Mytour blog
Tags:
du lịch nha trangDu lịch Khánh Hòadu lịch cội nguồnchiến khu đồng đỏ
06/04/20233.9710

Chiến khu Đồng Bò năm 2023

"Mật khu Đá Hang”, tên gọi đầy vẻ bí hiểm, đã gây bao nỗi kinh hoàng cho bọn địch ở Nha Trang, Khánh Hòa suốt trong nhiều năm và chúng đã liệt kê vào danh sách “Mật khu số I” trong các loại mật khu quan trọng nhất của “Việt cộng” ở vùng này.

 

Sở dĩ được đứng đầu bảng, bởi nó sừng sững đối diện với căn cứ quân sự Vùng 2 chiến thuật của địch ở Nha Trang, chỉ cách nhau từ 5 km đến 7 km đường chim bay mà chúng không sao tiêu diệt nổi.

Đường vào Mật Khu Đá Hang

Đường vào "Mật Khu Đá Hang"

 

Ngày nay muốn thăm lại chiến khu Đồng Bò, từ trung tâm thành phố Nha Trang, du khách xuôi về phía Nam theo Quốc lộ 1A, tới xã Vĩnh Hiệp thuộc ngoại thành thì rẽ trái theo con đường trải đá sơ sài, thuộc địa phận xã Vĩnh Thái, tiến về phía núi. Đến Trảng É là địa điểm dừng xe, dãy núi Đồng Bò sừng sững án ngữ phía tay trái. Từ đây, du khách bắt đầu hòa nhập với không khí của những ngày kháng chiến.

 

Lối vào mật khu

Lối vào Mật khu được che chắn bởi hàng cây

 

Cứ theo lối mòn khoảng một giờ đồng hồ là đến chân núi hiểm trở, bạn sẽ gặp một dòng chữ lớn viết bằng sơn trắng trên khối đá đồ sộ trước mặt: “Di tích Suối Lùng cách đây 1.000 mét” và mũi tên chỉ hướng. Nơi đây chính là một trong những căn cứ địa của cơ quan đầu não liên huyện thị Vĩnh Xương - Nha Trang trong kháng chiến.

 

Chiến khu Đồng Bò                                                                     Chiến khu Đồng Bò

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Khánh Hòa

 

Thăm lại chiến khu Đồng Bò hôm nay, ta vẫn xúc động gặp lại những di vật và hình ảnh hình như còn nguyên vẹn của những ngày kháng chiến gian khổ, anh hùng ấy: những cây gỗ lớn dùng làm cột chống hay bắc làm lối đi, có những dấu mòn vẹt, sạp tre, gỗ làm giường nằm trong lòng hang hay ken dày thành sàn lớn trước cửa hang chính dùng làm nơi hội họp, biểu diễn văn nghệ, những phiến đá dùng làm ghế ngồi, bàn viết, cối giã gạo, đường ống tre dẫn nước từ suối vào hang, những vệt khói trên vách đá, “nhà nuôi quân” như còn tỏa mùi thơm và hơi ấm... Và đây đó, trên vách đá, khe sâu trong những gộp đá lặng thầm kia vẫn còn cất giữ nhiều hiện vật vô giá khác: những cuốn sổ ghi chép, nhật ký, một bài văn, bài thơ, một bức thư gửi người thân, một tấm khăn thêu dở, một kỷ vật của tình yêu được gói kín nhiều lần trong những túi nhựa... mà chủ nhân của nó đã đi xa chưa có điều kiện trở về tìm lại, hoặc đã vĩnh viễn nằm lại ở một nơi nào đó.

 

mật khu đá hang

Mật Khu Đá Hang

 

Thật hiếm có một căn cứ cách mạng và kháng chiến nào tưởng như giữa rừng sâu, núi thẳm nhưng đến nay còn giữ được hầu như nguyên vẹn, lại gần kề ngay bên thành phố và có thể tới viếng thăm dễ dàng đến thế.

 

cựu chiến binh về thăm chiến khu

Cựu chiến binh về thăm lại chiến khu xưa

 

Xem thêm: Tour giá tốt tại Nha Trang

Các câu hỏi thường gặp
Chiến khu Đồng Bò là gì?

- Chiến khu Đồng Bò là một khu di tích lịch sử nằm ở xã Đồng Bò, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, Miền Trung.

Chiến khu Đồng Bò có ý nghĩa gì trong lịch sử Việt Nam?

- Chiến khu Đồng Bò là nơi diễn ra trận Đồng Bò trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam. Trận Đồng Bò đã góp phần quan trọng vào chiến thắng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Chiến khu Đồng Bò có những địa điểm tham quan nào?

- Chiến khu Đồng Bò có nhiều địa điểm tham quan như: đền thờ Liệt sỹ, đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đền thờ Đại tướng Trần Đại Nghĩa, đền thờ Đại tướng Lê Trọng Tấn, đền thờ Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, đền thờ Đại tướng Hoàng Văn Thái, đền thờ Đại tướng Võ Bẩm, đền thờ Đại tướng Võ Quý Châu, đền thờ Đại tướng Lê Đức Anh, bia tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh tại trận Đồng Bò.

Làm thế nào để đến Chiến khu Đồng Bò?

- Chiến khu Đồng Bò cách thành phố Tuy Hòa khoảng 60km, bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô từ Tuy Hòa hoặc các thành phố lân cận như Nha Trang, Quy Nhơn. Nếu đi bằng xe máy, bạn có thể đi theo quốc lộ 1A rồi rẽ vào đường QL29B. Nếu đi bằng ô tô, bạn có thể đi theo quốc lộ 1A rồi rẽ vào đường QL25B.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /552
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch