Mytour blog
Tags:
Lào Caiảnh đẹp đời sốngKin Chu Phìn
06/04/20233.4690

Ấn tượng vẻ đẹp miền sơn cước Kin Chu Phìn năm 2023

Kin Chu Phìn là một bản người Dao, là thôn cao nhất và xa xôi nhất của xã Nậm Pung (Bát Xát)... nhưng đó cũng là nơi có phong cảnh hấp dẫn và những ngôi nhà tường trình của đồng bào Hà Nhì đẹp không kém xã Ý Tý mà nhiều người biết đến.

Kin Chu Phìn cách trung tâm xã Nậm Pung khoảng 10 km, nằm trong thung lũng giữa một vùng núi non trùng điệp. Ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển, Kin Chu Phìn có khí hậu mát mẻ quanh năm. Về mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, có thời điểm xuất hiện băng tuyết phủ trắng cây. Bản có nghề nấu rượu thóc ủ rất ngon. Ở đây cũng có đường mòn đi xuống Nậm Pung và Mường Hum.

Những ngôi nhà tường trình tuyệt đẹp

Để chống lại khí hậu khắc nghiệt, đồng bào Hà Nhì ở đây đã làm những ngôi nhà đất có tường dày và kín. Nhà tường trình của người Hà Nhì có hình vuông, mái lợp cỏ hoặc tôn, nhìn từ xa như những cây nấm khổng lồ đội đất mọc lên.
 
Hình ảnh mộc mạc của người dân

Người Hà Nhì có thói quen dự trữ thật nhiều củi để đun nấu và sưởi ấm trong những ngày lạnh giá. Khi kén vợ, những chàng trai Hà Nhì thường tìm xem nhà nào có đống củi thật to, thật đẹp thì nhà đó sẽ có cô con gái chăm chỉ, ngoan hiền.

Những người dân vác củi
 
 
Đến Kin Chu Phìn, bạn không khó để gặp những người phụ nữ Hà Nhì trong trang phục màu xanh truyền thống gùi củi bằng sợi dây vắt ngang qua trán. Bên ngôi nhà tường trình, những cụ già đội mớ tóc giả nặng trĩu, ngồi nhẩn nha bóc lạc như không quan tâm đến thời gian và lũ trẻ hồn nhiên chơi đùa.

Sau vụ gặt, phong cảnh Kin Chu Phìn thật bình yên với đàn ngựa gặm cỏ trên những triền ruộng bậc thang. Phía xa, những ngọn núi trập trùng, xanh thẫm vươn lên trời cao, đẹp như bức tranh sơn dầu vĩ đại của thiên nhiên.

Những đồi hoa tuyệt đẹp

Có những buổi sớm, mặt trời từ từ nhô lên trên đỉnh núi giống như lòng đỏ quả trứng gà khổng lồ. Biển mây bồng bềnh trôi dưới thung lũng được những tia nắng đầu tiên chiếu xuống thành sông mây với nhiều gam màu tuyệt đẹp. Thời điểm ấy, bầu trời và mặt đất dường như gần nhau hơn, đem lại cho ta cảm giác như đang ở giữa thiên đường mây hay chốn bồng lai nào đó.

Kin Chu Phìn với khí hậu trong lành, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng và bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Hà Nhì, trong tương lai, chắc chắn sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước trên hành trình khám phá vòng cung Bát Xát.
 
Những cung bậc màu sắc
Các câu hỏi thường gặp
Kin Chu Phìn là đâu?
Kin Chu Phìn là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Việt Nam.
Vì sao Kin Chu Phìn lại được gọi là miền sơn cước?
Kin Chu Phìn có nhiều địa hình đồi núi, thung lũng, suối rừng, đặc biệt là những cánh đồng sơn cước rộng lớn, tạo nên cảnh quan đẹp mê hồn.
Có những hoạt động gì khi đến Kin Chu Phìn?
Du khách có thể tham gia trekking, đi bộ đường dài, ngắm cảnh, chụp ảnh, tắm suối, trải nghiệm đời sống của người dân bản địa.
Khi nào là thời điểm thích hợp để đến Kin Chu Phìn?
Thời điểm tốt nhất để đến Kin Chu Phìn là từ tháng 9 đến tháng 11 hoặc từ tháng 3 đến tháng 5, khi thời tiết khô ráo, mát mẻ và không quá lạnh.
Có những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Kin Chu Phìn là gì?
Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Kin Chu Phìn bao gồm: thác Tà Ngà, thác Bản Giốc, thác Nậm Vì, thác Mường Tè, đỉnh Pu Si Lưng, đỉnh Pu Sam Cáp, đỉnh Pu Ta Lèng, cánh đồng sơn cước Kin Chu Phìn.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /363
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch