Mytour blog
Tags:
du lịch An Giangcảnh đẹp thiên nhiênBúng Bình Thiên
06/04/20234.9130

Búng Bình Thiên năm 2023

Búng Bình Thiên là một hồ nước ngọt tự nhiên mênh mông xanh mát trong khi nước của những kênh rạch, sông hồ quanh vùng Búng Bình Thiên vẫn đục.

 

An Giang có nhiều mô hình du lịch độc đáo như du lịch cộng đồng-nghỉ qua đêm; du lịch làng nghề; du lịch leo núi; tham quan-mua sắm nơi biên giới. Hiện nay, có một điểm đến thật hấp dẫn và khá mới lạ cho những ai thích chiêm ngưỡng cảnh sông nước hữu tình; thưởng thức những món ăn dân dã tuyệt vời; nghe những bài ca vọng cổ mùi mẫn đến ngây ngất cõi lòng, đó là: Búng Bình Thiên, một điểm đến hấp dẫn cho du khách.

 

Búng Bình Thiên

Búng Bình Thiên - Ảnh: Sưu tầm

 

“Đệ nhất hồ trời”


Từ thị xã Châu Đốc (An Giang), du khách qua cầu Cồn Tiên trên sông Châu Đốc, men theo tỉnh lộ 956 hơn 30km, hướng về cửa khẩu Khánh Bình là đến Búng Bình Thiên. Hồ nằm trong cặp sông Bình Ghi - một nhánh của sông Hậu nằm sát huyện Preythum của tỉnh Kandal, Campuchia-có khả năng thu hút nhiều khách du lịch.

 

Đệ nhất hồ trời

Đệ nhất hồ trời - Ảnh: Sưu tầm


Tương truyền, cách đây trên 200 năm, một nhánh quân Tây Sơn đã chọn vùng này làm căn cứ địa. Thời đó, khu này khô khốc, gây khó khăn trong sinh hoạt cho nghĩa quân. Một viên tướng thấy vậy đã van vái, rút gươm đâm xuống lòng đất trũng, cầu thủy dâng lên. Lạ thay, khi lưỡi gươm vừa động thổ thì có một dòng nước trắng xanh cứ trào tuôn mãi, ngập cả những bờ đất quanh vùng này, biến vùng trũng nứt nẻ thành một hồ nước rộng lớn, bao la.

 

Theo lý giải của cư dân bản địa, tiếng Búng có nghĩa là hồ hay đầm; nước từ dưới hồ dâng lên tự nhiên phẳng lặng, yên ắng nên gọi là Bình, còn Thiên nghĩa là Trời. Từ đó, cư dân vùng này cứ gọi hồ này là Búng Bình Thiên - Thiên Hồ hay Hồ Trời cho đến ngày nay.

 

Bến đò tại Búng Bình Thiên

Bến đò tại Búng Bình Thiên - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại An Giang


Hồ nằm giữa 3 xã Khánh Bình; Khánh An; Nhơn Hội của huyện An Phú. Mùa khô hạn, diện tích hồ còn khoảng 300ha do nước hạ xuống (từ lâu không bao giờ cạn nước dù thời điểm oi bức nhất). Mùa nước nổi nước dâng lên làm mặt hồ rộng khoảng 900ha. Có thể nói rằng, đây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất miền Tây. Hồ hiện nay cung cấp lượng nước ngọt rất lớn quanh năm cho cư dân cả vùng và cũng là hồ có nhiều cá đồng bậc nhất vùng biên giới.

 

Độ sâu trung bình của hồ khoảng 4 mét và có nhiều cá nên nhân dân sống quanh hồ giăng lưới, chài lưới khai thác lượng thủy sản nước ngọt tự nhiên nơi đây. Cảnh quan hồ thật khoáng đãng, gió lộng tứ bề. Khi mùa nước nổi đến, nhà sàn của một bộ phận cư dân sống ven hồ núp dưới những rặng cây xanh nhưng xung quanh ngập nước, tựa như những chấm phá cỏ - cây - hoa - lá được thêu trên nền trắng xanh thơ mộng của bức tranh tự nhiên vậy.

 

Với lượng nước tự nhiên vô hạn

Với lượng nước tự nhiên vô hạn - Ảnh: Sưu tầm


Đánh thức tiềm năng!

Hiện nay, Búng Bình Thiên đang được đầu tư phát triển thành điểm du lịch hấp dẫn du khách. Nơi đây là một địa điểm đã được xác định trong quy hoạch chung khu du lịch phục vụ nhu cầu bảo tồn văn hóa nghỉ ngơi, giải trí cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nằm trong tuyến du lịch thuộc khu vực kinh tế và cửa khẩu Khánh Bình của huyện An Phú.

 

Với tiềm năng du lịch đang dần được khai phá

Với tiềm năng du lịch đang dần được khai phá - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch An Giang

 

Quanh Búng Bình Thiên có khoảng 400 hộ dân chuyên sống bằng nghề nông. Khu này có phía Bắc giáp khu dân cư sinh thái phục vụ du lịch; phía Nam giáp hồ Búng Bình Thiên lớn, tổng diện tích quy hoạch 139ha (tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng). Dự kiến du khách đến khoảng 20.000 người/năm.

 

Tỉnh lộ 956 từ xã Đa Phước đi Khánh An đến cửa khẩu Khánh Bình sang Campuchia đường nhựa; tỉnh lộ 957 đến cửa khẩu Khánh Bình nối tỉnh lộ 956 là trục đường chính nối liền khu du lịch Búng Bình Thiên. Hệ thống giao thông thủy bộ khá thuận tiện, sông Hậu, sông Bình Ghi, tạo nên Búng Bình Thiên một hồ chứa nước và nền văn hóa người Chăm có nhiều lễ hội, thu hút nhiều du khách hàng năm. 

 

Không gian thanh bình, hệ thống giao thông thuận tiện

Không gian thanh bình, hệ thống giao thông thuận tiện - Ảnh: Sưu tầm


Theo lời bà Phan Thị Thúy Truyển, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Du lịch Đầu tư tỉnh An Giang thì Búng Bình Thiên có nhiều thú tiêu khiển mùa nước nổi độc đáo với những món ăn sông nước cùng với nếp sinh hoạt văn hóa phong phú của 4 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer, Chăm với các lễ hội văn hóa đặc biệt ở đây chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.

 

Trong tương lai gần, sau khi khu du lịch Búng Bình Thiên chính thức vào khai thác, sẽ tạo thêm một diện mạo mới cho du lịch An Giang. Văn minh lúa nước và phong cách nông dân Búng Bình Thiên là những giá trị văn hóa nếu được khai thác đúng đắn sẽ là những sản phẩm du lịch hấp dẫn cho du khách khắp nơi. Gắn với du lịch mùa nước nổi, Búng Bình Thiên sẽ góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa vùng biên viễn này.

 

Thưởng thức những món ăn sông nước ngay bên triền sông

Thưởng thức những món ăn sông nước ngay bên triền sông - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

Có dịp đến đây, du khách hãy ngao du quanh hồ bằng thuyền, thưởng thức các món ăn dân dã như chuột nướng; lẩu mắm nấu cá rô đồng chấm với bông súng, bông điên điển; chả cá linh hay cá linh non kho với trái me non... thật ngon bá cháy! Ban đêm thì ngủ tại nhà (homestay) của người đồng bào dân tộc Chăm An Phú với cảm giác mơ màng; lâng lâng... Còn gì tuyệt vời hơn...

Các câu hỏi thường gặp
Búng Bình Thiên là gì?

- Búng Bình Thiên là một khu du lịch sinh thái nằm ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Miền Nam Việt Nam.

Búng Bình Thiên có gì đặc biệt?

- Búng Bình Thiên có nhiều hoạt động thú vị như đi thuyền, câu cá, tắm suối, leo núi, ngắm cảnh, tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng như đền Bà Chúa Xứ, chùa Ông, đập Thạch Hà...

Búng Bình Thiên có thể đến bằng phương tiện gì?

- Bạn có thể đến Búng Bình Thiên bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt từ thành phố Châu Đốc hoặc thành phố Long Xuyên.

Búng Bình Thiên có những hoạt động gì vào mùa nào?

- Búng Bình Thiên có thể tham gia các hoạt động như tắm suối, câu cá, leo núi vào mùa hè. Vào mùa đông, bạn có thể tham gia các hoạt động như ngắm cảnh, tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng.

Búng Bình Thiên có những món ăn đặc sản gì?

- Bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản như cá lóc kho tộ, cá lóc nướng trui, bánh xèo, bánh ướt, bún cá, lẩu cá...

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /173
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend