Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch hà nộiChùa Trăm Gian
06/04/202311.1980

Tìm về chốn thanh tịnh chùa Trăm Gian năm 2023

Chùa Trăm Gian, còn gọi chùa Núi, chùa Tiên Lữ, tên chữ là Quảng Nghiêm Tự, thuộc xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội).  

 

Từ Hà Đông theo quốc lộ 6, qua cầu Mai Lĩnh và phía sau thị trấn Chúc Sơn, đi thêm chừng 2km thì rẽ phải, men theo chân núi Sở khoảng 3km sẽ tới chùa Trăm Gian. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý và đã qua nhiều lần trùng tu.

 

Trải qua đoạn đường dài nóng nực, dừng lại trước ao sen, mùi hương sen, cùng với những cơn gió đầu ngày sẽ giúp bạn quên đi cái mệt mỏi ngày thường. Cổng chùa được xây hai trụ lớn tạo một lối đi ở giữa, hai bên là hai tường nối với hai trụ nhỏ.

Chùa Trăm Gian hà nội

  Chùa Trăm Gian - Ảnh: Sưu tầm

 

Qua cổng là một sân gạch có hai dãy hành lang ở hai bên, cuối sân là con đường lên chùa, ngôi chính điện thấp thoáng giữa những rặng thông cổ thụ. Cuối đường gạch, phía bên phải lên nhà bia kỷ niệm, đi theo phía bên trái đến tam quan và gác chuông.
 
Tam quan nằm trên trục tâm của khu Tam bảo, gác chuông chùa Trăm Gian là một trong số ít gác chuông cổ còn lại đến nay, có nhiều hình chạm rồng xen lẫn mây lửa với kiến trúc mặt bằng vuông, hai tầng tám mái với nhiều hoa đao uốn hắt lên khiến công trình như một bông sen khổng lồ thanh thoát.
 
Cổng Chùa Trăm Gian hà nội
Cổng Chùa Trăm Gian - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Phần cổ diêm lắp lan can chấn song con tiện, tạo cho bên trong thoáng mát. Ở đây treo quả chuông lớn mang tên Quảng Nghiêm cổ tự đúc năm Cảnh Thịnh 2 (1794) là điển hình của chuông đồng thời Tây Sơn.
 
Từ tam quan - gác chuông đi theo trục tâm qua khoảng sân hẹp, vượt 27 bậc đá lên sân chùa, giữa sân kê chiếc sập đá có đặt một bát hương. Leo tiếp thêm 7 bậc đá nữa, bạn sẽ lên đến thềm chùa, hoặc đi theo lối trái sân theo đường dọc hành lang để vào sân trong của chùa với các khu nhà phụ (nhà khách, phòng tăng...) rồi lên khu Tam bảo từ phía sau nhà hậu đường.
 
Chùa Trăm Gian hà nội ngoài thờ Phật còn thờ đức thánh Bối
 Chùa Trăm Gian ngoài thờ Phật còn thờ đức thánh Bối - Ảnh: Sưu tầm
 
Chùa Trăm Gian hà nội ngoài thờ Phật còn thờ đức thánh Bối
 Chùa Trăm Gian ngoài thờ Phật còn thờ đức thánh Bối - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Khu trung tâm chùa có các tòa nhà tiền đường, thiêu hương và thượng điện kết hợp với nhau thành một nội thất thống nhất, dãy hành lang dài ở hai bên ăn thông với tiền đường ở phía trước và hậu đường ở phía sau, quây lại thành một kiến trúc khép kín.
 
Ngoài ra, khoảng sân sau thượng điện trước hậu đường dựng tòa Phương đình treo cả trống và khánh, cũng là chỗ cho du khách nghỉ chân ngắm cảnh xung quanh. Từng ấy công trình ở hai khu chính và phụ gắn bó với nhau theo hai không gian đạo và đời, khác nhau nhưng lại hòa quyện thống nhất dàn khắp đỉnh đồi.
 
Khuôn viên chùa Trăm Gian hà nội 
Khuôn viên chùa Trăm Gian - Ảnh: Sưu tầm
 
Khuôn viên chùa Trăm Gian hà nội
Khuôn viên chùa Trăm Gian - Ảnh: Sưu tầm
 
Khu trước hoàn toàn là kiến trúc tôn giáo, phục vụ đời sống tâm linh, được quây kín, những hệ thống của bức màn phía trước thượng điện có thể đóng hoặc mở tùy ý, các khoảng sân ở trước các dãy hành lang và trước tòa Phương đình tuy đóng ngang nhưng lại mở dọc, có thể thông với nhau qua các cửa.

 

Nếu tính gian (gian nhà) theo kiểu truyền thống được phân ra bởi các vì kèo, thì tòa tiền đường 7 gian, trong khi đó cùng chiều dài nhưng hậu đường bố trí thành 9 gian. thượng điện chỉ 3 gian nhưng mái trước kéo dài, có tường bên kéo thẳng sang tiền đường.

 

Dãy ngang với các vị La Hán tại chùa trăm gian hà nội

Dãy ngang với các vị La Hán - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Chùa Trăm Gian ngoài thờ Phật còn thờ đức thánh Bối, ở đây hiện ghi là: “Đại thánh Khai sơn Bình đẳng Hành nghĩa tín Bồ tát”. Khu thờ thánh không xây riêng mà quây ván bưng bên trái thượng điện, cũng gọi là cung thánh, chỉ nhà sư được vào hành lễ.

 
Trong số tượng hậu Phật, chùa Trăm Gian nổi lên tượng Đô đốc Đặng Tiến Đông - một quan võ ở thời Tây Sơn, sau chiến công đánh thắng quân Thanh đầu xuân Kỷ Dậu (1789) đã về quê đóng góp vào việc tu bổ chùa, được tạc tượng chân dung thờ ở chùa ngay khi còn sống, tương truyền giống đến mức khi bước vào chùa, người xem không phân biệt được người hay tượng.

Thập bát La Hán tại chùa trăm gian hà nội
Thập bát La Hán - Ảnh: Sưu tầm
 
Ngoài ra, chùa Trăm Gian còn có một số hiện vật thuộc loại hiếm quý. Đó là rồng đá thời Trần làm lan can thành bậc cửa chùa, có thân dài mập nhưng ghép đầu rồng thời Nguyễn. Đó là những viên gạch thời Mạc được xây bệ tượng Tam thế, nhiều viên chạm chim thần và các con thú rất sinh động. Đó cũng là bộ tranh La hán và tranh Thập điện được chạm nổi có kết hợp vẽ…
 
Theo người trong chùa, chùa nằm trên núi Sở là con ngựa, cạnh đó có núi Sở là con hổ, các gò đồi xung quanh có các tên là con Mộc, con Hỏa, con Long… Tất cả đã tạo cảnh quan văn hóa hội xuân chơi núi, chơi hang. Chùa trải rộng trên quả đồi, hướng nam, song cổng mở đầu là hướng đông - nam để giáp đường đi tiện cho du khách thăm chùa.
 
Giá Ngự tại chùa Trăm Gian hà nội 
Giá Ngự tại chùa Trăm Gian - Ảnh: Sưu tầm
 

 

Tới thăm chùa Trăm Gian, bạn thỏa sức ghi lại những hình ảnh vui chơi của mình dưới nền ảnh phủ một màu xanh của thông, của sấu, của ngói đỏ đã bạc màu vì năm tháng. Tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây. 
Các câu hỏi thường gặp
Chùa Trăm Gian ở đâu?

Chùa Trăm Gian nằm ở số 15 phố Trần Nhân Tông, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lịch sử của Chùa Trăm Gian như thế nào?

Chùa Trăm Gian được xây dựng vào thế kỷ thứ 11, là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội. Chùa từng trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp, đặc biệt là vào thời Lê Trung Hưng (1672-1691) khi được xây dựng lại hoàn toàn.

Chùa Trăm Gian có gì đặc biệt?

Chùa Trăm Gian có kiến trúc độc đáo, được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật đá quý, gỗ, đồng, sơn mài, tranh ảnh, tượng Phật và các vật dụng cúng tế đẹp mắt.

Thời gian mở cửa của Chùa Trăm Gian là khi nào?

Chùa Trăm Gian mở cửa từ 7h sáng đến 5h chiều hàng ngày.

Có phải trả tiền để vào thăm Chùa Trăm Gian không?

Không, việc vào thăm Chùa Trăm Gian là miễn phí.

Có những lễ hội nào được tổ chức tại Chùa Trăm Gian?

Chùa Trăm Gian thường tổ chức các lễ hội như lễ hội Vu Lan, lễ hội Phật đản, lễ hội Trùng Cửu, lễ hội Tết Nguyên Tiêu, v.v.

Có những quy định gì khi vào thăm Chùa Trăm Gian?

Khi vào thăm Chùa Trăm Gian, du khách cần tuân thủ quy định của chùa như không hút thuốc, không ăn uống trong khuôn viên chùa, không chụp ảnh trong các phòng thờ, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /438
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch