Việt Nam nổi tiếng với nền ẩm thực đặc sắc và phong phú do sự đa dạng về dân tộc, cũng như sự du nhập văn hóa của cả phương Đông và phương Tây từ các thập niên trước. Trong đó có nhiều món ăn được ưa thích và đánh giá cao khắp nơi trên thế giới như cơm tấm Sài Gòn, bánh mì thịt, bánh canh Trảng Bàng… nhưng cũng có không ít món ăn khiến thực khách nước ngoài phải bối rối khi đối mặt.
Xem thêm: Các món ăn "độc" của Việt Nam gây "bối rối" cho du khách nước ngoài - Kỳ 1
Tiết canh là một trong những món ăn độc đáo được lưu truyền từ xưa đến nay với quan niệm của người xưa, máu tươi là một vị thuốc bổ màu nhiệm. Tiết canh được làm từ máu heo, máu dê, nhưng chủ yếu vẫn được làm từ máu vịt. Máu động vật được pha với chút nước mắm hoặc nước muối, rồi cho thịt, sụn nhỏ để làm đông tiết.
Tiết canh là món ăn truyền thống, được ưa thích tại các tỉnh miền Bắc - Ảnh: afamily
Được biết đến nhiều nhất qua món tiết canh vịt - Ảnh: hodinhvietnam
Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội
Mặc dù có nhiều lợi ích như trị thiếu máu, suy nhược cơ thể, bổ thận, chóng mặt, đau lưng, nhưng hầu như khó có thực khách quốc tế nào dám thử món ăn này, cho dù là người dễ tính nhất. Thậm chí, đã có một đoạn phim của Tasted, một nhóm thực khách quốc tế chuyên thử những món lạ và độc, nói về tiết canh vịt. Những người trong đoạn phim được cho nếm thử tiết canh vịt mà chưa nói rõ thành phần, hãy cùng xem thử cảm giác và phản ứng của những thực khách quốc tế khi biết về tiết canh vịt nhé.
Tiet Canh Vit aka Duck Blood Soup - Why Would You Eat That?
Thịt chó là vấn đề tranh cãi không chỉ với quốc tế, mà thậm chí thế hệ trẻ ngày nay cũng đang tuyên truyền, cổ động phản đối việc ăn thịt chó. Từ xưa, thịt chó phổ biến tại các tỉnh miền Bắc, thậm chí còn được nhắc đến trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao. Người dân quan niệm rằng ăn thịt chó sẽ có tác dụng “giải xui”.
Thịt chó ngon nhất khi ăn cùng củ riềng và lá mơ - Ảnh: ruouthitcho
Không ai phủ nhận giá trị dinh dưỡng của thịt chó - Ảnh: sohanews
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội
Thế nhưng với thế giới, chó không chỉ là một vật nuôi trong nhà, mà còn là người bạn thân, chia sẽ buồn vui với con người, nên họ gần như không chấp nhận ăn thịt chó, tại nhiều nước phương Tây và Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm.
Ở Việt Nam, ai cũng biết đến chuột nhưng ít ai … ưa loài động vật nhỏ nhắn này. Do sống chui rút trong các hốc, kẹt, thậm chí dưới cống, những nơi hôi hám, nhiều mầm bệnh nên chỉ việc chạm vào nó đã thấy kinh dị rồi, đừng nói đến việc bỏ nó vào miệng. Tuy vậy chuột đồng lại là món đặc sản thuộc loại có giá trong thực đơn của các nhà hàng Việt Nam.
Thịt chuột đồng bán tại các nhà hàng Sài Gòn với giá khoảng 80,000đ/ dĩa - Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh
Cũng khá ngon mắt nếu như … không biết đó là thịt chuột - Ảnh: healthplus
Vào các mùa gặt, chuột đồng sống trên các đồng lúa và ăn lúa, thóc chín nên khá sạch sẽ. Thịt chuột đồng có màu trắng và mùi thơm như thịt gà, sau khi sơ chế cẩn thận, thịt chuột được chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi bà nội trợ ở vùng quê “bỏ túi” hàng chục cách chế biến chuột khác nhau như kho nước dừa, xào xả ớt, xào lá lách, lá quýt hoặc nướng lá chanh.
Vào cuối mùa gặt, cả trẻ em và người lớn cùng ra đồng bắt chuột - Ảnh: dietmoitoanquoc
Cách chế biến thịt chuột được ưa thích nhất là nước hoặc thui rơm - Ảnh: Sưu tầm
Nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á có truyền thống ăn các loại … ấu trùng từ xưa vì ít tốn kém, dễ bắt và đặc biệt là giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Ấu trùng, hay còn gọi là nhộng là một giai đoạn trong quá trình biến đổi từ các loài sâu thành côn trùng hoàn chỉnh, nhộng thường không di chuyển và tự kiếm ăn được, mà nó sống dựa vào chất dinh dưỡng có sẵn trong vỏ, do đó chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng cao.
Đuông dừa ngâm nước mắm là món ăn khoái khẩu để nhâm nhi cùng rượu - Ảnh: foody
Nhộng ong đòi hỏi sơ chế khá cầu kỳ - Ảnh: phuot
Một số loại ấu trùng được dùng trong ẩm thực Việt Nam là đuông dừa, nhộng ong, nhộng ve sầu và nhộng tằm với nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là xào dừa và chiên giòn. Mặc dù giá trinh dinh dưỡng thuộc hàng cực cao, nhưng các du khách nước ngoài thường vẫn không thể nào dám thử khi nghĩ đến hình ảnh mình đang đưa vào miệng một chú sâu núc ních.
Nhộng là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng - Ảnh: thegioicontrung
Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội
Những món ăn trên tuy có phần khó thử, khó ăn, nhưng cũng rất hấp dẫn và đậm đà hương vị Việt Nam, hãy cứ thử “dũng cảm” thử các món ăn trên một lần, biết đâu bạn sẽ thích và nó dần trở thành món “ruột” của bạn đấy.
Huyscout - blog.mytour.vn
Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền blog.mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại blog.mytour.vn.
0 Thích