Mytour blogimg_logo
Tags:
ẩm thực Hà Nội khám phá hà nội
06/04/20235.7400

Bánh tôm Hồ Tây - Đặc sản của người Hà Nội xưa và nay năm 2025

Làng gốm Bát Tràng, làng cổ Đường Lâm hay đơn giản chỉ là món bánh tôm Hồ Tây nổi tiếng đủ làm nên một Hà Nội khác biệt trong lòng du khách. Qua bao năm tháng, bánh tôm Hồ Tây đã đi vào ký ức nhiều thế hệ người dân Hà Nội, chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, món bánh này đã đốn tim bao tín đồ ẩm thực đất Hà Thành. Hãy cùng blog.mytour.vn du lịch Hà Nội, nếm thử món ngon nổi tiếng này nhé.

 

Thuở xưa, bánh tôm được gánh trên những gánh hàng rong bán dọc theo con đường Cổ Ngư (nay gọi là đường Thanh Niên) và không biết từ bao giờ món ăn chơi này đã trở thành món ăn đắt giá mà mỗi du khách đến với nơi đây đều muốn nếm thử một lần.

 

Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây - Ảnh: Stanley

 

Không biết từ bao giờ món ăn chơi này đã trở thành một món ăn đắt giá mà mỗi du khách đến với Hà Nội đều muốn nếm thử một lần

Không biết từ bao giờ món ăn chơi này đã trở thành một món ăn đắt giá mà mỗi du khách đến với Hà Nội đều muốn nếm thử một lần - Ảnh: Mark Wu

 

Ngày nay, theo nhu cầu cũng như sở thích của nhiều người mà bánh tôm Hồ Tây không chỉ là món đặc sản của riêng Hà Nội mà đã có mặt ở nhiều nơi. Nhưng dù đi bất cứ đâu, món ăn vẫn mang dư vị của một mảnh đất với bao gió sương cùng những miền ký ức xưa còn đọng lại trong đó.

 

Bánh tôm Hồ Tây - món ngon không nên bỏ qua khi đến Hà Nội

Bánh tôm Hồ Tây - món ngon không nên bỏ qua khi đến Hà Nội - Ảnh: Dan Toan

 

Bánh tôm Hồ Tây qua ống kính thực khách quốc tế

Bánh tôm Hồ Tây qua ống kính thực khách quốc tế - Ảnh: Itinerant Photography

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Tây Hồ - Hà Nội

 

Dạo qua những con phố, ngắm nhìn quang cảnh một Hà Nội phồn hoa và thưởng thức món bánh tôm chiên giòn nóng nổi đã trở thành niềm vui của nhiều thực khách khi đến với nơi đây. “Bánh tôm Hồ Tây” hay “lên Hồ Tây ăn bánh tôm” đã trở thành những câu nói rất quen thuộc đối với nhiều người Hà Nội.

 

Lên Hồ Tây ăn bánh tôm

“Lên Hồ Tây ăn bánh tôm” hay “Bánh tôm Hồ Tây” đã trở thành một trong những câu nói quen thuộc của nhiều người dân Hà Nội - Ảnh: Tu Cong Van

 

Bánh tôm Hồ Tây ngon không phải bởi nguyên liệu đắt tiền mà bởi chính sự khéo tay cùng tấm lòng của người Hà Nội. Tôm để làm món ngon này phải là tôm được đánh bắt từ Hồ Tây mới đem lại cho người thưởng thức cảm giác chắc thịt, ngọt ngào mà không đâu có thể tìm thấy.

 

Tôm nước ngọt là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn

Tôm nước ngọt là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn - Ảnh: Sưu tầm

 

Những con tôm uốn cong chắc thịt mà ngọt ngào

Những con tôm uốn cong chắc thịt mà ngọt ngào - Ảnh: Nguyên Ngoc Tuân

 

Thông thường bánh tôm Hồ Tây chỉ có tôm chiên cùng một lớp vỏ bánh giòn tan, nhưng cũng có một số nơi ở Hà Nội người ta thêm khoai lang thái sợi vào món ăn này để tạo sự khác biệt trong mùi vị cũng như sự thay đổi của món ăn qua thời gian.

 

Đôi khi bánh tôm cũng được thêm khoai lang thái sợi tại một số nơi ở Hà Nội

Đôi khi bánh tôm cũng được thêm khoai lang thái sợi tại một số nơi ở Hà Nội - Ảnh: Huynh Minh Nhat

 

Bánh tôm được chiên ngập dầu và khi ngả màu vàng cánh gián là đã có thể thưởng thức. Mùi vị thơm ngậy của tôm, giòn giòn của lớp bánh hòa cùng một chút chua chua, cay cay của nước chấm càng làm cho món ngon nổi tiếng của Hà Nội càng thêm phần hấp dẫn.

 

Khi bánh ngả màu vàng cánh gián là có thể thưởng thức

Khi bánh ngả màu vàng cánh gián là có thể thưởng thức - Ảnh: Egret Grass

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Bánh được bày đẹp mắt trên những tấm lá chuối

Bánh được bày đẹp mắt trên những tấm lá chuối - Ảnh: Tăng Trần Minh Thành

 

Ngày nay, món bánh tôm Hồ Tây được bán nhiều và đông khách nhất vẫn phải kể đến nhà hàng nằm ở vị trí được coi là đẹp nhất Hà Nội, trên chính con đường Thanh Niên. Nhà hàng luôn đông khách vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và cũng được coi là nơi lý tưởng để vừa thưởng thức món ngon này, vừa có thể thả mình thư giãn theo những làn gió ven Tây Hồ.

 

Bánh Tôm Hồ Tây hấp dẫn ánh nhìn

Bánh Tôm Hồ Tây hấp dẫn ánh nhìn - Ảnh: Denny Schebatsky II

 

Bánh tôm Hồ Tây luôn đắt khách

Bánh tôm Hồ Tây luôn đắt khách - Ảnh: Mark Wu

 

Bánh tôm Hà Nội ngon nhất là thưởng thức khi bánh còn nóng bởi lúc đó bánh vẫn còn giữ được độ giòn, tôm cũng không bị tanh như khi để nguội. Ăn kèm với bánh tôm còn có nước chấm, dưa góp và một ít rau sống, có thể thêm bún rối và rất hợp với bia.

 

Ăn kèm với bánh tôm còn có dưa góp và rau sốn

Ăn kèm với bánh tôm còn có dưa góp và rau sống - Ảnh: Tu Cong Van

 

Món ăn không chỉ thích hợp cho những ngày se lạnh mà còn rất phù hợp cho những ngày Hà Nội hiu hiu gió

Món ăn không chỉ thích hợp cho những ngày se lạnh mà còn rất phù hợp cho những ngày Hà Nội hiu hiu gió - Ảnh: Flower in the Sunrise

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Món ăn này không chỉ thích hợp cho những ngày trở lạnh mà còn phù hợp trong những ngày Hà Nội mơn man gió hè. Những cơn mưa phùn hay những ngày nắng bất chợt, ngồi bên Tây Hồ, thưởng thức bánh tôm Hồ Tây thì quả là một thú vui xua tan bao mệt mỏi ngày thường.

 

Tinh hoa ẩm thực Hà Nội có lẽ có nhiều nhưng trong số đó chúng ta phải kể đến món bánh tôm Hồ Tây như một sự kết tinh, một nét đẹp ẩm thực đã có từ lâu đời của những con người yêu thích sự mới mẻ nhưng cũng không kém phần cổ xưa. Bạn còn chần chờ gì nữa, hãy cùng blog.mytour.vn đến với Hà Nội, thưởng thức món ngon nổi tiếng nhất nhì xứ Kinh kỳ này nhé!

 

Nguyễn Thu Trang - blog.mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của blog.mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại blog.mytour.vn..

Các câu hỏi thường gặp
Bánh tôm Hồ Tây là gì?

- Bánh tôm Hồ Tây là món ăn đặc sản của Hà Nội, được làm từ tôm tươi và bột mì, được chiên giòn và thơm ngon.

Tại sao bánh tôm Hồ Tây lại được gọi là đặc sản của người Hà Nội xưa và nay?

- Bánh tôm Hồ Tây đã có từ rất lâu đời và được xem là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Nó được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm nhưng lại có hương vị đặc biệt, đậm đà.

Bánh tôm Hồ Tây có nguồn gốc từ đâu?

- Bánh tôm Hồ Tây được cho là có nguồn gốc từ khu vực Hồ Tây, nơi có nhiều tôm tươi và người dân đã tận dụng tôm để làm ra món ăn này.

Cách làm bánh tôm Hồ Tây như thế nào?

- Nguyên liệu chính để làm bánh tôm Hồ Tây là tôm tươi và bột mì. Tôm được bóc vỏ, cắt đầu, đuôi, bóc ruột, rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó, tôm được trộn với bột mì, hành tím, tiêu, muối và nước để tạo thành hỗn hợp. Hỗn hợp này được chiên giòn trong dầu nóng và được ăn kèm với nước chấm.

Bánh tôm Hồ Tây có thể ăn kèm với những món gì?

- Bánh tôm Hồ Tây thường được ăn kèm với nước chấm, rau sống như rau thơm, rau diếp cá, rau răm, rau mùi và ớt tươi. Ngoài ra, bánh tôm Hồ Tây cũng có thể được ăn kèm với bánh đa, bánh tráng, bánh cuốn và các loại rau củ khác.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /335