Mytour blog
Tags:
du lịch hà nội khám phá hà nộibắc bộ phủ
06/04/20237.9960

Bắc Bộ phủ năm 2023

Bắc Bộ phủ là ngôi nhà hai tầng ở số 12 phố Ngô Quyền, Hà Nội. Đây là từng là nơi đặt trụ sở chính quyền Bắc kỳ, và là một di tích lịch sử của Việt Nam. Thời thuộc Pháp, tòa nhà này là Phủ thống sứ Bắc Kỳ.

 

Nguyên ở chỗ này, từ thế kỷ 18 đã có một tòa lầu cao, đắp hình 5 con rồng để chúa Trịnh hóng mát gọi là “Lầu Ngũ Long”. Đến thế kỷ 19, lầu bị đổ nát, nên ngôi chùa Báo Ân (còn gọi là chùa Quan Thượng trong câu ca: “Gần xa nô nức tưng bừng/Vào chùa Quan Thượng xem bằng động tiên”) được xây thay vào đấy. Cuối thế kỷ 19, thực dân Pháp chiếm đóng Hà Nội đã phá chùa để xây tư dinh cho quan Thống sứ Bắc Kỳ ở.

 

bắc bộ phủ

 Cổng trước của bắc bộ phủ

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

bắc bộ phủ

 

Một góc trước của phủ

Xem thêm: Các tour giá tốt ở Hà Nội

 

bắc bộ phủ

Người dân sinh hoạt trước phủ

 

Trong Cách mạng tháng Tám, ngày tổng khởi nghĩa ở Hà Nội (19 tháng 8 năm 1945), lực lượng Việt Minh cùng nhân dân Hà Nội đã tiến công và chiếm giữ tòa nhà này.

 

 

Sau Cách mạng tháng Tám 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về làm việc tại đây cho đến ngày toàn quốc kháng chiến. Trong thời gian này, tòa nhà được đổi tên thành Bắc Bộ phủ.

 

bắc bộ phủKiến trúc sang trong và cổ kính 

 

Mở đầu Toàn quốc kháng chiến, ngày 20-12-1946 tại đây đã nổ ra một trận đánh giữa một đại đội Vệ quốc đoàn bảo vệ Bắc bộ phủ và quân Pháp có xe tăng hỗ trợ. Đây là trận đánh ác liệt nhất và kéo dài nhất trong những ngày đầu của chiến tranh Đông Dương. Sau 6 đợt tấn công bị đẩy lui, thương vong 122 lính lê dương, thiệt hại 4 xe tăng và thiết giáp, 3 xe vận tải, lực lượng tấn công đã chiếm được tòa nhà. Số binh sĩ Vệ quốc đoàn tử trận là 45 người.

 

Kết thúc Chiến tranh Đông Dương (1954), Bắc Bộ phủ được tu sửa lại và trở thành Nhà khách Chính phủ.

 

bắc bộ phủDi tích lịch sử cách mạng

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Hà Nội

 

Bắc Bộ phủ - là một trận đánh ác liệt nhất, kéo dài nhất trong những ngày mở đầu Toàn quốc kháng chiến, trở thành một biểu tượng của tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của Thăng Long - Hà Nội anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh. Năm 2005, Bắc Bộ phủ được gắn biển Di tích lịch sử cách mạng.

 

 

Hiện trong toà nhà vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật gắn bó với Bác Hồ.

 

Các câu hỏi thường gặp
Bắc Bộ phủ là gì?

- Bắc Bộ phủ là một di tích lịch sử, văn hóa nằm ở thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, miền Bắc Việt Nam. Đây là nơi đóng trụ sở của các vua nhà Lê trước khi đất nước bị xâm lược.

Hà Nội là thành phố nổi tiếng với những địa điểm du lịch nào?

- Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch như: Hồ Gươm, Chùa Một Cột, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tháp Rùa, Hà Nội Cổ Tự, Hồ Tây, Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam,..

Miền Bắc có những địa điểm du lịch nào nổi tiếng?

- Miền Bắc Việt Nam có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như: Hạ Long, Sapa, Mộc Châu, Tam Đảo, Cát Bà, Ninh Bình, Mai Châu, Ba Vì, Điện Biên Phủ, Hà Giang,.. Ngoài ra, miền Bắc còn có nhiều di sản văn hóa, lịch sử như: Thành cổ Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh,..

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /116
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend