Bánh cuốn có lẽ không còn xa lạ gì với nhiều người. Đây là món ăn dân dã bình dị mà khắp mọi miền đều có. Mặc dù vậy, không phải bánh cuốn nơi nào cũng giống nhau. Đặc biệt, nếu ai đã có dịp được ăn bánh cuốn Cao Bằng, sẽ thấy rất khác so với bánh cuốn ở những vùng dưới xuôi.
Khác hẳn với bánh cuốn Phủ Lý, Hà Nam được ăn với nước mắm cà cuống, bánh cuốn Cao Bằng được ăn cùng với canh thịt. Điểm đặc biệt của bát canh để ăn với bánh cuốn là được nấu từ xương lợn loại ngon được tẩm ướp gia vị đầy đủ rồi xào qua, sau đó đem ninh cho lửa nhỏ. Bởi vậy, bát canh để ăn với bánh cuốn ở Cao Bằng rất ngon với vị ngọt đậm đà của xương thịt, đồng thời, bát canh lúc nào cũng nóng hổi vì được múc từ nồi ninh ra. Đi kèm với bát canh chấm bánh cuốn có thể cho thêm hành lá, tỏi thái lát ngâm dấm, ớt hay rau mùi, tùy theo ý thích của từng thực khách.
Làm từ bột gạo trắng
Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Cao Bằng
Không chỉ có nước canh chấm bánh cuốn đặc biệt mà ngay những chiếc bánh cuốn ở Cao Bằng cũng rất khác. Bánh cuốn được làm từ gạo tẻ ngon, từ sáng sớm, trước khi mở hàng, những người bán bánh cuốn mới mang gạo đi xát chứ không xát trước từ tối vì như thế bánh sẽ không ngon, đồng thời còn khiến bột dễ chua nếu vào mùa nóng. Nhân bánh thường có thịt băm được nấu chín, nêm nếm đủ gia vị, phi hành cho thơm. Khách ăn lúc nào thì chủ cửa hàng mới tránh bánh lúc đó. Bánh tráng xong sẽ được cho vào một đến hai thìa nhân thịt rồi cuốn lại, cho vào đĩa cho từng thực khách, bởi vậy, bánh lúc nào cũng vẫn nóng hổi. Cũng bởi thế mà ăn bánh cuốn ở Cao Bằng không thể nhanh được, nhất là khi đông khách thì phải chờ chủ quán tráng bánh, tuy nhiên, thưởng thức những chiếc bánh cuốn nóng hổi một cách từ tốn, chậm rãi cũng là một trong những nét hay khi ăn bánh cuốn Cao Bằng.
Nhìn rất hấp dẫn
Bên cạnh đó, khi ăn bánh cuốn Cao Bằng, người ta còn có thể ăn kèm thêm với giò hoặc trứng. Người ta thường gọi là ăn bánh cuốn giò hoặc ăn bánh cuốn trứng. Giò để ăn cùng bánh cuốn thường nhỏ bằng khoảng hai đến ba ngón tay, được gói trong những lớp lá chuối. Nếu bạn muốn ăn bánh cuốn giò thì chủ quán sẽ bóc lớp lá chuối và cho vào cùng nồi canh xương đang ninh rồi vớt lên cùng bánh canh. Nhờ đó mà giò cũng được làm nóng lại, ăn sẽ ngon hơn. Còn nếu bạn muốn thưởng thức bánh cuốn trứng, thường thì sẽ là trứng gà, chủ quán sẽ đập quả trứng vào phần bột đang tráng rồi đậy vung lại một lúc, sau đó sẽ cho thẳng vào bát canh. Trứng gà có sẵn ở quán, hoặc nếu nhà bạn có trứng gà thì bạn cũng có thể mang đi, chủ quán thường sẽ không tính tiền chiếc bánh cuốn trứng đó.
Nước chấm là thứ không thể thiếu khi dùng bánh cuốn
Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Cao Bằng
Bên cạnh đó, một số quán cũng có thêm những chiếc bánh cuốn đã gói trước, để nguội để chấm với nước chấm tự pha theo ý muốn của khách.
Một bữa thịnh soạn
Xem thêm: Các tour du lịch giá tốt ở Cao Bằng
Bánh cuốn Cao bằng trong những món ngon rất đặc biệt, đồng thời cũng rất phổ biến ở Cao Bằng, thường là món ăn sáng được nhiều người dân Cao Bằng yêu thích. Nhiều người còn nhận xét đây là món bánh cuốn ngon và lạ nhật mà họ từng ăn. Bởi vậy, nếu có dịp đến với Cao Bằng, bạn đừng quên thưởng thức bánh cuốn đặc sản của nơi đây.
Ăn kèm thêm với giò chả và rau
Bánh cuốn Cao Bằng là món ăn truyền thống của người dân tại Cao Bằng, Miền Bắc. Đây là loại bánh được làm từ bột gạo, nhân thịt heo, nấm hương và gia vị.
Bánh cuốn Cao Bằng có vị ngon, thơm và đặc biệt hơn so với các loại bánh cuốn khác. Vị của bánh cuốn Cao Bằng được tạo nên từ nhân thịt heo, nấm hương và các loại gia vị đặc trưng của vùng đất này.
Bánh cuốn Cao Bằng có nhiều loại khác nhau như bánh cuốn thịt, bánh cuốn trứng, bánh cuốn nấm hương, bánh cuốn chả cá, bánh cuốn tôm...
Bánh cuốn Cao Bằng thường được ăn kèm với nước chấm, rau sống, chả lụa, chả quế, đậu phụ, hành phi, tương đen...
Bánh cuốn Cao Bằng nổi tiếng nhất là ở thành phố Cao Bằng và các huyện lân cận như Hà Quảng, Trùng Khánh, Thạch An...
Giá của bánh cuốn Cao Bằng tùy thuộc vào nơi bán và loại bánh. Thông thường, giá của một tô bánh cuốn Cao Bằng dao động từ 20.000 đến 40.000 đồng.
Bánh cuốn Cao Bằng có lịch sử lâu đời và được xem là món ăn truyền thống của người dân tại Cao Bằng. Theo truyền thuyết, bánh cuốn Cao Bằng đã xuất hiện từ thời kỳ nhà Hán (200 TCN - 200 CN).
0 Thích