Mytour blog
Tags:
hà giangkhám phá Việt Namđèo Khau Phạtứ đại đỉnh đèođèo Ô Quy Hồđèo Hải Vânđèo Mã Pí Lèngđèo Mã Phục
06/04/202313.4521

Vẻ đẹp ngoạn mục của 9 đường đèo hiểm trở nhất Việt Nam năm 2023

Thiên nhiên hùng vĩ luôn ẩn chứa nhiều thú vị và những điều bất ngờ đối với những con người yêu thích du lịch hay thích khám phá thiên nhiên. Trong bài viết kì này, Mytour sẽ đưa độc giả đến tham quan những con đường đèo cheo leo, nguy hiểm nhưng sở hữu cảnh quan vô cùng trữ tình và thơ mộng. Bạn sẽ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp hùng vĩ của những đường đèo này đấy.

 

1. ĐÈO MÃ PÍ LÈNG (HÀ GIANG)

 

Đèo Mã Pí Lèng là một con đường đèo hiểm trở thuộc tỉnh Hà Giang  dài khoảng 20km. Đèo Mã Pí Lèng được nhiều du khách gọi với cái tên “tứ đại đỉnh đèo”. Đèo được xây dựng trên vách núi do các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách lấn từng centimet trong suốt 11 tháng mới hoàn thành.

 

Toàn cảnh đèo Mã Pí Lèng

Toàn cảnh đèo Mã Pí Lèng - Ảnh: Hòa Ngô Huy

 

Đèo Mã Pí Lèng có 9 khoanh uốn khúc trên vách đá dựng đứng bên vực thẳm hun hút. Đường đèo này hiểm trở tới mức ngựa đi cũng phải bạt vía lạc hơi. Nhiều chỗ đèo chỉ đủ cho người đi bộ và ngựa thồ đi qua nhưng cũng khá nguy hiểm và khó khăn trong việc di chuyển.

 

Một đoạn đèo dưới ống kính của lữ khách

Một đoạn đèo dưới ống kính của lữ khách - Ảnh: Hòa Ngô Huy

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Giang

 

Tại đèo Mã Pí Lèng một con đường nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vã đã được xây dựng. Đây được mệnh danh là “con đường hạnh phúc”. Nếu có dịp đi xe máy trên những con đường đèo hiểm trở này bạn sẽ không khỏi bất ngờ về vẻ đẹp của nó. Một con đường nhỏ ở lưng chừng núi, khung cảnh thiên nhiên bao la, sự hòa quyện giữa thiên nhiên với tâm hồn người lữ khách sẽ đem lại cho bạn những cảm giác vừa chông chênh nhưng lại rất thú vị và khó quên.

 

Mã Pí Lèng sáng sớm

Mã Pí Lèng sáng sớm - Ảnh: Binh Le

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Giang

 

2. ĐÈO PHA ĐIN (SƠN LA - ĐIỆN BIÊN)

 

Đèo Pha Đin là đèo núi có độ dài 32km nằm trên quốc lộ 6, có một phần thuộc tỉnh Sơn La, một phần thuộc tỉnh Điện Biên. Đèo được xếp hạng vào nhóm 6 con đèo gây ấn tượng nhất Việt Nam.

 

Một đoạn đèo Pha Đin

Một đoạn đèo Pha Đin - Ảnh: Trần Kiên Trung.

 

Đèo ấn tượng bởi vị trí của nó rất hiểm trở và chênh vênh, một bên là vách núi và một bên là vực sâu hun hút. Cũng chính vì vậy mà đèo Pha Đin là một trong 4 con đèo được mệnh danh là “tứ đại đỉnh đèo” của vùng Tây Bắc.

 

Khung cảnh thiên nhiên dưới chân đèo Pha Đin

Khung cảnh thiên nhiên dưới chân đèo Pha Đin - Ảnh: imax_73

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Điện Biên

 

Những đoạn đường đèo hiểm trở trên vách núi là những đoạn đường mà nhiều người yêu thích sự mạo hiểm muốn chinh phục. Không chỉ hấp dẫn bởi những khúc cua nguy hiểm mà đèo còn thu hút bởi vẻ đẹp thơ mộng của nó. Đường đèo có những đoạn quanh co ôm lấy những ngôi nhà sàn đơn sơ của một bản làng nào đó, có những đoạn lại cô đơn giữa núi rừng hùng vĩ, thơ mộng.

 

Cảnh vật từ trên đỉnh đèo Pha Đin nhìn xuống

Cảnh vật từ trên đỉnh đèo Pha Đin nhìn xuống - Ảnh: Hòa Ngô Huy

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Điện Biên

 

3. ĐÈO KHAU PHẠ (YÊN BÁI)

 

Đèo có cái tên Khau Phạ (trong tiếng Thái có nghĩa là Sừng Trời hay Cổng Trời) là do đèo thường được bao phủ bởi những làn sương mù và đỉnh đèo núi nhô lên trên biển mây. Đèo Khau Phạ luôn mang những vẻ đẹp làm người ta say lòng. Thật là tuyệt vời khi được đứng trên đỉnh đèo phóng tầm mắt nhìn cảnh vật thiên nhiên ở thung lũng phía dưới trong một ngày nắng đẹp nào đó. Đây sẽ là một trải nghiệm khá thú vị  dành cho các phượt thủ đấy!

 

Cảnh đẹp Mù Cang Chải nơi đèo Khau Phạ chạy qua

Cảnh đẹp Mù Cang Chải nơi đèo Khau Phạ chạy qua - Ảnh: Hai Thinh

 

Con đường đèo nằm trên quốc lộ 32 này tuy thơ mộng vậy nhưng đường đi của nó khá hiểm trở. Đèo dài khoảng 32km đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ.

 

Một đoạn đường đèo Khau Phạ chụp từ trên cao

Một đoạn đường đèo Khau Phạ chụp từ trên cao - Ảnh: Nolio Nam Ngạn

 

Đường đèo Khau Phạ là một trong những cung đường đèo quanh co, dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Đường đèo khá là khó đi, thường xuyên được sương mù bao phủ và không có rào chắn nên việc chinh phục con đường này cũng khá là khó khăn đối những người có tay lái yếu hoặc thiếu kinh nghiệm đi đường núi.

 

Thung lũng dưới chân đèo Khau Phạ

Thung lũng dưới chân đèo Khau Phạ - Ảnh: Sondautau

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Yên Bái

 

4. ĐÈO Ô QUY HỒ (LÀO CAI)

 

Nếu có một lần được đi qua đèo Ô Quy Hồ bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của những đoạn đường đèo. Cảm giác chông chênh giữa khoảng không rộng lớn, nhìn ngắm thiên nhiên đất trời trên từng đoạn đường sẽ đem lại cho du khách những cảm giác thoải mái, thú vị và có gì đó rạo rực thôi thúc sự tò mò và mong muốn chinh phục cháy bỏng trong lòng người lữ khách.

 

Cảnh đẹp của Ô Quy Hồ sáng sớm

Cảnh đẹp của Ô Quy Hồ sáng sớm - Ảnh: x x

 

Đèo Ô Quy Hồ hay còn gọi là đèo Hoàng Liên Sơn dài gần 50km, là một trong những cung đường dài và hiểm trở bậc nhất của vùng núi phía Bắc Việt Nam. Đèo Ô Quy Hồ nắm kỉ lục là con đường đèo dài nhất của vùng núi Tây Bắc Việt Nam.

 

Cảnh đẹp Ô Quy Hồ dưới ống kính của khách du lịch

Cảnh đẹp Ô Quy Hồ dưới ống kính của khách du lịch - Ảnh: AmtaeurPic Do

 

Một góc nhìn của đèo Ô Quy Hồ

Một góc nhìn của đèo Ô Quy Hồ - Ảnh: DzungHitc

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lào Cai giá rẻ

 

5. ĐÈO NGOẠN MỤC (NINH THUẬN)

 

Đèo Ngoạn Mục hay còn gọi là đèo Sông Pha được mệnh danh là một trong những đèo núi đẹp nhất Việt Nam. Đèo Ngoạn Mục đẹp từ những con đường đi khi nhìn từ trên đỉnh đèo nhìn xuống. Từng tầng đường uốn quanh co quanh sườn núi vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Cảnh vật bên đường đèo cũng khiến cho người ta phải mê hoặc và say đắm nó. Nó vừa mang nét đẹp dữ dội của núi rừng nhưng lại không kém dịu dàng và quyến rũ.

 

Ảnh đèo Ngoạn Mục chụp từ xa

Ảnh đèo Ngoạn Mục chụp từ xa - Ảnh: man_cheung

 

Đèo Ngoạn Mục dài trên 20 km  nằm trên quốc lộ 27, nối liền hai tỉnh là Lâm Đồng và Ninh Thuận, là tuyến giao thông huyết mạch, cửa ngõ giữa các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải Miền Trung. Bên đèo có hệ thực vật phong phú đa dạng và những dòng thác chảy cắt ngang vách núi.

 

Choảng ngợp trước vẻ đẹp của đèo Ngoạn Mục

Choảng ngợp trước vẻ đẹp của đèo Ngoạn Mục - Ảnh: Micheal Ruan

 

Đèo Ngoạn Mục đúng với cái tên của nó không chỉ ngoạn mục vè đường đi uốn lượn, nhiều khúc cua tay áo nguy hiểm mà còn ngoạn mục về vẻ đẹp thiên nhiên bên đèo. Hãy một lần đến với đèo Ngoạn Mục để thưởng ngoạn những vẻ đẹp và trải nghiệm những điểu thú vị đó nhé!

 

Cảnh đẹp nên dưới chân đèo Ngoạn Mục

Cảnh đẹp nên dưới chân đèo Ngoạn Mục - Ảnh: DemiCat DA

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Ninh Thuận

 

6. ĐÈO MÃ PHỤC (QUỐC LỘ 2 TRÙNG KHÁNH - CAO BẰNG)

 

Có một câu chuyện về đèo Mã Phục như sau: ngày xưa, thời ngựa thồ hàng hóa lên biên giới khi đến đoạn đèo này dù là con ngựa khỏe tới đâu đều phải gục ngã vì độ cao của đèo. Câu chuyện này đã phần nào giải thích cái tên Mã Phục của nó.

 

Đèo Mã Phục khoe mình trong nắng

Đèo Mã Phục khoe mình trong nắng - Ảnh: tu_geo

 

Không biết điều này có phải thật không nhưng con đường trên đèo Mã Phục tuy không quá nguy hiểm như Ô Quy Đầu hay Mã Pì Léng nhưng cũng khiến cho những người không đi quen trên đường này cũng phải lo sợ trong lần đi đầu tiên của mình.

 

Vẻ đẹp Mã Phục mùa lúa chín

Vẻ đẹp Mã Phục mùa lúa chín - Ảnh: Micheal Ruan

 

Đèo Mã Phục mang trong mình một vẻ đẹp thiên nhiên làm say đắm lòng người. Từ đỉnh đèo ngắm nhìn thung lũng phía dưới du khác sẽ có dịp được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tươi sáng, thơ mộng hiện ra trước mắt. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho những gì mà người lữ khách đã gặp phải trong cuộc hánh trình khám phá của mình.

 

Một buổi đẹp trời trên đỉnh đèo Mã Phục

Một buổi đẹp trời trên đỉnh đèo Mã Phục - Ảnh: Hòa Ngô Huy

 

Xem thêm: Các khách sạn 2 sao tại Cao Bằng

 

7. ĐÈO HẢI VÂN (HUẾ - ĐÀ NẴNG)

 

Đèo Hải Vân còn có tên gọi khác là đèo Ải Vân dài 20 km cao 500 m. Đèo cắt ngang núi Bạch Mã ở giữa địa giới tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng. Ngày nay nhiều đoạn đường đã được xây dựng đẹp đẽ nhưng vẫn ẩn chứa không ít nguy hiểm đối với người đi đường bởi những khúc nguy hiểm.

 

Khúc cua tử thần trên đèo Hải Vân

Khúc cua tử thần trên đèo Hải Vân - Ảnh: Sưu tầm

 

Đến tham quan đèo Hải Vân du khách có dịp ghé thăm di tích Hải Vân Quan được xây dựng từ thời nhà Trần. Hải Vân Quan nắm giữ nhiều giá trị lịch sử cũng như những tàn tích của cuộc chiến tranh chống Pháp. Đây là một điểm dừng chân lý tưởng đối với du khách mỗi khi có dịp ghé qua đèo Hải Vân.

 

Cảnh đẹp bao quát của đèo Hải Vân

Cảnh đẹp bao quát của đèo Hải Vân - Ảnh: Nguyễn Minh Sơn

 

Đèo Hải Vân đi vào thơ ca hiện lên tuy hiểm trở nguy hiểm nhưng lại rất thơ mộng và quyến rũ. Nếu có một lần được đứng trên đỉnh đèo bạn sẽ không thể nào quên được khung cảnh thiên nhiên ở xa nhìn từ đây. Một phần thành phố Đà Nẵng, Cảng Tiên Sa, Bán đảo Sơn Trà, Cù Lao Chàm hiện ra làm si mê lòng người.

 

Cảnh đẹp của biển nhìn từ đỉnh đèo Hải Vân

Cảnh đẹp của biển nhìn từ đỉnh đèo Hải Vân - Ảnh: Nguyễn Minh Sơn

 

Xem thêm: Các khách sạn 4 sao tại Đà Nẵng

 

8. ĐÈO CẢ (PHÚ YÊN - KHÁNH HÒA)

 

Đèo Cả có độ cao 333m, dài 12km cắt ngang  dãy núi Đại Lãnh ở chỗ giáp ranh giữa Phú yên và Khánh Hòa. Đèo Cả được mệnh danh là một trong những con đèo lớn và hiểm trở tại miền Trung Việt Nam.

 

Đèo Cả nối liền tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa

Đèo Cả nối liền tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa - Ảnh: Sưu tầm.

 

Đèo Cả không chỉ có những con đường cua quanh co, nguy hiểm mà còn có một khung cảnh thiên nhiên đẹp cùng với nhiều loại cây quý nổi tiếng như cẩm, thị, kiền kiền… Ngắm nhin bao quát cảnh vật xung quanh từ đỉnh đèo sẽ đem lại cho những ai yêu thích khám phá có những trải nghiệm thú vị.

 

Từ lưng chừng đèo Cả ngắm nhìn Vũng Rô hùng vĩ

Từ lưng chừng đèo Cả ngắm nhìn Vũng Rô hùng vĩ - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Phú Yên

 

9. ĐÈO HÒN GIAO (KHÁNH HÒA - LÂM ĐỒNG)

 

Đèo Hòn Giao được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như đèo Khánh Lê, đèo Omega, đèo 723 hay đèo Long Lanh. Đèo có chiều dài là 33 km nối liền thành phố biển Nha Trang - Khánh Hòa và thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Đường đèo qua nhiều đoạn đường hiểm trở của rừng thông bạt ngàn và rừng nguyên sinh.

 

Một đoạn đèo Hòn Giao

Một đoạn đèo Hòn Giao - Ảnh: Tim GB

 

Đèo Hòn Giao có những đoạn dốc khá ngoạn mục, nguy hiểm nhưng lại đem lại cho du khách một cảm giác phiêu lưu khó tả. Cảm giác  đó gần giống cảm giác khi xuống máy bay vậy. Những đoạn dốc liên tục xuất hiện trên suốt đoạn đường hơn 30 km của đường đèo. Qua những đoạn dốc quanh co bạn đã từ độ cao 1500m xuống 1000m rồi xuống 500m.

 

Cảnh đẹp hai bên đường đèo Hòn Giao

Cảnh đẹp hai bên đường đèo Hòn Giao - Ảnh: Tim GB

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

 

Đèo Hòn giao cuốn hút ánh mắt người lữ khách bởi cảnh sắc thiên nhiên trên từng đoạn đường đèo. Tiếng gió thổi vi vu của rừng thông, tiếng chim hót, ve kêu, tiếng thở của rừng sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm giữa chốn đại ngàn rộng lớn.

 

Ghé thăm những con đường đèo nguy hiểm, “rùng rợn” bạn sẽ có dịp bắt gặp những khung cảnh thiên nhiên đẹp như chôn bồng lai. Không gian thiên nhiên vừa khiến ta choáng ngợp vừa cuốn hút ta chìm đắm vào vẻ đẹp quyến rũ của nó. Hãy tìm cho mình cơ hội để có dịp trải nghiệm những cảm xúc đó cùng Mytour để một lần thử cảm giác chinh phục thiên nhiên nhé.

 

Nguyễn Thu Trang - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
Đường đèo nào là đường đèo hiểm trở nhất ở Hà Giang?

- Đường đèo Ma Pi Leng được xem là đường đèo hiểm trở nhất ở Hà Giang.

Tại sao đường đèo Ma Pi Leng lại được xem là đường đèo hiểm trở nhất?

- Đường đèo Ma Pi Leng có độ dốc lên tới 20%, độ dài khoảng 20km, đường đèo uốn khúc, đèo dốc, đèo núi, đèo vực, đèo cua... nên được xem là đường đèo hiểm trở nhất.

Ngoài đường đèo Ma Pi Leng, còn có những đường đèo nào khác ở Hà Giang?

- Ngoài đường đèo Ma Pi Leng, Hà Giang còn có 8 đường đèo khác là: đèo Khau Vai, đèo Cán Ty, đèo Mã Pì Lèng, đèo Thấm Mã, đèo Lũng Cú, đèo Đồng Văn, đèo Mãn Quan, đèo Cao Mã Pờ.

Có nên tự lái xe đi qua các đường đèo này?

- Nếu bạn là người có kinh nghiệm lái xe trên đường đèo và có sức khỏe tốt thì có thể tự lái xe đi qua các đường đèo này. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin hoặc không có kinh nghiệm lái xe trên đường đèo thì nên thuê xe hoặc tài xế chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.

Ngoài việc lái xe, có những hoạt động gì khác để khám phá vẻ đẹp của các đường đèo này?

- Bạn có thể đi xe máy, xe đạp, đi bộ hoặc đi thuyền để khám phá vẻ đẹp của các đường đèo này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động như trekking, leo núi, câu cá, thăm các bản làng dân tộc...

1 Thích

Đánh giá : 4.2 /110
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch