Mytour blog
06/04/20236.5130

Bảo tàng Khmer Trà Vinh năm 2023

Trà Vinh là một trong những tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long tập trung nhiều dân tộc Khmer sinh sống, phía Đông và Đông Nam giáp biển, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng (có ranh giới là sông Hậu dài hơn 60km), phía Tây và Tây Bắc giáp tỉnh Vĩnh Long (dài gần 60km), còn phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre, có ranh giới là sông Cổ Chiên (một nhánh của Sông Tiền, dài 60km). Đến vùng đất này ngày nay, bạn sẽ có dịp tham quan nhiều điểm đến lý thú như đền thờ Bác Hồ, chùa Giác Linh, bãi biển Ba Động..., đặc biệt là bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đến bảo tàng văn hóa Khmer - một trong hai bảo tàng văn hóa của người Khmer tại Việt Nam.

 

Bảo tàng Khmer Trà Vinh nằm trong quần thể Khu di tích văn hóa cấp quốc gia chùa Âng và thắng cảnh Ao Bà Om 

Xem thêm: Các khách sạn tại Trà Vinh

 

Hiện nay, cả nước chỉ có hai bảo tàng văn hóa Khmer, một ở Sóc Trăng và một ở Trà Vinh. Bảo tàng Văn hóa Khmer Trà Vinh được khánh thành vào năm 1995 tại khóm 4, phường 8, thị Xã Trà Vinh, lưu giữ rất nhiều hiện vật phong phú về đời sống văn hóa tinh thần, văn hóa vật chất của đồng bào Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhà bảo tàng được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống kết hợp với hiện đại bao gồm một trệt một lầu trong một khuôn viên rợp mát bóng cây xanh. Tầng trệt là văn phòng làm việc của cán bộ, nhân viên bảo tàng. Dưới cầu thang để lên tầng trên có xây một hồ bán nguyệt, trong hồ nuôi nhiều cá cảnh góp phần tạo cảm giác dễ chịu, thoáng mát.
 
 
Kiến trúc mang những nét đặc trưng của người Khmer

 

Nhà bảo tàng gồm có 3 tầng, trong đó tầng trên cùng là dùng để trưng bày các hiện vật và gồm có 3 phòng.

-Phòng đầu tiên trưng bày các hiện vật về mô hình các ngôi chùa của người Khmer. Vào phòng này, du khách như được đi vào một thế giới của các thần linh qua óc tưởng tượng bay bổng, lãng mạn và bàn tay tài hoa của các nghệ nhân. Đặc biệt nhất là các tượng chim thần Kây-no - hiện thân của nữ thần trong các truyền thuyết tôn giáo của người Khmer, tượng người chim Tết Pro-nam với nghệ thuật cách điệu tinh tế, dùng để trang trí dưới các hiên chùa, tạo đường nét nhẹ nhàng, thanh thoát và bay bổng cho các công trình trong quần thể kiến trúc đa dạng, độc đáo và sinh động.

 

Tượng Phật Khmer trong bảo tàng

Xem thêm: Các khách sạn tại thành phố Trà Vinh

 

-Phòng thứ hai trưng bày các nông cụ của người Khmer, gồm những nông cụ truyền thống của người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long để sản xuất như khung cửi và đánh bắt thủy sản như đăng, đó, nò, cộ... Óc thẩm mỹ dân gian Khmer được thể hiện rõ trên các công cụ sản xuất và đời sống bằng những màu sắc, đường nét tinh xảo mang sắc thái dân tộc độc đáo ngay trên các chất liệu tre, gỗ và gáo dừa. Chiếc hái cắt lúa được chạm khắc, trang trí hình chim hoặc hình đầu rồng niêk. Chiếc cọc cấy hình hoa văn hình dọc.

 

Các nông cụ của người Khmer

 

Xem thêm: Tour du lịch miền Tây sông nước giá hấp dẫn

 

- Phòng thứ ba là phòng trưng bày các nhạc cụ truyền thống, các trang phục, đạo cụ, mặt nạ... truyền thống của người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long.

 

Các nhạc cụ truyền thống của người Khmer
 
 

Du khách vào đây sẽ thấy vô cùng lạ lẫm và thích thú trước các hiện vật được trưng bày sinh động với nhiều thể loại khác nhau. Đặc biệt, bảo tàng còn trưng bày một cách có hệ thống về chữ viết của dân tộc Khmer. Phát triển từ chữ Phạn được viết trên lá buông trải qua 12 lần cải biên, chữ viết Khmer mới được định hình như ngày nay. Những hình ảnh trưng bày tại đây đã tái hiện rất sinh động hai loại hình nghệ thuật sân khấu là sân khấu Rồ-băm (kịch múa) xuất xứ từ nghệ thuật cung đình, sân khấu Dù-kê (kịch hát) ra đời trong dân gian từ đầu thế kỷ XX và phát triển mạnh hơn từ sau năm 1945.

  

Những hiện vật quý còn lưu lại trong bảo tàng

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Sóc Trăng

 

Các nhạc cụ của người Khmer rất phong phú và đa dạng, được chia làm hai loại: dàn nhạc dân gian (nhạc dây) và dàn nhạc lễ (nhạc ngũ âm). Dàn nhạc ngũ âm được chế tác bằng năm chất liệu khác nhau gồm đồng, sắt, gỗ, da và hơi. Có thể nói, cùng với bảo tàng văn hóa Khmer Sóc Trăng, bảo tàng văn hóa Khmer Trà Vinh là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách, các nhà khảo cổ, sưu tầm văn hóa dân tộc trong và ngoài nước. Đến đây, bạn sẽ có dịp tìm hiểu về những giá trị văn hóa to lớn của cộng đồng người dân tộc Khmer đã gìn giữ và phát huy.

Các câu hỏi thường gặp
Bảo tàng Khmer Trà Vinh là gì?
Bảo tàng Khmer Trà Vinh là một bảo tàng lưu giữ và trưng bày các tài liệu, hiện vật về văn hóa, lịch sử và truyền thống của người Khmer tại tỉnh Trà Vinh.
Bảo tàng Khmer Trà Vinh có gì đặc biệt?
Bảo tàng Khmer Trà Vinh có nhiều hiện vật, tài liệu, hình ảnh và bản đồ về lịch sử, văn hóa và truyền thống của người Khmer tại Trà Vinh. Ngoài ra, bảo tàng còn có các bức tượng, tượng đài và các tác phẩm nghệ thuật khác của người Khmer.
Bảo tàng Khmer Trà Vinh mở cửa vào thời gian nào?
Bảo tàng Khmer Trà Vinh mở cửa từ 7h30 đến 11h30 và từ 13h30 đến 17h00 hàng ngày, trừ ngày lễ và chủ nhật.
Giá vé vào tham quan bảo tàng Khmer Trà Vinh là bao nhiêu?
Giá vé vào tham quan bảo tàng Khmer Trà Vinh là 20.000 đồng/người lớn và 10.000 đồng/người trẻ em.
Bảo tàng Khmer Trà Vinh có hướng dẫn viên không?
Có, bảo tàng Khmer Trà Vinh có các hướng dẫn viên chuyên nghiệp và thân thiện, giúp du khách hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa và truyền thống của người Khmer tại Trà Vinh.
Bảo tàng Khmer Trà Vinh có cửa hàng bán lưu niệm không?
Có, bảo tàng Khmer Trà Vinh có cửa hàng bán các sản phẩm lưu niệm như áo thun, đồ trang sức, sách vở và các sản phẩm khác liên quan đến văn hóa và truyền thống của người Khmer tại Trà Vinh.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /560
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend