Mytour blog
06/04/202311.5242

Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng năm 2023

Chợ nổi Ngã Năm nằm tại thị trấn Ngã Năm, huyện Thanh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Ghe tàu từ các nơi đến đây để mua bán, trao đổi đủ loại hàng hoá. Vào những ngày giáp tết Nguyên Ðán, cảnh chợ càng nhộn nhịp, náo nhiệt hơn. 

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Sóc Trăng

 

Chợ nổi Ngã Năm là giao điểm của năm con sông đi năm ngả: Cà Mau lên, Vĩnh Quới vào, Long Mỹ, Thanh Trị qua, Phụng Hiệp xuống. Ðây là một trong những chợ nổi có từ lâu và nhộn nhịp nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng
Mua hàng xong rồi - Ảnh: Cỏ
  
Chợ nổi ngã năm sóc trăng
Cảnh họp chợ nhộn nhịp - Ảnh: Cỏ
 

Ngã Năm là một trong những huyện thuộc vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, vốn có đường giao thông tương đối đồng bộ bao gồm Quản lộ Phụng Hiệp nối liền Quốc lộ 60 với đường Hồ Chí Minh rộng khắp cả nước. Ngoài ra, Ngã Năm còn có đường thủy nối liền các địa phương và các vùng lân cận (Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang) với 5 nhánh sông tụ hội thành Chợ Nổi nhộn nhịp mà ai - ai cũng biết. Với những thuận lợi về địa lý cũng như giao thông và thiên nhiên ưu ái ban tặng, Ngã Năm thực sự là huyện có tiềm năng du lịch.

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Bình minh trên chợ nổi - Ảnh: RogerNguyen

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Rộn ràng chợ nổi - Ảnh: Cỏ

 

 Là vùng đất vốn có nhiều di tích và thắng cảnh nổi tiếng, hòa quyện cùng bản sắc văn hóa đa dạng, tạo cho quê hương Ngã Năm có thế mạnh để phát triển du lịch. Ngoài Chợ Nổi là điểm thương mại sầm uất với cảnh quan sông nước hữu tình rất độc đáo, Ngã Năm có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, (đình chùa, miếu mạo và các di tích lich sử cách mạng) cùng nhiều khu, điểm sinh thái: Vườn cò Tân Long, rừng sinh thái thuộc khu vực di tích miếu Bà chúa Xứ (là nơi thành lập chi bộ đầu tiên của tỉnh và của huyện Thạnh Trị - Ngã Năm). Ngoài ra, Ngã Năm còn làm giàu thêm sản phẩm du lịch của mình bằng những giá trị văn hóa phi vật thể khá độc đáo như sinh hoạt chợ nổi, đờn ca tài tử, các lễ hội truyền thống dân tộc...

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Đông đúc chợ sớm - Ảnh: Nguyet Minh

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Một người phụ nữ mua hàng xong rồi - Ảnh: Cỏ


 Với tiềm năng phong phú và đa dạng, du lịch Ngã Năm đang phát triển theo hướng du lịch thương mại và du lịch sinh thái kết hợp du lịch văn hóa - lịch sử... Năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế (nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ), Ngã Năm chú trọng du lịch là ngành kinh tế quan trọng. Để xây dựng các sản phẩm du lịch, thu hút đầu tư và hấp dẫn du khách, huyện đang tiến hành chỉnh trang đô thị, nâng cấp chợ nổi, tôn tạo các di tích, bảo tồn khu sinh thái... hình thành các điểm đến.

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng
Hoàng hôn trên sông - Ảnh: Huy Bang Pham

 

Từ nguồn hỗ trợ của Trung ương và nhân dân cùng đóng góp (trên 70 tỷ đồng của dự án phòng, chống sạt lở), huyện đã xây dựng bờ kè dọc theo các tuyến sông vừa tạo bộ mặt trung tâm huyện thị thêm khang trang, khởi sắc. Song song đó, dự án nâng cấp hạ tầng chợ nổi của tỉnh cũng đầu tư hơn 26 tỷ đồng nâng cấp chợ nổi thành điểm trung chuyển hàng hóa với nhiều hạng mục, vừa phục vụ thương mại vừa thu hút khách du lịch.

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Chợ nổi Ngã Năm - Ảnh: Dang Quang Vinh

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Người mua kẻ bán - Ảnh: Monkey

 

Chợ Nổi Ngã Năm hấp dẫn du khách bởi cảnh sinh hoạt mua bán trên sông rất sôi động nơi làng quê êm ả mà Sóc Trăng chỉ có duy nhất ở vùng đất Ngã Năm. Đối với tiềm năng du lịch thiên nhiên thì vườn cò Tân Long rất thuận lợi cho du khách tham quan vì địa điểm nằm ngay mặt đường giáp thị trấn Ngã Năm. Bên cạnh, miếu Bà chúa Xứ nằm trên địa bàn ấp Mỹ Đông (xã Mỹ Quới) đã được công nhận di tích quốc gia, đây là nơi thành lập chi bộ đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng và cũng là nơi thành lập chi bộ đầu tiên của huyện Thạnh Trị  - Ngã Năm. Để tôn tạo, nâng cấp chống xuống cấp khu di tích, xây dựng điểm tham quan hoài niệm, ngành VHTT&DL cùng với địa phương đã quy hoạch, đầu tư kinh phí thực hiện nhiều hạng mục tổng nguồn vốn trên 6 tỷ đồng, hiện huyện đang thực hiện các hạng mục còn lại.

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Chợ nổi trên sông miền Nam Bộ - Ảnh: huynhdungphoto

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Chợ chiều - Ảnh: Xomnhiepanh

 

Với những lợi thế ấy, du lịch Ngã Năm có khả năng chủ động phát triển cùng du lịch trong tỉnh và liên kết trong vùng cùng với cả nước xây dựng tuyến, tua du lịch. Đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm cho biết: “Tận dụng những thế mạnh về tài nguyên du lịch của địa phương, huyện đã có một số định hướng phát triển, tập trung hoàn thiện công tác quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2015 và tầm nhìn 2020. Hiện nay, công tác quy hoạch đang đươc triển khai tổ chức trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, tiến hành triển khai quy hoạch chi tiết các khu du lịch. Khai thác các sản phẩm du lịch Chợ Nổi Ngã Năm, miếu Bà chúa Xứ, vườn cò Tân Long và các vùng phụ cận, chủ yếu là tham quan, vui chơi, mua sắm, nghiên cứu các di tích lịch sử cách mạng, lễ hội tâm linh...”.

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Lênh đênh sóng nước - Ảnh: sangpt

 

Tiềm năng du lịch Ngã Năm đang được đánh thức để trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Nhưng để đáp ứng nhu cầu phát triển ngành công nghiệp không khói, đòi hỏi cần có sự đầu tư về kinh phí, kể cả đào tạo nguồn nhân lực về công tác du lịch. Đặc biệt, cần tăng cường, chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá, xác định sản phẩm du lịch có đặc thù riêng luôn tạo ra sức hấp dẫn với du khách. Cùng với đó, phát triển du lịch phải gắn liền công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch; tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển giữa cơ quan quản lý Nhà nước với Hiệp hội Du lịch tỉnh và các điểm du lịch trong vùng xây dựng tuyến tua. Chắc chắn tiềm năng du lịch Ngã Năm sẽ được khai thác hiệu quả.

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Xóm nghèo - Ảnh: ivan

 

Chợ nổi ngã năm sóc trăng

Hoàng hôn trên chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng - Ảnh: Nguyen Duy 82

 

Xem thêm: Các tour du  lịch liên quan đến Sóc Trăng


Ghe tàu từ các nơi đến đây để mua bán, trao đổi đủ loại hàng hoá. Vào những ngày giáp tết Nguyên Ðán, cảnh chợ càng nhộn nhịp, náo nhiệt hơn.Tờ mờ sáng sớm, chợ nổi Ngã Năm đã hoạt động, khu vực trung tâm của chợ nổi Ngã Năm, có đến hàng trăm ghe, tàu đủ loại đậu san sát nhau.Ðứng trên bờ nhìn xuống, chợ nổi lung linh với đủ loại màu sắc của ánh đèn. Hàng hoá ở chợ nổi Ngã Năm hầu như không thiếu món gì. Nếu như khu vực dưới sông chủ lực là thực phẩm tươi sống, lúa gạo, trái cây... thì khu vực trên bờ các cửa hàng cũng đầy ắp tivi, đầu video, tủ lạnh, máy giặt...
Ðến nay chợ nổi Ngã Năm vẫn giữ được nét sinh hoạt đặc trưng văn hoá của chợ nổi khu vực đồng bằng Nam Bộ. Chợ nổi Ngã Năm là một địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Các câu hỏi thường gặp
Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng là gì?

- Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng là một khu chợ nổi trên sông Hậu, thuộc địa phận xã Đại Phúc, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, Miền Nam Việt Nam.

Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng có gì đặc biệt?

- Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng là một trong những chợ nổi lớn nhất và đẹp nhất ở Miền Nam Việt Nam. Tại đây, du khách có thể tham quan, mua sắm các sản phẩm đặc trưng của vùng đất Sóc Trăng như rau, củ, quả, hải sản, đặc sản, vật dụng gia đình, quần áo, phụ kiện, đồ chơi,..

Khi nào nên đến Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng?

- Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng hoạt động từ sáng sớm đến khoảng 11h trưa, nên du khách nên đến vào khoảng thời gian này để tránh nắng nóng. Ngoài ra, vào các ngày lễ, Tết Nguyên Đán, Tết Hàn Thực, Lễ hội Ok Om Bok,.. chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng còn sôi động hơn bao giờ hết.

Làm thế nào để đến Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng?

- Du khách có thể đến Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng bằng xe máy, xe ô tô hoặc tàu thuyền. Từ trung tâm thành phố Sóc Trăng, đi khoảng 30km về hướng Tây Nam, qua cầu Rạch Miễu, rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Thảnh, đi thêm khoảng 10km là đến chợ nổi Ngã Năm.

Có những hoạt động gì thú vị tại Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng?

- Du khách có thể tham gia các hoạt động như đi thuyền trên sông Hậu, mua sắm đặc sản, thưởng thức các món ăn đặc trưng của vùng đất Sóc Trăng, chụp ảnh lưu niệm,.. Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan các điểm du lịch lân cận như đền Bà Chúa Xứ Núi Sam, chùa Đất Sét,..

2 Thích

Đánh giá : 4.6 /545
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend