Mytour blog
Tags:
cẩm nang du lịchkinh nghiệm du lịchẩm thực Việt Nam
06/04/20231.0010

Chọn và chế biến mực siêu ngon năm 2023

Để chế biến được những món mực vừa ngon vừa hấp dẫn cho gia đình, Mytour gửi bạn cách chọn và chế biến mực sau đây.  

 

Mực lá hay bị nhầm lẫn với mực nang bởi vì chúng cùng có vây ở hai bên. Tuy nhiên, vây của mực lá dày hơn, hình bầu dục mở rộng đến gần như tận cùng lớp áo. Lớp áo của mực lá có hình trụ, thon dần đến một hình nón cùn ở phía sau. Mực lá ngắn hơn mực ống và dài hơn mực nang, thích hợp với làm các món như nướng, chiên, xốt… Còn mực nang lại thích hợp để chế biến các món tươi sống như lẩu, trộn gỏi… mực ống thì hấp, nhồi thịt, hoặc làm khô mực là ngon nhất.

 

Chon & che bien muc

Mực lá được làm sạch

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Nha Trang


Khi chọn mực lá thì nên chọn con to, dày mình, mập, da còn cứng, thịt chắc, không bị nát. Nên chọn con thịt còn sáng, lớp màng màu hơi nâu bao quanh đều bên ngoài. Ngoài ra cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu) của con mực nữa, nếu sờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa là mực tươi. Không nên chọn những con mực thịt nhão, xúc tu nhão, đầu không dính chặt với thân và có mùi tanh bất thường, bởi vì những con như vậy đã để lâu, không còn tươi nữa.

 

Chon & che bien mucMực một nắng

 

Sau đây là bí quyết nướng mực siêu ngon, đảm bảo mực thơm nức mũi mà lại không bị dai. Sau khi mua mực về thì sơ chế, cắt miếng, khía và ướp mực với gia vị: tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu, sa tế, đường trong khoảng 10 - 15 phút. Vì mực là loại hải sản sống ở biển nên bản thân nó cũng có vị mặn sẵn rồi, các bạn chỉ cần cho một chút muối thôi.

 

Chon & che bien mucMực hấp thơm ngon


Trước khi nướng mực, phết lên bề mặt miếng mực một chút dầu ăn để món mực nướng không bị khô. Món mực sẽ ngon nhất nếu nướng bằng than hoa. Mực có bị dai, khô hay không là phụ thuộc chủ yếu vào cách nướng đấy. Các bạn nên chú ý để lửa hơi to, nướng se bề mặt bên ngoài, sau đó mới cho lửa thật nhỏ để mực chín từ từ vào phía bên trong. Nếu các bạn để lửa nhỏ ngay từ đầu thì mực sẽ bị khô hết nước và giòn, cứng lại, ăn không ngon và mất mùi vị của mực.

 

Chon & che bien mucMực nướng hấp dẫn

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

 

Chon & che bien muc

Và nhiều chất dinh dưỡng

Xem thêm: Các tour du lịch Khánh Hòa

 

Mực rất nhanh chín nên bạn chỉ nướng trong thời gian vừa phải thôi nhé. Món này vừa nướng vừa ăn, hoặc ăn nóng là ngon nhất. Khi ăn chấm với muối ớt chanh hoặc muối tiêu, thêm một cốc bia nữa. Đảm bảo đây sẽ là một món nhắm cực kỳ hấp dẫn của người lớn và bọn trẻ cũng sẽ thích mê.

 

Nguồn: Tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /506
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch