Mytour blog
Tags:
ẩm thực Việt Namđặc sản miền Trungăn chơi Sài Gònbánh bèo Huếbánh bèo xứ Quảng
06/04/20234.1060

Bánh bèo miền Trung làm dân Sài Gòn thích thú năm 2024

Bánh bèo là loại bánh dân dã có xuất xứ từ miền Trung Việt Nam. Món bánh giản dị này đã dần trở nên quen thuộc với người dân Sài Gòn, đem lại sự phong phú cho ẩm thực đất Sài thành.
 

BÁNH BÈO CHÉN XỨ HUẾ

 
Nguyên liệu chính để làm bánh là bột gạo. Muốn chiếc bánh bèo dẻo, mềm và thơm ngon, người làm bánh phải chọn loại gạo còn thơm hương lúa mới. Gạo vo sạch, ngâm nước trong nhiều giờ trước khi đem xay. Gạo sau khi xay thành bột mịn, người thợ pha vào một ít nước lọc để bột lỏng nhưng vẫn giữ được độ dẻo nhất định. Bột được chế vào từng chén và đem hấp chín.

bánh bèo huế
Bánh bèo chén xứ Huế

Một thành phần quan trọng tăng thêm sự đẹp mắt, thơm ngon cho bánh bèo là phần nhị màu gạch được làm từ tôm chấy. Làm tôm chấy khá đơn giản nhưng tốn không ít thời gian. Tôm mua về được làm sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ, cho phần thịt vào giã thật nhuyễn. Làm nóng chảo trên bếp, cho tôm đã giã nhuyễn vào và chấy đều đến khi tôm mịn và khô rang là được.
 
bánh bèo HuếBánh bèo tôm chấy đặc trưng xứ Huế
 
Chiếc bánh bèo hấp dẫn với màu trắng của bột gạo, màu vàng rộm của tôm cháy sẽ tròn vị hơn với chén nước mắm ngọt cay xé lưỡi, là chất xúc tác làm cho món ăn dân dã này trở nên tròn vị.
 

BÁNH BÈO XỨ QUẢNG

 
Cũng được làm từ bột gạo, ăn kèm nhân và nước mắm pha ngọt, nhưng điểm làm nên sự khác biệt chính là phần nhân sánh và hơi béo của món ăn này. Được làm từ tôm nhưng lại không cháy khô như bánh bèo xứ Huế, phần nhân bánh bèo được chế biến từ thịt nạc xay, tôm bằm nhuyễn, nấm mèo thái nhỏ... tất cả được hòa chung với nhau tạo thành một loại nước sốt sệt rất thơm ngon và vừa ăn.

bánh bèo xứ Quảng
Bánh bèo xứ Quảng

Phần bánh cũng được đổ dầy hơn, mềm dai và thơm ngon. Những chén bánh bèo nóng hổi, trắng tinh được lấy ra từ nồi hấp. Bánh được thoa lên một lớp dầu phụng, tiếp đến là phần nhân, hành phi và mang ra cho thực khách, dĩ nhiên là không thể thiếu chén nước mắm ngọt điểm xuyết vài lát ớt sừng đặc trưng của xứ Quảng.
 
bánh bèo Hội An
Bánh bèo Hội An với nước sốt sệt
 

BÁNH BÈO VÙNG ĐẤT PHÚ KHÁNH

 

bánh bèo nha trangBánh bèo vùng Khánh Hòa - Phú Yên
 
Phú Khánh là tên gọi xưa của hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên. Không to như bánh bèo chén của người Huế hay người Quảng, chiếc bánh bèo ở vùng đất này be bé xinh xinh, chỉ to hơn đầu ngón tay cái. Để có được điều đó, người dân ở đây sử dụng khuôn bánh là những chiếc chung rượu bằng gốm, xếp đầy trong xửng. Bột gạo được pha sẵn, đổ vào từng chiếc chung một rồi đem hấp chín. Khi hấp, nước trong nồi phải luôn sôi thì bánh mới chín trong và tạo thành một lỗ tròn giữa chiếc bánh rất đẹp.
 
bánh bèo
Những chiếc bánh bèo nhỏ xinh, màu sắc bắt mắt
 
 
 
Cũng như người Huế, người dân ở vùng đất này sử dụng tôm chấy để ăn kèm với món bánh này, ngoài ra, còn có hương thơm của hẹ phi, cái giòn rụm của những mẩu bánh mì chiên giòn đem lại cảm giác thích thú cho thực khách.

Theo Ngôi sao
Các câu hỏi thường gặp
Bánh bèo miền Trung là gì?
Bánh bèo miền Trung là một món ăn truyền thống của vùng miền Trung Việt Nam, được làm từ bột gạo và nước, sau đó được đổ vào các khuôn bánh nhỏ và hấp chín. Bánh bèo miền Trung có vị ngọt, mềm và thơm, thường được ăn kèm với nước chấm.
Tại sao dân Sài Gòn lại thích thú với bánh bèo miền Trung?
Dân Sài Gòn thích thú với bánh bèo miền Trung bởi vì đây là một món ăn ngon, đặc trưng của vùng miền Trung Việt Nam. Bánh bèo miền Trung được làm từ nguyên liệu đơn giản, nhưng lại có hương vị đặc biệt và rất hấp dẫn. Ngoài ra, bánh bèo miền Trung cũng là một món ăn nhẹ, phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn.
Ở Sài Gòn có những địa chỉ nào để thưởng thức bánh bèo miền Trung?
Ở Sài Gòn, bạn có thể tìm thấy bánh bèo miền Trung ở nhiều quán ăn và nhà hàng khác nhau. Một số địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức bánh bèo miền Trung ở Sài Gòn bao gồm: quán Bánh Bèo Bà Dưỡng, quán Bánh Bèo Bà Tưng, quán Bánh Bèo Hải Đăng, quán Bánh Bèo Bà Huyện, quán Bánh Bèo Bà Năm, và nhiều quán ăn khác.
Bánh bèo miền Trung có những loại nào?
Bánh bèo miền Trung có nhiều loại khác nhau, tùy vào cách chế biến và vùng miền sản xuất. Tuy nhiên, các loại bánh bèo miền Trung phổ biến nhất bao gồm: bánh bèo truyền thống, bánh bèo nhân tôm, bánh bèo nhân thịt, bánh bèo nhân chả cá, bánh bèo nhân đậu xanh, và nhiều loại bánh bèo khác.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /343