Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch miền tâydu lịch Tiền Giangtịnh xá Mộc Chơn
06/05/20213.2460

Tịnh Xá Mộc Chơn

Năm 1946, Tổ sư Minh Đăng Quang rời chùa Linh Bửu, xã Tân Hòa Thành vân du đến làng Phú Mỹ, sáng khất thực hóa duyên, chiều về trú ngụ nhà ông Võ Văn Nhu (sau này hai ông bà đều qui y với Tổ Sư pháp danh là Phổ Hiền và Chơn Ngọc) thuyết pháp giáo hóa quần sanh, trước khi rời khỏi Phú Mỹ, Tổ sư đã chỉ miếng đất cạnh nhà ông Tư Nhu nói: "nơi này có thể lập một ngôi tịnh xá để thờ cúng Tam bảo". Ngài còn chỉ cách thờ cúng và dặn đề hiệu là "Tịnh Xá Mộc Chơn".

 

Nhớ lời huyền ký của Tổ sư, ông Phổ Hiền và bà Chơn Ngọc cùng thiện nam tín nữ tại địa phương chung kết duyên lành, ngày 15/09/1952, ngôi tịnh xá được dựng lên bằng cây lá đơn sơ, theo kiểu tứ  trụ, mợt căn hai chái, chính giữa có pháp tháp thờ Đức Bổn. Ngôi tịnh xá tuy đơn nhưng rất trang nghiêm., là nơi chiêm bái của bá tanhh quanh vùng trong những ngày sóc vọng. Thời gian đó dân địa phương quen gọi là chùa Bà BẢy (Bà Chơn Ngọc thứ bảy), vì bà là người chăm nom ngôi Tam bảo, chư 1không có trụ trì.

 

Cổng tịnh xá Mộc Chơn cũ Tiền GiangCổng tịnh xá Mộc Chơn cũ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Tiền Giang 

 

Năm 1972, Bà Chơn Ngọc đến tịnh xá Noọc Hiệp thỉnh cầu Ni Trưởng Trí Liên cắt Ni chúng về tịnh xá Mộc Chơn hành đạp, vì bà tuổi cao sức yếu, không đảm đang đưp75cd9ang d9u7p7 nữa. Tiùy thuận nhân duyên, Ni trưởng cử Ni sư Đồng Liên lãnh trọng trách về trụ trì nơi ngày 4/02/1973. Nhận thấy tịnh xá đã hư hoại theo thời gian. Ni sư Đồng Liên bắt tay vào việc trùng tu theo mô hình liến trúc truyền thống. Tịnh xá h2nh bát giác, bằng vật liệu nhẹ vách cây mái tôn. Lễ Khánh Thành vào ngày 28/06âl, 1973. Năm 1993, tịnh xá được tu bổ thêm phần nền và pháp tháp tờ Phật. Từng bước Ni sư Đồng Liên đã tu bổ xây dựng thêm nhà thờ Cửu huyền, am cố c chư Ni cùng cảnh quan chung quanh. Năm 2000, được sự hỗ trợ của chư tôn túc giáo phẩm hệ phái, Ni sư đã tạo thêm được 4.000m2  đất phía trước tịnh xá chuẩn bị cho việc trùng tu sau này. Đặc biệt Ni sư đã lập một cốc lá sán gỗ đơn sơ để là nơi tưởng niệm Tổ Sư nhân lúc ngài còn sanh tiền.

 

Quang cảnh tịnh xá Mộc Chơn mới - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngày nay tịnh xá Mộc Chơn ngoài việc là nơi cho Phật tử tới lui gieo trồng cội phúc tập tu nhân hành thiện, còn là nơi in dấu chân đầu tiên của Tổ sư Minh Đăng Quang, khơi nguồn cho hàng trăm tịnh xá trực thuộc hệ phái Khất sĩ hiện nay. Tịnh xá tuy không quy mô, nhưng lại mang một dấu ấn lịch sử thiêng liêng của hệ phái, dấu ấn cội nguồn.

 

Thiền đường

Thiền đường - Ảnh: Sưu tầm

 

Quang cảnh buổi trọ khai trong khóa tu Tiền Giang

Quang cảnh buổi trọ khai trong khóa tu - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Tiền Giang

 

Có dịp đến Tiền Giang, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh tịnh xá Mộc Chơn, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /292