Mytour blog
06/04/20234.8760

Chùa Chiền Viện năm 2023

Tài liệu thư tịch quan phương, nói về ngôi chùa này sớm nhất, là sách "Đại Nam nhất thống chí" của Quốc sử quán triều Nguyễn. Theo bộ sách viết vào giữa thế kỷ XIX này thì ít nhất là đến khi ấy, chùa Chiền Viện vẫn còn là một kiến trúc Phật giáo lớn ở miền núi Tây Bắc, với số tượng Phật được thờ trong chùa là: 1 pho tượng lớn, 8 pho vừa, 56 pho nhỏ đều bằng đồng, 2 pho bằng thiếc, 1 pho nhỏ bằng ngà…

Trước đấy - theo nhà Thái học Cầm Trọng - có thể chùa đã được tạo lập từ thế kỷ XIII, do đồng bào Thái Mộc Châu xây dựng, với nghĩa Thái của địa danh nơi xây chùa - "bản Vặt" - chính là âm chệch của "Phật" và tên hội chùa lễ Phật vào tháng 5 âm lịch ở đây là "Chách Vặt, Chách Và".Tượng Phật bằng đồng, Cao 55cm,vai 23cm, trong luong 62kg.

Xem thêm: Du lịch Mộc Châu


Nhưng di tích chùa Chiền Viện đó bị đổ nát từ năm 1947, còn đến ngày nay, lại chỉ là một nền chùa khoảng 100m2, mấy trụ cột và mảng tường xây bằng đá với những vòm cửa đã xuống cấp, đổ nát và 2 bệ thờ. Đặc biệt là còn một tấm bia đá (99cm x 64cm x 15cm), một nửa khắc chữ Thái (mà theo giáo sư dân tộc học Hoàng Lương thì đây là chữ "Thái trắng" ở vùng này) và một nửa khắc chữ Hán. Nội dung văn bia, cả hai ngữ đều thống nhất nói về việc xây dựng "vắt ni" (chùa này - tiếng Thái), với những người đóng góp tính bằng "công" và "hào" (tiếng Thái), trong đó có một số chức sắc (tên là "Tạo Tiêng", "Chiêu Tổn" - tiếng Thái).Dấu tích còn lại của Chùa.

 
Phần Hán ngữ của bia (theo nhà nghiên cứu Nguyễn Duy Chiếm) nói rõ: đây vốn là ngôi chùa cổ thờ Phật, đã bị huỷ hoại. Ngày 10 tháng 3 năm Duy Tân thứ XI (Mậu Thân, 1908) khởi công xây dựng lại, và đến ngày lành, tháng giêng năm Kỷ Dậu, 1909 thì hoàn thành. Ông Xa Văn Kỳ, tri châu, cùng nhân dân trong vùng Mộc Châu, hưng công xây dựng. Đóng góp vào việc xây dựng là rất nhiều người địa phương và cả từ phương xa, trong đó có "Đà Bắc tri châu Đinh Công Nội", "Đà Bắc tri châu Xa Văn Nghĩa", "Mai Châu tri châu Hà Công Chính"… Hãy một lần đền với nơi đây, để cảm nhận sự thanh tịnh, thiêng liêng của một di tích cổ xưa.
 
Các câu hỏi thường gặp
Chùa Chiền Viện là gì?
Chùa Chiền Viện là một ngôi chùa nằm ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Lịch sử của Chùa Chiền Viện như thế nào?
Chùa Chiền Viện được xây dựng vào năm 1956, do sư thầy Huyền Trang trụ trì. Trong suốt quá trình phát triển, chùa đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, nhưng vẫn được cư dân địa phương và du khách yêu mến.
Chùa Chiền Viện có những đặc điểm gì đáng chú ý?
Chùa Chiền Viện có kiến trúc độc đáo, với nhiều tòa tháp, cột trụ và các tượng Phật được chạm khắc tinh xảo. Ngoài ra, chùa còn có một khu vườn rộng lớn, nơi du khách có thể thư giãn và tìm hiểu về đời sống tâm linh của người dân địa phương.
Lễ hội nào được tổ chức tại Chùa Chiền Viện?
Mỗi năm, vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, Chùa Chiền Viện tổ chức lễ hội đón chào Tết Nguyên Đán. Lễ hội này thu hút rất đông du khách đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của người Việt Nam.
Làm thế nào để đến Chùa Chiền Viện?
Du khách có thể đi xe máy hoặc ô tô từ trung tâm TP. Hồ Chí Minh, theo đường QL22. Khoảng cách từ trung tâm thành phố đến Chùa Chiền Viện là khoảng 30km.

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /285
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend