Mytour blog
Tags:
ẩm thực Sài Gònkhám phá Sài Gòndu lịch Sài Gònchợ Bến Thành
06/04/20236.4750

Canh chua cho món ngon ngày tết 2024

Tết Nguyên Đán đang đến gần và việc lựa chọn nấu gì cho những ngày này cũng hết sức quan trọng. Bên cạnh bánh chưng, bánh tét, dưa hành, củ kiệu không thể thiếu món canh chua . Món canh chua có nhiều cách chế biến và ở mỗi miền đều có nhiều cách chế biến riêng.

Trong chương trình thực tế về nấu nướng của mình, Luke Nguyễn - đầu bếp Úc gốc Việt trứ danh đã đưa ra một ý kiến thú vị: Nếu phải chọn lựa một món ăn đại diện cho ẩm thực Việt Nam, anh sẽ chọn canh chua thay vì Phở như thông thường. Lí do rất đơn giản, bởi không có món ăn nào lại gói gọn trong mình đủ vị chua-cay-mặn-ngọt đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, cũng không có món ăn nào lại đầy đủ ba phiên bản Bắc-Trung-Nam vừa tương đồng, vừa khác biệt với những đường nét rất riêng. Làm từ những nguyên liệu đơn giản, có sẵn, nhưng món canh chua qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp luôn có một vị trí nhất định trong văn hóa ẩm thực Việt.
 
canh chua
Canh chua là món quen thuộc của người dân Việt Nam - Ảnh: sưu tầm
 
 

Bản thân canh chua luôn được người Việt ưa chuộng và trở thành món ngon ngày tết trong mỗi gia đình. Ở đất nước nhiệt đới, vị chua có vai trò quan trọng, vừa bổ sung nước cho cơ thể, cân bằng thanh nhiệt lại hợp vị, đưa cơm. Gắn bó với đời sống người Việt, canh chua cũng dần thay đổi theo từng tập quán vùng miền mà biến thành những phiên bản đặc trưng. Ăn bát canh chua miền nào, cũng phần nào thưởng thức những gì tinh túy và đặc sắc nhất của vùng miền đó. Canh chua - vì thế - hoàn toàn xứng đáng là đại diện cho ẩm thực Việt đúng như lựa chọn của đầu bếp cừ khôi Luke Nguyễn.
 

CANH CHUA THANH NHÃ MIỀN BẮC


Đúng với tính chất nhẹ nhàng và thanh tao từ bao đời nay của ẩm thực kinh kì, món canh chua phiên bản miền Bắc có đặc trưng là vị chua thanh thanh, hương thơm dịu nhẹ, rất chừng mực mà cũng thực tinh tế. Chất chua trong canh thường được tạo bởi những loại trái cây đặc trưng như me, khế, sấu, và các gia vị lên men tự nhiên như giấm, mẻ... Người đầu bếp thường tự tay làm những mẻ giấm bỗng thật thơm ngon vừa vị, không quá nồng cũng không quá nhạt để chế biến món canh chua của mình. Công đoạn nấu canh chua, vì thế, cũng phức tạp và tỉ mẩn hệt như mọi món ăn xứ Bắc khác vậy.

canh chua mien bac
Sự thanh nhã từ nồi canh chua thực khách cũng có thể nhìn thấy rõ - Ảnh: sưu tầm

Đề cao vị chua thanh nhẹ, thịt cá đi cùng canh chua cũng phải có vị ngọt dìu dịu. Phổ biến nhất là các loại cá sông ngon lành tươi mát, hoặc tôm, tép nhỏ nhỏ. Đặc biệt ở miền Bắc còn có món riêu như một phiên bản sáng tạo của canh chua. Bao lâu nay bát riêu cá, riêu ốc với màu nước vàng óng và chút chua chua rất nhẹ nhàng vẫn đủ làm người ăn nhớ hoài, tiếc mãi.
 
canh chua mien bac
Sắc hương hòa dịu trong bát canh chua cá lóc - Ảnh: sưu tầm
 
Với cá chép, nồi canh chua mang hương vị phương Bắc càng thêm đậm đà - Ảnh: sưu tầm
 

CHAN CHÁT CANH CHUA MIỀN TRUNG


Nếu miền Bắc lấy cái chua dịu dàng làm quyến luyến thực khách, thì canh chua miền Trung với vị chua-chát rõ nét cũng làm nên ấn tượng khó phai cho người thưởng thức. Vị chua lúc này thường được lấy từ trái cây, mà đặc biệt là khế. Khế còn xanh xanh có cái chát thoang thoảng, đi cùng rau răm với cái chát rất đằm tạo nên một gia vị "có một không hai" cho bát canh chua miền Trung.

canh chua mien trung
Vị ngọt của tôm và vị chan chát của khể tạo nên một hương vị đặc biệt - Ảnh: sưu tầm
 
canh chua mien trung
Vị chan chát đặc trưng của canh chua miền Trung có lẽ bắt nguồn từ vị khế - Ảnh: sưu tầm

Miền Trung ven biển, chẳng có thịt thà nhiều, chỉ có thể tận dụng hải sản để nấu canh như một thói quen giản dị mà thân thương. Cũng bởi thường xuyên nấu cùng hải sản mà canh chua nơi đây đã dần hình thành hỗn hợp hương vị chua-chát để át đi mùi tanh cá tôm. Một bát canh chua điển hình sẽ mộc mạc và thô sơ hệt như miền đất này, chỉ một chút hến, một chút tép tôm còn dính lưới quyện trong nước dùng đủ vị chua-chát-mặn-cay, nhưng canh chua miền Trung vẫn đủ quyến rũ lòng người bằng tất cả những dung dị vốn có.


CHUA CHUA NGỌT NGỌT BÁT CANH MIỀN NAM


Nhắc đến miền Nam trù phú và tươi vui, người ta liền nghĩ ngay đến vị ngọt. Quả thực ngọt là một trong những gia vị đặc trưng cho vùng đất này. Người miền Nam ưa ngọt, không chỉ thể hiện qua các món chè cháo ngọt ngào mà còn qua thói quen nấu nướng hàng ngày: kho nồi cá, ram nồi thịt cũng không thể thiếu đường. Thói quen này đã tạo ra phiên bản canh chua miền Nam chua-ngọt rất vừa miệng, đưa cơm.

canh chua mien nam
Nồi canh chua của miền Nam mang đậm màu sắc hơn cả - Ảnh: sưu tầm

Bát canh chua miền Nam cũng thể hiện tính chất trù phú của vựa lúa lớn nhất đất nước, khi độ "hoành tráng" về nguyên liệu khiến người ta phải bất ngờ: Thịt cá tôm cua có đủ, cá cắt khúc lớn, nước canh đậm đà và rau phải thật nhiều. Chất chua trong canh cũng được tạo ra bởi đa dạng nguyên liệu: cà chua, me, dứa, khế, chùm ruột, trái giác, trái bần...Thưởng thức canh chua miền Nam là thưởng thức cái đa dạng, phong phú của ẩm thực miệt vườn, tuy nhiều chủng loại mà kết hợp vẫn hài hòa, khéo léo.
 
Sự đa dạng trong hương liệu của canh chua miền Nam khiến nó như một nồi lẩu ấm cúng cho gia đình - Ảnh: sưu tầm

Ẩm thực là sự giao thoa và biến đổi không ngừng. Mỗi món ăn khi đi qua những vùng đất khác nhau, thổ nhưỡng và phong tục khác nhau lại là mỗi lần thay áo, mang trong mình những điểm chung vốn có lẫn nét riêng của vùng đất ấy. Món canh chua với những phiên bản Bắc-Trung-Nam thực sự đã hoàn thành xuất sắc vai trò truyền tải, gìn giữ những nét đặc sắc của ẩm thực ba miền. Và nếu bỏ qua dịp thưởng thức canh chua ba miền, hẳn bạn đã bỏ qua một phần không nhỏ của ẩm thực Việt Nam.
Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Canh chua là món ăn gì?
Canh chua là món canh truyền thống của Việt Nam, được làm từ nhiều loại rau củ và thịt cá hoặc tôm.
Cách làm canh chua ngon nhất?
Để làm canh chua ngon nhất, bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là thịt cá hoặc tôm. Ngoài ra, cần phải chú ý đến tỉ lệ gia vị và nước dùng để canh có vị chua ngọt đúng chuẩn.
Có thể thay thế thịt cá hoặc tôm bằng loại thực phẩm khác không?
Có thể thay thế bằng thịt gà, thịt heo hoặc các loại rau củ khác như cà chua, bí đỏ, khoai lang, đậu hủ,...
Canh chua có thể ăn được với các món khác không?
Có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì. Ngoài ra, canh chua cũng thường được dùng làm món ăn kèm với các món khác như thịt kho tàu, cá kho tộ, thịt rim,...
Có thể bảo quản canh chua trong bao lâu?
Canh chua nên được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-3 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /407