âm, là một trong những vị thần được tôn thờ nhiều nhất ở châu Á. Tháp cũng là nơi để lưu giữ các bản kinh Phật giáo quan trọng.

Khánh Hòa là tỉnh nằm ở đâu?

- Khánh Hòa là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nằm ở phía Nam của Việt Nam. Tỉnh này có địa hình đa dạng, từ núi đến biển, với nhiều địa danh nổi tiếng như Nha Trang, Đầm Vạn Thủy, Hòn Chồng,...

Khánh Hòa có điểm đến du lịch nào nổi tiếng?

- Khánh Hòa có nhiều điểm đến du lịch nổi tiếng như Nha Trang, Đầm Vạn Thủy, Hòn Chồng, Bãi Dài, Hòn Mun,... Nơi đây có bờ biển dài, cát trắng, nước biển trong xanh và nhiều hoạt động giải trí, thể thao trên biển.

Miền Trung là vùng nào?

- Miền Trung là một trong ba vùng lớn của Việt Nam, nằm ở phía Trung của đất nước. Vùng này bao gồm 19 tỉnh thành, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, với địa hình đa dạng từ núi đến biển và nhiều di sản văn hóa, lịch sử quan trọng.

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /189
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend