Mytour blog
Tags:
mẹo du lịchPhú Quốcbơi lộidu lịch biểnNha Trangan toàn du lịchtránh nóng
06/04/202340.2220

4 điều cần biết giúp bạn thoát chết đuối khi không biết bơi năm 2023

Vẫy vùng thỏa thích tại các hồ bơi trong thành phố, hoặc tại các bãi biển đầy nắng khi du lịch hè là điều mà ai cũng mong muốn trong cái thời tiết nắng nóng như đổ lửa của Sài Gòn. Thế nhưng các hoạt động cực kỳ hấp dẫn đó lại tiềm ẩn nguy cơ chết đuối nếu như bạn không tự trang bị đủ kiến thức để phòng tránh, nhất là với các bạn không biết bơi. Những mẹo dưới đây tuy rất đơn giản, nhưng sẽ giúp bạn hoàn toàn phòng tránh, thậm chí thoát ra khỏi những tình huống nguy hiểm.

 

An toàn tuyệt đối là điều quan trọng nhất khi du lịch biển

An toàn tuyệt đối là điều quan trọng nhất khi du lịch biển - Ảnh: ckphu

 

KHỞI ĐỘNG

 

Đây là điều cơ bản nhất, hữu hiệu nhất, nhưng lại dễ dàng bị mọi người quên lãng, ngay cả với những người có kinh nghiệm bơi lội. Thậm chí với những người biết bơi, vọp bẻ - chuột rút do không khởi động còn diễn ra thường xuyên hơn, do quá chủ quan vào trình độ bơi lội của mình, đến khi đã bơi quá xa bờ thì không đủ sức để bơi vào, cũng không có ai đủ khả năng ra cứu giúp.

 

Chuột rút xảy ra dưới nước sẽ lấy đi của bạn khả năng phản ứng khi đuối nước

Chuột rút xảy ra dưới nước sẽ lấy đi của bạn khả năng phản ứng khi đuối nước - Ảnh: thethaominhphu

 

Nguyên nhân thường thấy của chuột rút là do vận động quá sức, bất thình lình, hoặc bị nhiễm lạnh… Để phòng tránh bị chuột rút, nên chú ý khởi động nhẹ trước khi xuống nước với các bài tập giúp giãn cơ bắp chân, tay, đầu gối và eo. Thậm chí tốt nhất là nên chạy tại chỗ hoặc chạy dọc bờ biển từ 3 đến 5 phút trước khi xuống nước sẽ giúp cơ thể bạn sẵn sàng. Lưu ý rằng, không được xuống nước sau khi ăn no, ngay cả khi bạn có khởi động.

 

Khởi động trước khi xuống biển không bao giờ là thừa

Khởi động trước khi xuống biển không bao giờ là thừa - Ảnh: huffingtonpost

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Phú Quốc

 

QUAN SÁT CẨN THẬN

 

Cần đặc biệt chú trọng việc quan sát khi bạn đi du lịch hè tại các bãi biển. Nếu như trong các hồ bơi tại thành phố, độ sâu của mực nước được ghi chú cẩn thận trên thành hồ giúp bạn dễ dàng nhận biết, thì độ sâu của bãi biển bạn đang tắm không dễ đoán đến vậy. Đa phần các bãi tắm cho khách du lịch đều khá an toàn, độ dốc thoai thoải, thế nhưng không hiếm các bãi biển có địa hình bất thường, chỉ cách nhau một bước chân, nhưng độ sâu có thể tăng thêm từ 0,5 đến 1 mét.

 

Các bãi biển sẽ được cắm cờ với màu khác nhau nhằm cung cấp thông tin cho du khách

Các bãi biển sẽ được cắm cờ với màu khác nhau nhằm cung cấp thông tin cho du khách - Ảnh: Sưu tầm

 

Hãy chú ý quan sát các lá cờ cắm dọc bãi biển nhằm giới hạn khu vực tắm, những khu vực biển có cờ đen thì tuyệt đối không tắm. Ngoài ra, nhiều bãi biển đẹp, nhưng đồng thời cũng là nơi thường xuyên xảy ra các hiện tượng xoáy nước, hoặc nguy hiểm hơn là dòng chảy xa bờ. Hãy xem những bảng chú ý, bảng cảnh báo nguy hiểm đặt tại các bãi biển để biết cách phòng tránh.

 

Tuyệt đối không bơi ở các vùng biển có cờ báo nguy hiểm

Tuyệt đối không bơi ở các vùng biển có cờ báo nguy hiểm - Ảnh: ripcurrentstories

 

LUÔN ĐI CÙNG BẠN BÈ

 

Người ta nói rằng, chuyến du lịch hấp dẫn thì không thể thiếu bạn đồng hành. Những người bạn này không chỉ góp vui cho không khí chung, mà còn là nguồn giúp đỡ hết sức quan trọng, đặc biệt là khi bạn đi tắm biển, vượt rừng, hoặc leo núi… Nếu bạn không phải là cư dân của miền biển mà mình quen thuộc, hãy chắc rằng mỗi khi xuống nước, bạn đều đi cùng với một người bạn, hoặc ít nhất cũng chọn cho mình một chỗ tắm gần với những vị khách khác.

 

LUÔN ĐI CÙNG BẠN BÈ

Khi xuống biển, hãy luôn đi cùng bạn bè - Ảnh: Sưu tầm

 

BÌNH TĨNH VÀ GIỮ SỨC

 

Nguyên nhân chính dẫn đến chết đuối ở cả người biết bơi và không biết bơi là do đuối sức, không thể giữ cơ thể mình nổi và cung cấp đủ không khí. Thế nhưng thời gian tồn tại của những người biết bơi cao hơn hẳn là do họ bình tĩnh, còn với những người không biết bơi, khi rơi xuống nước do hoảng sợ, họ càng vùng vẫy sẽ càng chết đuối nhanh hơn.

 

Mất bình tĩnh dẫn đến đuối sức mau hơn

Mất bình tĩnh dẫn đến đuối sức mau hơn - Ảnh: tamguong

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Nha Trang

 

Tuy biết rằng thật khó để giữ bình tĩnh khi bạn không biết bơi, thế nên lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là: hãy đi tập bơi đi. Nhưng nếu bạn vẫn không thể bơi được, hãy bình tĩnh và làm theo trình tự sau đây. Đầu tiên, khi cảm thấy mình có nguy cơ chết đuối, tuyệt đối bình tĩnh, không vùng vẫy, nín thở, nhắm mắt, ngậm miệng, và cố gắng nghiêng người về phía trước theo hướng nằm sấp người, sau đó người bạn sẽ từ từ nổi lên mặt nước, lúc này hãy quạt nhẹ tay từ trước ra sau, để đầu bạn vươn lên khỏi mặt nước và hít một hơi thật sâu. Cứ tiếp tục trình tự như thế và cố gắng ra hiệu bằng cách vẫy tay cho người khác thấy. Điều quan trọng nhất là tuyệt đối không được mất bình tĩnh.

 

bơi tự cứu

Kỹ thuật “bơi tự cứu” đòi hỏi sự bình tĩnh - Ảnh: eboi

 

Bạn cũng cần phải đặc biệt bình tĩnh khi đối mặt với xoáy nước hoặc dòng chảy xa bờ, tuyệt đối không được phí sức bằng cách cố gắng bơi ngược lại với hướng dòng chảy. Hãy thả lỏng cơ thể và tìm cách thoát ra bằng đường vòng, hoặc lợi dụng dòng chảy để thoát ra khỏi phạm vi ảnh hưởng.

 

Hướng bơi khi bạn vướng vào một xoáy nước

Hướng bơi khi bạn vướng vào một xoáy nước - Ảnh: eboi

 

Một hướng dẫn giúp nhận biết và thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Một hướng dẫn giúp nhận biết và thoát khỏi dòng chảy xa bờ - Ảnh: cungphuot

 

Xem thêm: Các tour du lịch Nha Trang - Khánh Hòa

 

Đối mặt với nguy cơ chết đuối là cực kỳ khó khăn, đặc biệt khi bạn không biết bơi. Nhưng hãy  nhớ rằng, điều quan trọng nhất giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm chính là giữ bình tĩnh, song song với giữ bình tĩnh, bạn phải tự trang bị kiến thức cho những trường hợp có thể xảy ra. Một lời cuối cùng dành cho các bạn không biết bơi, hãy đi học bơi đi!

 

Huyscout - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
Tôi không biết bơi, tôi có thể làm gì để tránh đuối nước khi đi tắm biển ở Khánh Hòa, Miền Trung?

- Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về địa điểm tắm biển trước khi đến đó. Nếu không biết bơi, bạn nên tìm chỗ tắm có độ sâu thấp và có bờ cát để dễ dàng bám đất khi cần thiết.

- Nếu bạn muốn tắm ở chỗ sâu hơn, hãy đeo áo phao hoặc bơi cùng người biết bơi để đảm bảo an toàn.

- Nếu bạn bị cuốn vào dòng nước, hãy giữ bình tĩnh và đừng cố gắng đánh bơi ngược dòng. Hãy bơi theo hướng song song bờ để tránh bị mất sức và đuối nước.

- Nếu bạn bị đuối nước, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và đưa tay lên trên để tìm cách bám vào vật cứng hoặc đưa tay ra ngoài để nhờ người xung quanh giúp đỡ.

Tôi có thể học bơi ở đâu để tránh đuối nước khi đi tắm biển ở Khánh Hòa, Miền Trung?

- Bạn có thể tìm đến các trung tâm bơi lội hoặc các câu lạc bộ bơi lội để học bơi. Nếu bạn không có thời gian hoặc điều kiện để đến các trung tâm này, bạn có thể học bơi qua các video hướng dẫn trên mạng hoặc nhờ người thân, bạn bè giúp đỡ.

- Tuy nhiên, học bơi chỉ là một phần trong việc tránh đuối nước. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ về địa điểm tắm biển, đeo áo phao khi cần thiết và luôn giữ bình tĩnh trong trường hợp xảy ra sự cố.

Tôi có thể sử dụng những thiết bị nào để tránh đuối nước khi đi tắm biển ở Khánh Hòa, Miền Trung?

- Ngoài áo phao, bạn có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ như ván lướt nước, bóng phao, bánh xe phao,... để giúp bạn dễ dàng bơi và tránh đuối nước.

- Tuy nhiên, bạn cần phải chọn thiết bị phù hợp với khả năng bơi của mình và tìm hiểu kỹ về cách sử dụng trước khi sử dụng.

Tôi có thể yêu cầu hướng dẫn viên hoặc nhân viên bãi biển giúp đỡ tôi tránh đuối nước khi đi tắm biển ở Khánh Hòa, Miền Trung không?

- Bạn có thể yêu cầu hướng dẫn viên hoặc nhân viên bãi biển giúp đỡ bạn trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tự chịu trách nhiệm và tìm hiểu kỹ về địa điểm tắm biển, các biện pháp phòng tránh đuối nước và sử dụng các thiết bị hỗ trợ khi cần thiết.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /409
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend