Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Quảng Ngãichùa Hangkhám phá Quảng Ngãi
06/04/20236.9630

Chùa Hang Quảng Ngãi năm 2023

Du khách không khỏi thú vị khi ngước nhìn mạch nước chảy ra từ đá núi rêu phong. Phong cảnh nhìn từ chùa Hang lại phác họa trong ấn tượng của du khách thêm những bức tranh thủy mạc thiên nhiên ưu đãi ban cho huyện đảo Lý Sơn. 
 
Chùa Hang là nơi thờ tự Phật và các vị tiền hiền đã góp công khai hoang, dựng xây huyện đảo. Điện thờ không quá lớn song đặt trang nghiêm giữa hang động chính. Theo người dân huyện đảo thì trong hang mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp, là nơi dân đảo cư ngụ khi thời tiết khắc nghiệt. Nằm ngay sát biển, nhưng ngay lối vào hang chính lại có mạch nước ngọt.
 
Toàn cảnh chùa hang
Toàn cảnh chùa hang - Ảnh: Sưu tầm  
 
Chùa Hang là ngôi chùa nằm sâu trong hang núi đá, trên đảo Lý Sơn.

Biển đảo Lý Sơn cách đất liền độ chừng ba chục cây số, nằm về phía Đông Bắc Quảng Ngãi. Có chiều dài khoảng bảy cây số, và chiều rộng (nơi rộng nhất) khoảng bốn cây số. Dân số có hơn hai chục nghìn, sống bằng nghề đánh bắt  hải sản và trồng hành tỏi.
 
Biển đảo lý sơn
Biển đảo lý sơn - Ảnh: Sưu tầm 
 
Người dân Lý Sơn, nhìn chung, là hiền, chất phát, hiếu khách và phần lớn, có niềm tin vào tôn giáo và tín ngưỡng dân gian. Phật giáo là tôn giáo mà nhiều người và nhiều gia đình nhận làm tôn giáo truyền thống nhất.  

Đảo có bốn ngôi chùa và một tịnh xá, gồm, các chùa:  Chùa Hang, chùa Đục, chùa Vĩnh Ân, chùa Từ Quang, và tịnh xá Ngọc Đức. Trong năm ngôi tự viện ấy, chùa Hang có phong cảnh đẹp nhất, gắn liền với nhiều truyền thuyết thần bí. Chùa cũng được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Chánh điện chùa này nằm sâu trong hang núi đá, nên người dân quê tôi gọi chùa ấy là chùa Hang.
 
Kiến trúc chùa tạo nên từ các hang động nằm trong lòng núi Thới Lới
Kiến trúc chùa tạo nên từ các hang động nằm trong lòng núi Thới Lới - Ảnh: Sưu tầm
 
Mặc dù bốn chữ “Thiên Khổng Thạch Tự” được khắc trên vách núi đá trước chánh điện; nhưng người dân nơi đây vẫn thường gọi ngôi chùa này là chùa Hang. Tên gọi nghe có vẻ dân dã, mộc mạc, nhưng nó thường gắn liền với những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu của bao lớp người sinh ra và lớn lên trên biển đảo Lý Sơn.

 "thiên khổng thạch tự", dịch là chùa đá trời tạo - Ảnh: Sưu tầm
  
Tượng Bồ-tát Quan Âm lộ thiên (chùa Hang) nhìn ra biển Đông
 Tượng Bồ-tát Quan Âm lộ thiên (chùa Hang) nhìn ra biển Đông - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Theo một bài viết về nguồn gốc đảo Lý Sơn, thì đảo này được hình thành từ một triệu năm trước do núi lửa phun trào nham thạch. Nham thạch ấy nhô dần lên khỏi mặt nước biển và tạo nên hòn đảo này với năm ngọn núi để che chắn gió Bấc đến từ phương Bắc; trong năm ngọn núi ấy, có nhiều hang động lớn nhỏ khác nhau. Chùa Hang được tạo lập từ một hang núi đá lớn nhất trên đảo. Không ai biết chính xác hang núi đá này được tạo ra từ lúc nào và nguyên nhân do đâu. Nhiều người ước đoán, nó được tạo ra do những lần xâm thực của sóng biển và có từ thời tiền sử.  
  
Chùa Hang nằm ngay chân núi sát bờ biển
Chùa Hang nằm ngay chân núi sát bờ biển - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Phải men theo lối giữa hai sườn núi để đến Chùa Hang
Phải men theo lối giữa hai sườn núi để đến Chùa Hang - Ảnh: Sưu tầm

 Chánh điện thấp hơn sân chùa  
 Chánh điện thấp hơn sân chùa - Ảnh: Sưu tầm
 
Theo lời người dân kể lại và đọc thấy trên các trang mạng, chùa Hang được tạo lập vào khoảng đầu thế kỷ thứ mười bảy, trong thời kỳ của vua Lê Kính Tông. Chùa được kiến lập và trông nôm bởi dòng họ Trần Công, đầu tiên là các ông Trần Công Thành, Trần Công Bạch. Tương truyền rằng, ngày ấy, các ông này có “phép thuật” rất cao. Trong thời gian cư ngụ tại chùa Hang, các ông thường “rấm đậu thành binh” để chống kẻ thù xâm lược hoặc tiêu trừ yêu quái; các ông có thể ngồi hoặc đứng trên chiếc nón lá nhỏ lướt sóng đi vào đất liền. Và truyền rằng, ngày xưa, trong chánh điện của ngôi chùa có đường lên trời và đường xuống âm phủ. Hiện nay, bên phải chánh điện chùa (từ ngoài vào) vẫn còn một con đường thông sâu vào trong núi, dài khoảng hơn 20 m; đường nhỏ và tối. 
 
Một con đường thông sâu vào trong núi nhỏ và tối
Một con đường thông sâu vào trong núi nhỏ và tối - Ảnh: Sưu tầm
 
Chánh điện chùa Hang nằm sâu trong hang núi đá, chiều dài khoảng hơn 35 m và chiều rộng khoảng chừng 30 m, có hình dáng như hàm con ếch, ngoài cao (khoảng 10 m) trong thấp dần (chạm đất); tại nơi Phật tử và khách tham quan thường lễ Phật cao khoảng chừng 3 m. Hình như, theo thời gian, do độ giản nở của đá, chiều cao của hang đá này thấp dần.
 
 
Bên trong chánh điện chùa Hang
Bên trong chánh điện chùa Hang - Ảnh: Sưu tầm
 
Chùa hướng ra phía Bắc, hướng gió Bấc thổi vào. Vào những ngày biển động, gió thổi rất mạnh vào sân chùa và những vách núi, thường tạo ra nhiều âm thanh khác lạ: du dương cũng có, huyền bí cũng có, mà “ma quái” cũng có. 
 
Ngày trước, vì chùa tọa lạc cách xa dân cư trong một hang đá dưới chân núi và đường đến chùa hiểm trở, nên Phật tử chỉ thỉnh thoảng hoặc vào những dịp lễ lớn mới về chùa thắp hương, dâng hoa cúng Phật. Bây giờ, đường đi đến chùa thuận tiện hơn, nên Phật tử quanh vùng đã thành lập một Ban hộ tự, và phân công người ở lại chùa trông nôm nhang đèn thường ngày.
Các câu hỏi thường gặp
Chùa Hang Quảng Ngãi là gì?

- Chùa Hang Quảng Ngãi là một ngôi chùa nằm trong hang động tại Quảng Ngãi, Miền Trung.

Lịch sử của Chùa Hang Quảng Ngãi như thế nào?

- Chùa Hang Quảng Ngãi được xây dựng vào thế kỷ 17 và là nơi tu tập của các vị giáo pháp trong suốt nhiều thế kỷ. Trong thời gian chiến tranh, chùa đã bị hư hại nặng nề nhưng được phục dựng lại vào những năm 1980.

Chùa Hang Quảng Ngãi có gì đặc biệt?

- Chùa Hang Quảng Ngãi có kiến trúc độc đáo với nhiều tầng tháp, đền thờ và pho tượng được chạm khắc tinh xảo. Ngoài ra, chùa còn có nhiều hầm động, hang động và đường hầm dài hàng trăm mét.

Làm thế nào để đến Chùa Hang Quảng Ngãi?

- Chùa Hang Quảng Ngãi nằm ở Quảng Ngãi, Miền Trung. Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Quảng Ngãi. Từ đó, bạn sẽ đi theo đường đất đến chùa.

Chùa Hang Quảng Ngãi có giá vé vào cửa không?

- Hiện tại, chưa có thông tin về giá vé vào cửa của Chùa Hang Quảng Ngãi. Tuy nhiên, bạn có thể liên hệ với địa phương để biết thêm thông tin chi tiết.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /473