Mytour blog
Tags:
khám phá Huếhầm giấu châu báu của vua Minh MạngChân dung vua Minh MạngTiền Phi long
06/04/20231.8180

Bí ẩn căn hầm giấu châu báu của vua Minh Mạng năm 2024

Được kế tục ngôi báu từ vua cha Gia Long (1762-1820), là vị vua thứ 2 triều Nguyễn, nhắc đến Vua Minh Mạng, người đời thường liên tưởng đến hình ảnh ông vua có nhiều con nhất trong 13 đời vua Nguyễn (142 người con, gồm 74 hoàng nam và 68 hoàng nữ) và năng lực giường chiếu phi thường "nhất dạ lục giao" (một đêm gần gũi với 6 cung tần mỹ nữ)… của ông vua này.


Còn chuyện Vua Minh Mạng từng bí mật chôn nhiều hầm châu báu trong Đại Nội (Huế) thì chẳng mấy ai tỏ tường. Đơn giản vì điều này đến nay vẫn chưa thấy sách báo nào đề cập.

 

Bí ẩn căn hầm giấu châu báu của vua Minh MạngChân dung vua Minh Mạng - Ảnh: Sưu tầm

Khi đến tham quan lăng Vua Minh Mạng, trò chuyện với một số bậc cao niên người địa phương, chúng tôi tình cờ biết được thông tin thuộc vào dạng thâm cung bí sử kia. Tưởng rằng đấy chỉ là giai thoại, là đồn đại của nhân gian, ai ngờ vào cuộc mới rõ thông tin kho báu bí mật dưới lòng đất Đại Nội là chuyện có thật!

Ngày 3/2/1820, Vua Gia Long - vị vua sáng lập triều Nguyễn cưỡi rồng chầu trời (thọ 58 tuổi). Theo di chiếu của Vua Gia Long, triều thần tôn hoàng thái tử thứ 4 làm thiên tử, tức Vua Minh Mạng. Sinh ngày 25/5/1791, tên húy của Vua Minh Mạng là Nguyễn Phúc Đảm, tước hiệu Tăng Duệ Hoàng Thái tử.

Ngày 20/1/1841, sau 21 năm trị vì, Vua Minh Mạng băng hà, thọ 50 tuổi. Vì không nghĩ mình sớm qua đời nên Vua Minh Mạng không chú trọng việc xây lăng tẩm cho mình.

Năm 1840 - năm trị vì thứ 20, ông vua thứ 2 triều Nguyễn mới cho xây dựng lăng nhưng một năm sau thì ông mất. Kế tục ngôi báu của vua cha, Vua Thiệu Trị tiếp tục cho triển khai xây lăng tẩm cho tiên đế, đến năm 1843 thì công việc xây lăng hoàn tất. Được gọi là Hiếu Lăng, Lăng Minh Mạng tọa lạc dưới chân núi Cẩm Kê, thuộc địa phận xã Hương Bằng, huyện Hương Trà.

 

Bí ẩn căn hầm giấu châu báu của vua Minh MạngTiền Phi long thời vua Minh Mạng 1833 - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Huế


Theo tư liệu của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, trong thời gian trị vì Vua Minh Mạng có nhiều cải cách quan trọng như bỏ dinh - trấn mà thành lập tỉnh, định lại quan chế, khuyến khích dân khai hoang lập ấp, lập nhà dưỡng tế giúp đỡ người nghèo khổ, tàn tật, già cả không nơi nương tựa ở các tỉnh, đề cao Nho học, khuyến khích nhân tài ra giúp nước....

Thông tin về Vua Minh Mạng, có thể tóm tắt như thế. Những thông tin về vị vua được xem là anh minh này thế nhân đã nói nhiều, luận nhiều. Vấn đề cốt lõi mà chúng tôi muốn hiểu rõ có đúng Vua Minh Mạng từng lệnh cho trọng thần chôn rất nhiều kho báu, hầm bạc trong khu vực Đại Nội và một trong số những kho bạc ấy đã từng bị người Pháp phát hiện và biển thủ?

Có hay không còn nhiều hầm bạc khác đang nằm đâu đó trong phạm vi kinh thành Huế mà dù đã cất công kiếm tìm, hậu nhân chẳng thể nào phát hiện được vì tiếng đồn những hầm báu vật ấy đã được trấn yểm?!

Chuyện rằng sau khi bí mật đào hầm khiêng hàng trăm, có khi hàng ngàn rương bạc, châu báu đặt vào các thạch thất, toán lính đã tình nguyện chết để mang theo bí mật xuống mồ theo tinh thần "vua kêu tử thần tử" (vua bảo chết thần chết). Chỉ mỗi Vua Minh Mạng là người nắm giữ mật đồ chôn các kho báu.

 

Bí ẩn căn hầm giấu châu báu của vua Minh MạngHiếu lăng - Ảnh: Sưu tầm

Câu chuyện kho báu - hầm bạc này chúng tôi biết được từ chia sẻ của cụ Nguyễn Phúc M. lúc gặp tại Lăng Vua Minh Mạng. Không như phần tẩm của vua cha Gia Long nằm lộ thiên, tẩm của ông "vua trăm con" là cả một ngọn đồi nhân tạo cây cối um tùm được bao quanh bởi vòng thành vững chãi, cửa đồng đóng kín mỗi năm chỉ mở một lần.

Khi thấy chúng tôi loay hoay chẳng biết mộ vua ở đâu, cụ M. (yêu cầu không nêu rõ tên) bật mí ngọn đồi bí hiểm sau cánh cửa đồng kia chính là tẩm của vị vua nổi tiếng quyết đoán và có tài thao lược.

Từ sẻ chia của cụ M., chúng tôi mới biết ngọn đồi kia ẩn chứa nhiều bí ẩn của lịch sử bởi chẳng ai biết được bên trong nó có bao nhiêu đường hầm bí mật và tử cung (áo quan) Vua Minh Mạng nằm ở đường ngầm nào.

Và còn nhiều bí ẩn khác như vua được an táng với bao nhiêu đồ ngự dụng (đồ vua dùng) bằng vàng bạc châu báu, và có bao nhiêu người lính, hầu cận chết theo vua để bí ẩn mộ vua được giữ kín ngàn đời?! Cũng từ cuộc gặp gỡ thú vị ấy, chúng tôi được cụ M. sẻ chia câu chuyện kho báu của Vua Minh Mạng mà cụ được cụ thân sinh kể lại từ bật mí của ông nội ngày trước vốn là mệnh quan triều Nguyễn!

 

Bí ẩn căn hầm giấu châu báu của vua Minh MạngLăng vua Minh Mạng - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Huế

 

Thông tin ban đầu về những hầm bạc, kho báu bí ẩn của Vua Minh Mạng là như thế, chẳng có gì hơn. Chỉ biết rằng Đại Nội được xây dựng vào năm 1804 dưới triều Vua Gia Long, đến năm 1833 được Vua Minh Mạng quy hoạch hoàn chỉnh như hiện nay (gồm 38ha, trung tâm trị vì của vương triều Nguyễn).

Hỏi thăm những người làm công tác bảo vệ lăng về chuyện kho báu hầm bạc này, ai nấy đều lắc đầu không biết. Lần tìm từ các tư liệu của nội các triều Nguyễn như “Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ”, “Đồng Khánh Khải Định chính yếu”... và hàng chục tập sách ghi chép của “Những người bạn cố đô Huế” (ký hiệu BAVH) vốn tập trung những bài viết thuộc dạng thâm cung bí sử triều Nguyễn của những quan đại thần, người Pháp yêu Huế từ thời các Vua Gia Long, Minh Mạng nhưng buồn làm sao, nỗ lực kiếm tìm kho báu mà Vua Minh Mạng chôn sâu dưới lòng đất Đại Nội của chúng tôi đã không có được kết quả như mong muốn!

Đang lúc tiếp tục sục sạo kiếm tìm từ các thư tịch cổ vẫn chưa thấy kết quả thì may sao chúng tôi nhận được tin vui của cụ M. rằng trong “Đại Nam thực lục” (Quốc sử quán triều Nguyễn) có đề cập đến thông tin về hầm bạc của Vua Minh Mạng.

 

Lần mò theo mách bảo này của cụ M., sau gần một tháng lần mò khắp các hiệu sách, thư viện "săn tìm" và "nhai" kỹ, rồi tin vui cũng đến khi chúng tôi phát hiện có đến 3 hầm bạc giá trị của Vua Minh Mạng được tìm thấy thời Vua Thành Thái và Duy Tân. Cần nói rõ rằng 2 vị vua Nguyễn trên vì yêu nước đã bị Pháp lưu đày, sống cuộc đời khổ sở nhưng đầy ngạo khí!

Thông tin hầm bạc đầu tiên của Vua Minh Mạng được phát hiện vào thời Vua Thành Thái. Theo đó, vào năm Thành Thái thứ 11 (1899), Khâm sứ đại thần Boulloche sau khi nhận được tin báo của Hoằng Trị quận vương Hồng Tố nói đời Vua Minh Mạng và Thiệu Trị có chôn nhiều bạc trong Đại Nội đã phái quan hội đồng (quận vương Hồng Tố, Thượng thư Bộ Công Nguyễn Thuật, Thượng thư Bộ Lễ Huỳnh Vĩ, Hội biện Sô Lê, Đô Ty, quận công Ưng Huy, Tham biện Tôn Thất Hoài Điển) và phát 100 phu khỏe theo nơi được chỉ đào và tìm thấy 1 hầm bạc ba vết (là loại bạc chuẩn của triều Nguyễn, trên thường có 3 cụm chữ triện đóng riêng rời.

Khâm sứ đại thần bàn trích 30.000 nén do Thượng thư Bộ Hộ Trương Như Cương, Hội biện Đô Ty chở ra Ngân hàng Hải Phòng đổi lấy tiền chi biện các việc công ích. Về sau ông khâm sứ đại thần nói với vua số bạc ấy trừ thuế, phí tổn đài tải quy ra tiền tổng cộng 460.350 đồng, gửi Ngân hàng Thượng Hải.

Để bạn đọc hiểu rõ hơn giá trị của hầm bạc này, chúng tôi xin được minh họa bằng vài ghi chép ngắn về trị giá của tiền đồng thời ấy: "Chuẩn trích tiền (147 đồng) cấp trả cho tỉnh Quảng Trị cấp phát sách vở cho các học đường... Tu bổ Quốc sử quán, chi tiền 2.399 đồng... Sai Bộ Công tu bổ xây dựng đường sá trong kinh thành (đường từ phía sau Quốc sử quán tới cổng Trường Canh nông dài 871 thước Tây, chi tiền 746 đồng 9 hào...".

Từ cơ sở một số nhà sưu tập hiện có được bạc thỏi ba vết được đúc dưới thời Vua Minh Mạng, trong đó có thỏi nổi rõ ba cụm chữ "Minh Mạng, Quý Tị, Nội nô đúc năm Quý Tị 1833", mới thấy sau 63 năm nằm ẩn dưới lòng đất Đại Nội (cũng có thể lâu hơn vì thời điểm năm 1833 đồng nghĩa với việc Vua Minh Mạng nối ngôi được 13 năm, có thể vua đã cho đúc bạc dự trữ quốc khố trước đó), hầm bạc của Vua Minh Mạng mới được tìm thấy.

Điều này chứng tỏ rằng chẳng còn nghi ngờ gì nữa, sẻ chia về hầm bạc và có thể là những hầm kho báu khác của vị vua thứ 2 triều Nguyễn là chuyện có thật.

Và như chúng tôi dự đoán, hầm bạc được Khâm sứ đại thần Boulloche tìm thấy không phải là hầm bạc duy nhất. 6 năm sau, năm Duy Tân thứ 9 (1915), một hầm bạc khác được phát hiện. Trong quá trình đào đất sau cửa Tường Loan để sửa chữa ống nước trong khuôn viên Đại Nội, toán thợ chạm phải hầm bạc, một số phái viên của Bộ Công đã trình lên trên.

Nhận được tin, Phủ Phụ chính cùng Khâm sứ đại thần Charles tới xem thấy dưới hầm gạch có hòm gỗ hai đầu đều có đai sắt mục đứt lộ ra các thỏi bạc. Khi đào lên kiểm biên có đến 60 hòm gỗ với 10.000 hốt bạc (thời giá lúc bấy giờ 1 hốt bạc tương đương 15 đồng), 1 đồng kim tiền (tiền vàng) và 1 đồng tiền đồng đỏ cùng khắc chữ Phú Thọ Đa Nam, 28 đồng tiền đồng và tấm bia đá khắc 16 chữ dịch nghĩa "Giáp Ngọ ngày tốt, mười vạn bạc ròng, lưu làm quốc dụng, ai dám riêng lòng".

Hầm bạc thứ 2 được tìm thấy vào tháng 7 thì cuối tháng 8 (29/8), cũng tại khu vực chỗ cửa Tường Loan, khi thi công sửa chữa miệng ống nước, lúc đào gạch lát nền, những người thợ thi công đụng phải phiến đá lớn, trên ấy có đồng tiền đồng hạng lớn đã nghĩ ngay đó là hầm chôn bạc của vua tiền triều.

Việc phát hiện được báo lên trên, lần này đích thân Vua Duy Tân cùng Khâm sứ đại thần Charles tới xem việc "khai quật". Quá trình đào tìm thấy 1 đồng tiền đồng đỏ, 28 tiền đồng, bia đá khắc 16 chữ với nội dung "Minh Mạng Giáp Ngọ, cất bạc trăm ngàn, của nước không thiếu, chất chứa muôn vàng" và 70 hòm gỗ, bên trong có 10.000 hốt bạc thỏi...

Như vậy theo chính sử nhà Nguyễn, đã có 3 lần tìm thấy hầm bạc thời Vua Minh Mạng (không phải được chôn vào thời Thiệu Trị như lời kể của cụ M.) và cả 3 lần tìm kiếm "khai thác" kho báu ấy đều có sự hiện diện, giám sát chặt của quan khâm sứ người Pháp.

 

Bí ẩn căn hầm giấu châu báu của vua Minh MạngMột góc lăng - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Huế

 

Những ghi chép này càng thúc đẩy chúng tôi tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt với những "kho báu" để đời này của "ông vua trăm con" vì điều khó hiểu rằng Vua Minh Mạng là hoàng đế sở hữu cả giang sơn với vàng bạc châu báu nhiều vô kể, cớ sao ông chôn của cải để làm gì?

Lại tiếp tục lần đọc các thư tịch cổ thời Vua Minh Mạng, chúng tôi nhận thấy thời gian vị vua này trị vì đất nước ổn định, thịnh vượng, chỉ có một biến cố duy nhất được Tổng tài Quốc sử quán Cao Xuân Dục (1842-1923) ghi trong “Đại Nam Chính biên liệt truyện” về sự phản nghịch của "Nghịch thần Lê Văn Khôi''''''''. Theo đó Lê Văn Khôi nhờ lập được nhiều chiến công nên được tả quân Lê Văn Duyệt (mộ phần tại quận Bình Thạnh, TP HCM, được người dân quen gọi lăng Ông Bà Chiểu) xem là trảo sĩ (chân tay lông cánh).

Đầu năm Minh Mạng (1820), tả quân Lê Văn Duyệt được triều đình phong làm Tổng trấn Gia Định đã đem Lê Văn Khôi đi cùng. Dựa vào thế lực của tổng trấn, Lê Văn Khôi làm nhiều điều ngang ngược, bắt biền binh lên rừng đẵn gỗ rồi chẻ ván bán cho người nước Thanh (Trung Quốc) và đóng làm thuyền riêng.

Sau khi Lê Văn Duyệt chết (1832), triều đình sai bắt tội Khôi cùng Tổng trấn Lê Văn Duyệt (mộ bị xiềng xích). "Điều này khiến Lê Văn Khôi đem lòng oán vọng, mưu việc bất pháp" và gây biến mấy năm trời, triều đình nhiều lần sai quân vào Nam dẹp nhưng đều thất bại. Tháng 12/1833 Lê Văn Khôi ốm chết ở thành Phiên An nhưng mãi đến tháng 4/1835 triều đình Minh Mạng mới triệt dẹp hoàn toàn phiến quân với vụ thảm sát theo kiểu triệt diệt đến 1.278 người...

Quanh chuyện Lê Văn Khôi nổi loạn, có nhiều dư luận khác nhau. Chính sử triều Nguyễn khép Khôi là loạn thần nhưng một số tư liệu khác ghi sở dĩ Khôi làm phản vì không chấp nhận sự bất công của bạo thần...

Như đã nói trong nhiều bài viết trước về Huế, chúng tôi là hậu nhân, hiểu biết có giới hạn nên không lạm bàn đúng sai, nên được, mà chỉ đi vào những chuyện thâm cung bí sử ít được biết đến, ngõ hầu để hậu thế có nhiều cái nhìn hơn về triều Nguyễn một thời.

Kể chuyện Lê Văn Khôi, chúng tôi muốn truyền gửi thông điệp, tất nhiên chỉ là suy đoán rằng sở dĩ Vua Minh Mạng chôn các hầm bạc bởi có thời điểm thế của Lê Văn Khôi mạnh, chiếm nhiều tỉnh thành, triều đình phải run sợ. Có lẽ vì âu lo đến một ngày quân phiến loạn sẽ tấn công kinh thành nên Vua Minh Mạng lo xa, cho chôn bạc để lo hậu sự? Nhưng may mắn cho ông vua này, đang thế binh hùng tướng mạnh thì Lê Văn Khôi lâm trọng bệnh mà chết.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /387
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch
Adding Sitemap to Blogger on Google Search ConsoleExplore the Finest Yoga Centers in HanoiNhững Câu Stt Buông Tay - Tình yêu không dễ dàng(TPHCM) Top 5 địa điểm mới độc đáo thu hút giới trẻ Sài ThànhExplore the Top 8 Hotpot and Grill Buffet Restaurants in Nha Trang, Khanh HoaAn Lam Retreat Saigon River - Kỳ nghỉ dưỡng 5 sao bên bờ Sài GònTop 5 Quán cà phê lý tưởng nhất để thư giãn tại Hà NộiKhám phá bí mật nám chân sâu! 15 cách triệt hạ nám chân sâu tại nhà hiệu quảCách Ứng Tiền Viettel Thông Qua *911#, 9118Khám phá Canva Pro Education: Hướng dẫn đăng ký tài khoảnTop 5 Tản Văn Hay Nhất từ Nước Hàn mà bạn nên thưởng thứcBiểu đồ: 20 công ty bán nhiều xe điện nhất trong năm 2020Embark on a Rustic Journey in Dalat – Experience the Charm of Bee Inn HomestayDanh sách những nhà hàng Huế danh tiếng, chất lượng, thu hút du kháchCách Chơi Game Đồng Đội Trên PC Khi Giãn Cách Xã HộiTop 5 Cửa hàng bán đồng hồ uy tín nhất quận 8, TP. HCM13 bí quyết giúp bạn có giấc ngủ ngon dưới cái nóng của thời tiết mùa hè oi bứcTop 14 Best Buffet Spots in Binh Thanh District, Ho Chi Minh CityUnleash the Full Potential of iOS 11 Camera with 5 TechniquesTop 5 Quality Dishwashers, Packed with Features at Unbeatable PricesTại sao Samsung không áp dụng khung watermark trên camera giống như các hãng Trung Quốc?Setting Ringtone for Calls on Lenovo Tab 3 Essential 16GBChia sẻ kinh nghiệm du lịch biển Hải Hòa 3 ngày 2 đêm: Ẩm thực – Chỗ ở – Giải tríBí quyết xóa lịch sử giao dịch MoMo một cách đơn giản và nhanh chóngStreamer 'tắm' dưới dòng sông băng, đòi 40 triệu đồng donate, suýt trả giá đắtTop 7 Popular Brands of Baby Face MasksTrang Bunny - Quản trị viên mới của Truy Kích PC tung bộ ảnh Trung thu gợi cảm, khiến cộng đồng phấn khíchQuang Dong Assembly Hall Hoi An - A Must-Visit StopDanh sách 7 ốp lưng chính hãng cho iPhone 15 Pro Max, độ bền và vẻ đẹp xuất sắc từ TGDĐ - MinpriceKhám phá chiếc laptop 17 inch, bí mật về kích thước và những mẫu laptop hàng đầuHướng dẫn tải và cài đặt EasyBCD trên máy tínhDiscover the latest collection of stylish Adidas bags for both men and women.Khám phá Top 5 Nhà hàng buffet đỉnh cao tại TTTM Royal CityTrải nghiệm Elgato Prompter: Tự tin trước ống kính máy quay như chưa từng thấy!12 tính năng độc đáo chỉ có trên macOS Big Sur, trước đó không hề cóLịch cắt tóc tháng 3/2023 - Xem ngày may mắn cho việc cắt tóc, đẩy lùi điều xui xẻoDanh sách 16 Trường Nghệ thuật hàng đầu tại Việt NamKhám phá Hồ Bàu Tró Quảng Bình - một điểm thăm dò có tính linh thiêng với vẻ đẹp bí ẩnCắm trại Hồ Dầu Tiếng - Bản năng hòa mình vào thiên nhiên gần Sài GònNhững công nghệ tiên tiến trên máy lạnh Daikin bạn cần biếtPre-register for Legends of Runeterra nowTop 8 Bài luận văn nghị luận xã hội về tính tự tin và tự hào (Ngữ văn 12) xuất sắc nhấtGuide to Mastering PowerPoint Presentations for BeginnersTop 10 Môtô có khả năng di chuyển xa nhất chỉ với một bình xăngGarmin giới thiệu Forerunner 265 và Forerunner 965, smartwatch chạy bộ với màn hình AMOLED độc đáo nhất thế giớiBí quyết cài đặt và sử dụng micro trên máy tính một cách chuyên nghiệpKhái niệm và ý nghĩa của CopyrightDanh sách Top 40 Khách sạn Nha Trang giá rẻ, hấp dẫn với tầm nhìn biển bãi Dài tại trung tâm thành phốNhững Điều Thú Vị Về Smart TV Chạy AndroidXiaomi 13T Pro hé lộ vẻ đẹp mới đầy cuốn hút qua ảnh renderChọn máy rửa xe nào? Top 7 sản phẩm bán chạy tại MinpriceKhám phá sâu sắc về Sữa Colos Gain: Tổng quan về ưu nhược điểmNhận Biết Những Dấu Hiệu Thường Gặp Khi Thủ Dâm Quá Nhiều5 Tips to Ensure Guest Satisfaction at HotelsAi nên sử dụng khẩu trang y tế màu đen?Compilation of the most unique and meaningful Christmas giftsKhắc phục lỗi tivi Samsung mất tiếng: Bí quyết hiệu quả nhấtTop 5 Quán Karaoke đẹp nhất Đà NẵngUnveiling the noteworthy upgrades of the Redmi Note 11 compared to its predecessor. With these improvements, it's no wonder it's gaining popularity!Yomost Đã Hiểu Chưa? Cảm Xúc Đỉnh Cao Như Thế Nào?CES 2024: NVIDIA unveils new RTX 40 Series Super for gamers, cheaper and more powerful than even the 4080So sánh điều hòa Funiki và Panasonic - Lựa chọn nào tốt hơn?Có đồn đoán rằng đã tham khảo ý tưởng cũ, Tốc Chiến tiết lộ hình ảnh tướng mới '10 năm như 1'Discover the Authentic Lạng Sơn-style Khâu Nhục Recipe - MytourKhám Phá Địa Chỉ Tin Cậy Cung Cấp Thực Phẩm Sạch Tại Hà NộiNghiên cứu sức khỏe đặc biệt của nhiệm vụ Axiom-3 trong vũ trụTop 9 Salon làm đẹp hàng đầu tại thành phố Hồ Chí MinhTesla Cybertruck xuất hiện trên đường ở California?Gói cước mạng Reddi linh hoạt theo ngày, thángỨng dụng MoMo đua nhau cập nhật tính năng mới cho Tết NgọiPhone 15 Pro - Kết nối Wi-Fi 6E: Đỉnh cao tốc độ và ổn địnhDiscover the Top 18 Most Compelling Psychological Movies of All TimeTrầm trồ trước vẻ đẹp vô song của Fansipan - Đỉnh núi Phan Xi Păng nổi tiếng Đông DươngHow to Delete Facebook Comments on Android, iOS20+ phong cách mix đồ nữ Trung Quốc đẹp nhất năm 2024Top 5 Địa Chỉ Bọc Răng Sứ Uy Tín Tại Tỉnh Kon TumĐắm chìm trong bể bơi vô cực và thư giãn tại khách sạn Mandarin Oriental Kuala LumpurDàn bê tráp siêu đẹp đến từng chi tiết trong lễ ăn hỏi của Bình An và Phương NgaExplore the Finest Buffet Dining Destinations in Thanh HoaNên chọn iPad Air 2 hay iPad Pro 9.7? Đánh giá chi tiết tại 8 tiêu chí | Minprice.vnBí quyết chọn lựa đồ chơi gỗ thông minh cho béTop 5 Địa điểm Gội Đầu Dưỡng Sinh Xuất Sắc tại Quận Ba Đình, Hà NộiSamsung Galaxy Note 20 / Note 20 Ultra đã ra mắt chính thứcTop 11 Diễn viên nữ 9x Việt Nam vừa xinh đẹp, vừa tài năngKhám phá sự độc đáo của Surface Laptop StudioTop 4 Cửa hàng thời trang phong cách Hàn Quốc đẹp nhất ở quận Phú Nhuận, TP.HCMEnjoy a 2-night stay at Paradise Suites & Trend Hạ Long with Limousine transfer for only 979,000 VND per person.Top 15 Types of Feng Shui Flowers for Tet to Bring Prosperity to Homeowners in the New YearChỉ với 3.750k, sở hữu ngay chiếc giường tầng đa năng chất lượngNhững Kỷ Niệm Độc Đáo Cần Mang Theo Khi Đi Du Lịch Nhật BảnA refreshing guide to making delicately fragrant and delicious preserved pomelo peel without any bitternessNhững Khoảnh Khắc Tuyệt Vời ở Cánh Đồng Muối Salad De UyuniTop 4 Địa Điểm Mì Trộn Hấp Dẫn Ở Quận Ba Đình, Hà NộiExperience the goodness of 4 aromatic, creamy, and enticing peanut butter avocado ice cream recipesMã Shindo Life (Shinobi Life 2) mới nhất 2024 nhận Spin Miễn phíThe allure of nostalgia emanating from the humble street vendors.Khám phá về mụn đầu đen và 10 sản phẩm chăm sóc da giúp se khít lỗ chân lông hiệu quả nhất.Quốc gia nào sở hữu thương hiệu Hakawa? Tổng quan về các sản phẩm HakawaTop 6 địa chỉ xóa nếp nhăn uy tín tại Đà NẵngTop 7 Địa điểm làm cỗ chay giao tận nơi ngon nhất, đẹp nhất tại TP.Hồ Chí MinhThần thái đỉnh cao, hồn nam tính4 động tác yoga hữu ích để cân bằng chu kỳ kinh nguyệt trong mùa hèKhám Phá 4 Mẫu Hộp Đựng Cơm Giữ Nhiệt Hàn Quốc Chất LượngVibrant Red Flamboyant Flowers Blossom in HueLocation of the Bac Lieu provincial tax officeTop 6 Spa chăm sóc massage chân hàng đầu tại Hà NộiBánh mì thơm ngon vị caramelGoogle rebrands Google Feed to DiscoverCách lò vi sóng làm thịt thêm phần ngon mắtKhám Phá Tết Giáp Ngọ 2014: Đi Đâu, Làm Gì, Chơi Gì?Top 10 Trích dẫn ý nghĩa về lòng tử tế, giúp tâm hồn lên caoSự khác biệt giữa Đại Dương Sâu và Vùng Tối5 lý do tuyệt vời khi chọn bếp từ Chefs EH-DIH888 cho bếp nhà bạnUnlocking Gaming Magic on iPhoneExperience Bac Ninh in 1 Day: From A to ZDanh sách những phần mềm diệt virus miễn phí cho máy tính hiệu quả nhất, nổi bật trong năm 2017Khắc Phục Sự Cố Không Sao Lưu Trên Google PhotosMã game Thục Sơn Kỳ Hiệp MobileVaccine chống ung thư mRNA: Sức mạnh loại bỏ khối u ác tính và ngăn chặn tái phátDisease Update 8/5: More provinces/cities report cases related to the National Hospital for Tropical Diseases and K Tan Trieu HospitalUnlocking the Asus Zenfone 3 ZE520KL Screen with a Double TapĐánh giá nồi chiên không dầu Hafele HS-AF1102BDiscover the Irresistible Flavors of Braised Mackerel - Two Unique RecipesNhững món ăn hữu ích chữa bệnh từ quả lêTổng hợp những mẫu áo chống nắng nữ đang được ưa chuộng nhất hiện nayMàu pastel - "đồ ngọt ngào" trong thiết kế nội thấtTại sao nên sở hữu smart tivi QLED Samsung 65 inch 4K QA65Q70B?Khám phá chi phí du lịch Hà Giang tự túc 4 ngày 3 đêm từ Hà Nội một cách chi tiết nhấtLựa chọn giữ nguyên hạt hay xay nhỏ: Bí quyết tối ưu hóa lợi ích!Đánh giá máy chiếu Wanbo T6 Max: Giá 5tr8, Full HD 1080, Android 9, Ánh sáng 550ANSI LumenTruy Kích khuấy động tháng 3 với sự kiện đặc biệt và quà tặng hấp dẫn🌟 Top 3 Studio chụp ảnh cho bé đẹp và chất lượng nhất tại Lạng SơnTrải nghiệm LG gram +view: Mở rộng không gian làm việc, đa nhiệm khi di độngQuảng Ninh – Vùng đất hữu tình của Biển ĐôngChỗ bán sữa non Ildong Hàn Quốc ở đâu?Những Điều Thú Vị về Nghệ Sĩ Piano Không Lời YirumaTài xế lái Ford Focus bị phạt 1.000 USD vì 'dám' chạy vượt quá 700 km/h?Top 9 Nhà hàng phục vụ cơm ngon nhất tại Kon TumCái nôi sáng tạo của Oppo: Thiết kế smartphone khiến người dùng kinh ngạcBức tranh tô màu về công chúa BarbieBí mật đằng sau sự mất mát: Sử dụng AirTag để tìm lại chiếc xe đạp bị đánh cắpCách đăng ký khai sinh onlineBộ ba dưỡng da của The Auragins dành cho làn da dầu mụnChế độ tiết kiệm mực và trải nghiệm in 3D với priPrinterCách ngăn chặn vết thương sau thủy đậu | VinmecDanh sách 4 bếp từ âm hàng đầu đang có mặt tại MinpriceTop 11 Vietnamese Beauties with the Most Beautiful SmilesPhân tích khổ thứ hai của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận rất hấp dẫn và đáng đọcExperience the gentle charm of Nau land with Cafe 1975 Phu Yen - A reminiscent tale of bygone daysBTS Anime - Hình ảnh tuyệt vời của BTS trong thế giới AnimeTop 3 Quán chè ngon nhất Cà MauKhám phá bí mật ẩn sau 9 điểm đến đáng sợ tại Sài GònTại sao việc tích hợp 24GB RAM có thể trở thành tiêu chuẩn mới cho các flagship Android?Tháng Ba, trời cao Mộc Châu rực sáng bởi màu trắng của hoa ban. Đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Mộc Châu trong tháng này nhé!Khái niệm GPA là gì? Điểm GPA là gì?MediaTek's Dimensity chip series shines at the right moment, paving the way for budget-friendly smartphones.Top 5 Quán lẩu dê ngon nhất ở TP. Thủ Đức, TP. HCMWhich country does Mobell TV belong to? Is it good? Should you buy it?Giải Bài 1 Trang 31, 32 SGK Toán 5Bí quyết sử dụng Jett trong ValorantTuyển thủ bóng đá nổi tiếng tiết lộ bí mật về việc sử dụng VPN12 Phương Pháp Khởi Động Năng Lượng Cho Năm Mới - Đặc Biệt Cho Công ViệcTìm hiểu về máy rửa bát độc lập và những lợi ích của việc sử dụngMáy ép chậm Kuvings E7000: Lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng trong năm 2023Ảnh hưởng của thức ăn cay đối với thai nhiTop 10 Cửa hàng bán giỏ quà Tết hàng đầu tại Đà NẵngWhat are the standout features of the Kalite Q5 air fryer?Top 13 Khách Sạn Phong Cách với Giá Hữu Nghị Ở Quận Tân Bình, TP. HCMKhám phá Chiến Dịch Tuyên Truyền Gian Lận NEPTUN, Một trong những Chiến Dịch Tuyên Truyền Nguy Hiểm Nhất trong Chiến Tranh LạnhEasy Homemade Recipe for Delicious Vegan JerkyTop 12 Khách sạn hàng đầu khi du lịch Đồng ThápKhám phá cách sửa lỗi: Esc trên MacBook đưa bạn về 'thế giới khác'Top 7 Trung Tâm Đào Tạo Tin Học Văn Phòng Xuất Sắc tại Đà NẵngTop 5 Dịch vụ chăm sóc sàn Epoxy hàng đầu tại Bình DươngKhám phá 6 tính năng tuyệt vời trên Spotify: Đỉnh cao về thiên văn, sâu sắc về địa lýChọn hãng máy xay thịt cối thủy tinh nào để thịt nhuyễn mịn?Đánh giá khách sạn Cendeluxe Phú Yên – Sang trọng đích thực 5 saoChấn động lòng người với 'Lời Chưa Nói'Nên chọn bàn chải điện hay không? Đánh giá những sản phẩm xuất sắc nhất năm 2023Top 10 Địa điểm Spa chất lượng nhất tại TP. Nha Trang, Khánh HòaWhat makes the 2016 Ariston direct hot and cold water dispenser special?Câu chuyện trong bài hát Chẳng Còn Quan TrọngSolving 4th-grade Math on page 163, solving exercises 1, 2, 3, 4, 5Top 10 Tập ấn tượng nhất của Running Man Hàn QuốcTủ lạnh Casper inverter 258 lít RT-270VD có tiêu thụ năng lượng như thế nào? Nên mua hay không?Top 5 Salon Làm Tóc Đẹp và Chất Lượng Nhất Tỉnh Điện BiênThe Beauty of Lô Lô People in Hà Giang and Their Unique Traditional CultureKỳ quan Thành cổ Bình Dao: Huyền bí với kiến trúc ấn tượng từ thời Minh – ThanhDiscover the irresistible deals offered by Lazada's super 11.11 sale on fashion and beauty products.Top 5 chai nước hoa Chanel được ưa chuộng và bán chạy nhấtLeatherman Raptor Response: Multi-functional tool, compact and lightweight, includes an oxygen tank wrench, priced at 70USDKhám phá Top 3 địa chỉ bán bún cá chấm ngon nhất tại TP.HCMHướng dẫn xoá tin nhắn Zalo, Xóa SMS trên ZaloĐánh giá iPad Mini 5 và 6: Sự lựa chọn hoàn hảo cho giải trí, công việc và học tập.Top 4 Cửa hàng gốm sứ đẹp nhất quận Long Biên, Hà Nội4 Phương Pháp Sao Chép Đường Link Video Tiktok, Dễ Dàng Trên Điện Thoại và Máy TínhDanh sách 9 địa điểm ẩm thực tuyệt vời tại đường Nguyễn Tri Phương, Thừa Thiên HuếGionee's ultra-durable battery smartphone lineup fully reveals its designSo sánh điều hòa Sharp và Nagakawa 2023: cái nào hơn?Chỉnh Sửa Trang Excel In Vừa Khít Giấy A4