Mytour blog
Tags:
khám phá Việt Namdu lịch Việt Namẩm thực Việt Nam
06/04/20236.5970

Sản vật đất Ải Chi Lăng - Ngọt ngào hương vị mãng cầu năm 2024

Chi Lăng, Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng với những dấu ấn lịch sử lừng lẫy, những chiến công vang dội và đầy hào hùng, ngoài ra Chi Lăng còn được biết đến với thương hiệu trái cây nổi tiếng. Và hương vị không thể bỏ qua đó chính là quả mãng cầu (na).
 
Mùa này, nếu có dịp về vùng đất ải chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức hương vị ngọt ngào của na (mãng cầu), sản vật nổi tiếng vùng đất này.

Những ngày này nếu có dịp đi qua Chi Lăng bạn sẽ bắt gặp hình ảnh người dân rộn ràng chuẩn bị cho mùa thu hoạch na, loại quả nổi tiếng của vùng đất này.

mang cau chi lang
Vùng đất núi rừng Chi Lăng - Ảnh: sưu tầm

Những xe ôtô chở đầy na vùng núi tấp nập về miền xuôi bỏ mối cho các thương lái. Rất nhiều nơi trồng na nhưng hương vị na ở đây khác hẳn, có thể ngon nhất và cũng là "vựa" na lớn nhất cả nước.

Thú vị nhất với khách lãng du là được tận mắt nhìn thấy cách trồng và thu hoạch na. Những cây na trồng trên núi đá, nhiều nơi cao đến 200m nhưng vẫn um tùm, xanh tốt. Khi thu hoạch bà con nơi đây dùng ròng rọc cẩn thận đưa từng sọt na xuống.

Mọc lên từ những núi đá cao, nghèo chất dinh dưỡng nhưng hương vị na nơi đây hiếm nơi nào sánh bằng. Những cây na cao cỡ 2-5m, quả trĩu nặng trên cành, to tròn, mắt to, căng đều... trông thật thích mắt.

mang cau chi lang
Những trái na (mãng cầu) đến mùa thu hoạch - Ảnh: sưu tầm
 
 
mang cau chi lang
Một mùa thu hoạch khấm khá - Ảnh: sưu tầm
 
mang cau chi lang
Những giỏ na (mãng cầu) trông đẹp và bắt mắt - Ảnh: sưu tầm

Tháng 7 âm lịch là mùa thu hoạch na rộ, đây cũng là thời điểm na to và ngon nhất. Na thường được phân thành hai loại dai và bở. Na dai có ưu điểm ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn.

Quả na dai có vỏ mềm, màu xanh, thịt trắng lại ít hạt. Thêm vào đó, na dai được ưa chuộng hơn bởi mùi thơm và vị ngọt sắc, nổi bật hơn so với na bở. Tuy nhiên, mỗi người lại có một cách thưởng thức khác nhau, người thích na dai, người thích vị ngọt nhẹ của na bở.
 
mang cau chi lang
Thịt na (mãng cầu) trắng, dai, ngon, ngọt - Ảnh: sưu tầm

Đến với Chi Lăng bạn sẽ được thưởng thức cả hai hương vị đặc biệt đó, ở đây có hai khu vực trồng na nổi tiếng: na bở ở khu vực thị trấn Đồng Mỏ và na dai khu vực Đồng Bành. Na ở đây quả to, nhiều thịt, ít hạt và thơm ngon, thưởng thức một lần bạn sẽ nhớ mãi.

Nhẹ nhàng bóc vỏ, tách đôi quả na sẽ thấy lớp cơm trắng ngần hiện ra ngon lành. Múi na dày thịt, hạt nhỏ màu nâu sậm, thử cắn một miếng sẽ cảm nhận vị ngọt đậm đà lan tỏa khắp miệng. 

Nếu có dịp khám phá Lạng Sơn mùa này, các bạn nhớ qua cửa ải Chi Lăng để tìm về với những chiến công lịch sử, thưởng thức đặc sản của vùng đất này, và đừng quên lựa những trái na to, thơm ngon mang hương vị của nắng gió cùng tình cảm của con người nơi đây về làm quà cho bạn bè, người thân.
 
mang cau chi lang
Du khách ghé qua lẽ nào không mua về biếu quà - Ảnh: sưu tầm
Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Sản vật đất Ải Chi Lăng là gì?

Sản vật đất Ải Chi Lăng là loại mãng cầu được trồng ở vùng đất Ải Chi Lăng, Lạng Sơn, Miền Bắc.

Tại sao sản vật đất Ải Chi Lăng lại được ưa chuộng?

Sản vật đất Ải Chi Lăng được ưa chuộng bởi hương vị ngọt ngào, thơm mát và đặc biệt là không chứa hóa chất độc hại.

Sản vật đất Ải Chi Lăng có những loại nào?

Sản vật đất Ải Chi Lăng có nhiều loại, bao gồm: mãng cầu xiêm, mãng cầu tím, mãng cầu xiêm đỏ, mãng cầu xiêm vàng,...

Làm thế nào để chọn được sản vật đất Ải Chi Lăng tươi ngon?

Để chọn được sản vật đất Ải Chi Lăng tươi ngon, bạn nên chọn những quả có màu sắc đẹp, không bị nứt, không có vết thối hoặc mốc.

Sản vật đất Ải Chi Lăng có thể sử dụng như thế nào?

Sản vật đất Ải Chi Lăng có thể sử dụng để ăn trực tiếp, làm nước ép, làm sinh tố, làm mứt hoặc chế biến thành các món ăn khác.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /505