Mytour blog
06/04/20236890

8 điều thú vị về nền ẩm thực lừng danh của đất nước mặt trời mọc năm 2024

Nhật Bản thu hút khách du lịch không chỉ bởi thắng cảnh đẹp, nền văn hóa lâu đời, chất lượng dịch vụ cao, mà còn bởi nền ẩm thực vô cùng đặc sắc. Với phong cách nấu nướng cầu kỳ, chứa đựng rất nhiều tâm huyết của người đầu bếp, Nhật Bản vinh dự là một trong 3 quốc gia có nền ẩm thực được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. 8 điều thú vị sau đây có lẽ phải thật sự đến với Nhật Bản mới có thể cảm nhận hết được.

 

Nhắc tới Nhật Bản, du khách thường nghĩ tới truyền thống văn hoá lâu đời và nền ẩm thực đặc sắc. Tuy nhiên, không nhiều người biết ẩm thực Nhật Bản (washoku) còn được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần được lưu giữ và bảo tồn. Cả thế giới hiện có 3 quốc gia được công nhận là Pháp, Nhật Bản và gần đây nhất là Mexico.

 

Ẩm thực Nhật tự hào khi được UNESCO công nhận và văn hóa phi vật thể, và chỉ có 3 nước trên thế giới mới được nhận niềm vinh dự này - Ảnh: sưu tầ,

Ẩm thực Nhật tự hào khi được UNESCO công nhận và văn hóa phi vật thể, và chỉ có 3 nước trên thế giới mới được nhận niềm vinh dự này - Ảnh: sưu tầ,

 

Ẩm thực Nhật rất tinh tế và đa dạng, đồng thời thay đổi theo mùa rõ rệt. Các món ăn Nhật luôn sử dụng nguyên liệu theo mùa để đem tới hương vị đại diện của từng giai đoạn cho thực khách. Ngoài ra, đầu bếp Nhật luôn quan tâm tới tính thẩm mỹ, để mỗi món ăn đều trông như một tác phẩm nghệ thuật. Từng món được chăm chút rất cầu kỳ và tỉ mỉ, bởi người Nhật tâm niệm, thưởng thức một món ăn ngon không chỉ bởi phần vị mà còn là phần nhìn nữa. Một tác phẩm đẹp và tinh tế sẽ khiến cho cảm giác ngon miệng được nhân lên rất nhiều lần.

 

Đầu bếp Nhật Bản không những quan trọng vị giác mà còn thị giác, bởi món ăn có đẹp. có tinh tế thì cảm nhận mới được trọn vẹn. Hầu như món ăn nào cũng được chế biến và bài trí như một tác phẩm nghệ thuật - Ảnh: sưu tầm

Đầu bếp Nhật Bản không những quan trọng vị giác mà còn thị giác, bởi món ăn có đẹp. có tinh tế thì cảm nhận mới được trọn vẹn. Hầu như món ăn nào cũng được chế biến và bài trí như một tác phẩm nghệ thuật - Ảnh: sưu tầm

 

Người Nhật thường ưa những món ăn thanh đạm nên hạn chế sử dụng tỏi, hạt tiêu và dầu mỡ. Với những món chiên như tempura, lớp bột yêu cầu phải thật mỏng để giảm tối đa việc hút dầu. Các món ăn ở đây rất tươi và sạch, phần lớn đều là sashimi được chế biến kỹ lưỡng, hoàn toàn không sử dụng dầu mỡ hay các chất gây béo nào khác. Chính cách ăn khoa học này là một trong những yếu tố giúp người Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới.

 

Dầu mỡ rất ít khi được dùng khi chế biến các món Nhật bởi người Nhật vô cùng chú trọng chế độ ăn uống lạnh mạnh - Ảnh: sưu tầm

Dầu mỡ rất ít khi được dùng khi chế biến các món Nhật bởi người Nhật vô cùng chú trọng chế độ ăn uống lạnh mạnh - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Nhật Bản

 

Tuy không sử dụng nhiều dầu mỡ hay các chất phụ gia khác để làm dậy mùi, để đảm bảo hương vị, các món ăn thường được dùng kèm với các loại nước tương không dậy mùi, wasabi, dưa chua, gừng thái lát hoặc sốt chua vị cam quýt… Ví dụ như khi ăn sashimi hay sushi, bao giờ cũng có một chén nước tương tuyệt hảo để thực khách dùng. Ở một số nhà hàng nước tương còn được cung cấp với nhiều hương vị khác nhau

 

Các loại nước chấm cùng gia vị sẽ được cung cấp riêng và ăn kèm với món ăn để tăng huo7g vị - Ảnh: sưu tầm

Các loại nước chấm cùng gia vị sẽ được cung cấp riêng và ăn kèm với món ăn để tăng huo7g vị - Ảnh: sưu tầm

 

Ngoài món ăn ngon và bài trí đẹp, đầu bếp Nhật còn rất tỉ mỉ trong việc lựa chọn đĩa đựng thức ăn.  trong đó chất liệu ưa thích là gốm cổ và sơn mài với nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau. Thậm chí, những chiếc bát trong nhà hàng ở Kyoto có tuổi đời lên tới 200 năm. Ngoài ra, họa tiết trên bát phải tượng trưng cho mùa, ví dụ những mẫu in hình lá non sẽ được sử dụng vào mùa xuân như sự đâm chồi nảy lộc.

 

Ngon từ món ăn, đẹp từ cách trang trí, tỉ mỉ trong khâu chế tạo, và tinh tế trong khâu lựa chọn đĩa, các món Nhật hệt như một tác phẩm nghệ thực sự, mà mỗi thực khách đều may mắn khi được thưởng thức - Ảnh: sưu tầm

Ngon từ món ăn, đẹp từ cách trang trí, tỉ mỉ trong khâu chế tạo, và tinh tế trong khâu lựa chọn đĩa, các món Nhật hệt như một tác phẩm nghệ thực sự, mà mỗi thực khách đều may mắn khi được thưởng thức - Ảnh: sưu tầm

 

Các bữa ăn Nhật thường có rất nhiều loại rau, nhưng lại khó để tìm ra một bữa ăn chay toàn bộ. Đó là do truyền thống sử dụng nước dùng từ cá và rắc thêm vụn cá ngừ khô để tăng hương vị.

 

Người Nhật thường rắc một chút vụn cá ngừ khô lên món ăn để tăng hương vị - Ảnh: sưu tầm

Người Nhật thường rắc một chút vụn cá ngừ khô lên món ăn để tăng hương vị - Ảnh: sưu tầm

 

Ẩm thực Nhật có rất nhiều quy tắc và nghi thức, ví dụ như khi ăn mì, bạn phải tạo thành tiếng thì như thế mới là lịch cự và tỏ lòng với đầu bếp, nhưng lại không được phép gây tiếng động khi dùng súp với cơm; hay không được đặt đũa trên bát, thay vì thế hãy sử dụng miếng kê đũa bên cạnh.

 

Ẩm thực Nhật có rất nhiều quy tắc và nghi thức, chỉ khi tuân theo và thực hiện các nghi thức này, bạn mới là một thực khách lịch sự - Ảnh: sưu tầm

Ẩm thực Nhật có rất nhiều quy tắc và nghi thức, chỉ khi tuân theo và thực hiện các nghi thức này, bạn mới là một thực khách lịch sự - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch giá rẻ tại Nhật Bản

 

Vladimir - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /351