Mytour blog
Tags:
ẩm thực Việt Namđặc sản Tây Nguyênrượu Mẫu Sơnrượu Sán Lùngrượu ngô Bắc Hàrượu táo mèo
06/04/202316.3620

5 loại rượu 'cực chất' của Việt Nam bạn nhất định phải thử năm 2023

Trong những tour du lịch về với các tỉnh Tây Nguyêndu lịch Tây Bắc, một trong những điều mà Mytour ấn tượng là được nhấp chút rượu thơm nồng của đồng bào địa phương. Nghe hương thơm thoang thoảng, cảm nhận vị cay cay nơi đầu lưỡi và hơi ấm lan tỏa, Mytour càng thấm hơn cái tình của gia chủ.

 

Trong những tour du lịch, được dùng cơm và nếm rượu của đồng bào dân tộc càng thấm cái tình của gia chủ

Trong những tour du lịch, được dùng cơm và nếm rượu của đồng bào dân tộc càng thấm cái tình của gia chủ - Ảnh: sưu tầm

 

Các loại rượu của người dân tộc được chưng cất hết sức kỳ công, có những loại được làm từ men lá mang nét khác biệt rõ rệt của vùng miền mà nếu có tour du lịch đến đó và nếm qua bạn sẽ không thể nào quên.

 

Nếu một lần được thưởng thức rượu của người dân tộc, bạn sẽ nhớ mãi

Nếu một lần được thưởng thức rượu của người dân tộc, bạn sẽ nhớ mãi - Ảnh: sưu tầm

 

Thưởng thức rượu đã trở thành một nét văn hóa đẹp của đồng bào dân tộc nên trong các tour du lịch của mình, dù không biết uống rượu, bạn cũng không nên bỏ qua việc thử nhấp chút rượu nồng. Để Mytour giới thiệu cho bạn 5 loại rượu bạn nhất định phải thử trong chuyến du lịch mùa hè này nha.

 

1. RƯỢU MẪU SƠN

 

Du lịch mùa hè đến với Lạng Sơn mát mẻ gió ngàn, bạn nhất định phải thử qua rượu Mẫu Sơn đấy. Rượu Mẫu Sơn do chính tay những người dân tộc Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn chưng cất ở độ cao 800-1000m so với mặt biển bằng phương thức truyền thống, được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

 

Khí hậu và thổ nhưỡng ở Mẫu Sơn góp phần làm nên đặc sản rượu Mẫu Sơn thơm nồng

Khí hậu và thổ nhưỡng ở Mẫu Sơn góp phần làm nên đặc sản rượu Mẫu Sơn thơm nồng - Ảnh: sưu tầm

 

Rượu Mẫu Sơn được chưng cất từ gạo, men lá từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm và nước suối trong núi nên còn có những tác dụng tốt cho sức khỏe nếu uống với một liều lượng vừa phải.

 

Rượu Mẫu Sơn được nhiều người có tour du lịch Mẫu Sơn tìm mua về làm quà

Rượu Mẫu Sơn được nhiều người có tour du lịch Mẫu Sơn tìm mua về làm quà - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lạng Sơn

 

Bạn đừng sợ mình làm hỏng tour du lịch Mẫu Sơn vì uống rượu say, hãy cứ nhấp thử một chút. Rượu Mẫu Sơn thơm ngon, trong vắt như nước suối, vị đậm đà, mang hương thơm dịu của lá và rễ cây thuốc. Mời rượu còn là tấm lòng của người Dao dành cho những vị khách quý nữa đấy.

 

Bà con dân tộc bày bán đủ thứ trong đó có cả rượu Mẫu Sơn để trong những chai nhựa đơn giản

Bà con dân tộc bày bán đủ thứ trong đó có cả rượu Mẫu Sơn để trong những chai nhựa đơn giản - Ảnh: sưu tầm

 

Mời rượu còn là tấm lòng của người Dao

Mời rượu còn là tấm lòng của người Dao - Ảnh: sưu tầm

 

2. RƯỢU CẦN

 

Đến với vùng đất Tây Nguyên, bạn sẽ thấy uống rượu cần đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc. Rượu cần là đồ uống phổ biến và bất biến của đồng bào ở Tây Nguyên.

 

Rượu cần là thứ bạn không thể bỏ qua khi có tour du lịch Tây Nguyên

Rượu cần là thứ bạn không thể bỏ qua khi có tour du lịch Tây Nguyên - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lâm Đồng

 

Uống rượu cần trở thành phong tục, thành nét văn hóa đặc trưng trong đời sống. Rượu cần được dùng trong các dịp lễ tế thần linh, những ngày hội làng và dành đãi khách.

 

Uống rượu cần trong các nghi lễ gia đình

Uống rượu cần trong các nghi lễ gia đình - Ảnh: sưu tầm

 

Và trong cả các lễ hội lớn

Và trong cả các lễ hội lớn - Ảnh: sưu tầm

 

Người Tây Nguyên hiếu khách, nên trong tour du lịch đến với đại ngàn bạn chắc chắn sẽ được vít cần thưởng thức thứ rượu thơm nồng, ngọt dịu rồi cùng lắng nghe tiếng cồng chiêng, tay nắm tay không phân biệt chủ khách cùng hòa vào điệu múa lời ca bên ánh lửa bập bùng.

 

Say men rượu cần bên ánh lửa bập bùng

Say men rượu cần bên ánh lửa bập bùng - Ảnh: sưu tầm

 

3. RƯỢU SÁN LÙNG

 

Ở xã Sán Lùng thuộc huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai có thứ rượu ngon nổi tiếng được ủ và cất theo một quy trình độc đáo và công phu luôn hấp dẫn du khách có tour du lịch lên vùng này. Rượu nấu bằng thóc nương, trộn với một ít hạt cao lương. Tùy theo thời tiết, cơm chín men, thơm mùi cơm rượu thì người ta đổ nước suối vào ngâm rồi chưng cất…

 

Rượu Sán Lùng được ủ công phu

Rượu Sán Lùng được ủ công phu - Ảnh: sưu tầm

 

Ngoài những bí quyết truyền đời của người Mông, có lẽ nguồn nước và khí hậu là những yếu tố không thể thay thế được đã tạo ra hương vị đặc biệt của rượu Sán Lùng.  

 

Nguồn nước và khí hậu của mảnh đất này góp phần tạo nên loại rượu đặc biệt

Nguồn nước và khí hậu của mảnh đất này góp phần tạo nên loại rượu đặc biệt - Ảnh: sưu tầm

 

Rượu Sán Lùng cũng là món quà đặc biệt trong tour du lịch Tây Bắc

Rượu Sán Lùng cũng là món quà đặc biệt trong tour du lịch Tây Bắc - Ảnh: 2lua

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lào Cai

 

Hầu như du khách nào có tour du lịch về Lào Cai cũng một lần thử hương thơm tinh khiết và vị dịu hơi ngậy, khi ngà ngà thấy lâng lâng dễ chịu của thứ rượu hơi ngả màu xanh này. Vì vậy, mùa hè này, du lịch Tây Bắc, bạn cũng hãy thử và cảm nhận nhé.

 

Du lịch Tây Bắc, bạn hãy mua rượu Sán Lùng để thử hương vị nhé

Du lịch Tây Bắc, bạn hãy mua rượu Sán Lùng để thử hương vị nhé - Ảnh: sưu tầm

 

4. RƯỢU NGÔ

 

Du lịch đến vùng cao Tây Bắc bạn sẽ thấy rất nhiều ngô được trồng trên những vạt nương. Có lẽ do kết tinh từ hương đất trời của vùng núi cao mà hạt ngô nơi đây nhỏ, chắc, vàng và giàu dinh dưỡng.

 

Từ những hạt ngô vàng ươm cùng sự khéo léo của người HMông đã tạo nên loại rượu ngô đặc biệt

Từ những hạt ngô vàng ươm cùng sự khéo léo của người H’Mông đã tạo nên loại rượu ngô đặc biệt - Ảnh: sưu tầm

 

Từ những hạt ngô, người H’Mông đã kết hợp cùng một loại men đặc biệt để tạo nên loại rượu độc đáo ở vùng cao Tây Bắc. Nếu có tour du lịch đến Tây Bắc trong đợt du lịch mùa hè này, bạn chắc chắn sẽ được giới thiệu mua rượu ngô Bản Phố (Bắc Hà) nổi tiếng về làm quà du lịch.

 

Đặc sản rượu ngô Bắc Hà

Đặc sản rượu ngô Bắc Hà - Ảnh: sưu tầm

 

Rượu Bản Phố có màu trong như nước suối, lúc mới uống nghe hương vị thơm nồng, sau đó là cảm giác êm dịu, càng uống càng say càng sảng khoái mà không hề choáng váng đau đầu, đảm bảo bạn vẫn dư sức tiếp tục hành trình trong tour du lịch của mình.

 

Rượu ngô càng uống càng say càng sảng khoái

Rượu ngô càng uống càng say càng sảng khoái - Ảnh: sưu tầm

 

Bên cạnh chuyến du lịch Tây Bắc, nếu hè này bạn có một tour du lịch Na Hang, Tuyên Quang, cũng đừng bỏ qua thử loại rượu ngô Na Hang nổi tiếng không kém nhé.

 

Rượu ngô Na Hang, Tuyên Quang cũng rất đặc biệt

Rượu ngô Na Hang, Tuyên Quang cũng rất đặc biệt - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Tuyên Quang

 

5. RƯỢU TÁO MÈO

 

Cùng với rượu Sán Lùng, rượu táo mèo cũng là đặc sản của người H’Mông. Rượu táo mèo thơm ngon nổi tiếng là táo mèo ở vùng Tú Lệ, Yên Bái. Vào khoảng tháng 9 hàng năm, khi táo mèo (hay còn gọi là sơn tra) bắt đầu chín vàng thơm lựng trên rừng, thì người H’Mông thu hoạch để ngâm rượu. Nếu đi tour du lịch vùng Lào Cai, Yên Bái vào dịp này, bạn cũng sẽ thấy táo mèo được bà con bày bán khắp chợ.

 

Những trái táo mèo rừng thơm lừng sẽ cho ra vị rượu đặc trưng

Những trái táo mèo rừng thơm lừng sẽ cho ra vị rượu đặc trưng - Ảnh: sưu tầm

 

Rượu táo mèo có màu nâu sóng sánh và mùi thơm ngọt và vị chua ngọt thêm chút chát chát đặc trưng của táo mèo. Rượu táo mèo rất tốt cho sức khỏe, nó giúp tiêu hóa tốt, thông mạch máu, làm giảm hàm lượng cholesterol… Vì vậy, rượu táo mèo chính là một trong những đặc sản bạn nhất định phải thử trong tour du lịch Tây Bắc đấy.

 

Nếu có tour du lịch Tây Bắc trong chuyến du lịch mùa hè này, hãy để mình một lần say hương rượu táo mèo nhé

Nếu có tour du lịch Tây Bắc trong chuyến du lịch mùa hè này, hãy để mình một lần say hương rượu táo mèo nhé - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Yên Bái

 

Khi đi tour du lịch những nơi có các loại rượu kể trên, ngoài việc thưởng thức hương vị rượu tại chính mảnh đất ấy, bạn đừng quên mua một vài chai về làm quà du lịch mùa hè cho người thân và bạn bè nhé. Đây sẽ là những món quà biếu đặc biệt đấy!

 

Gió – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
Rượu đế: Là loại rượu được làm từ lúa mì, có hương vị đậm đà và mạnh mẽ. Rượu đế thường được uống trong các dịp tiệc tùng, hội họp bạn bè hoặc khi thưởng thức các món ăn đặc sản.
Rượu nếp: Là loại rượu được làm từ nếp, có hương vị ngọt ngào và dịu nhẹ. Rượu nếp thường được uống trong các dịp lễ tết, cưới hỏi hoặc khi có khách quan trọng đến thăm nhà.
Rượu sim: Là loại rượu được làm từ quả sim, có hương vị chua ngọt và thơm ngon. Rượu sim thường được uống trong các dịp tiệc tùng, hội họp bạn bè hoặc khi thưởng thức các món ăn đặc sản.
Rượu vang đà lạt: Là loại rượu được sản xuất tại vùng đất cao nguyên Đà Lạt, có hương vị đặc trưng và thơm ngon. Rượu vang đà lạt thường được uống trong các dịp tiệc tùng, hội họp bạn bè hoặc khi thưởng thức các món ăn đặc sản.

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /119