Mytour blog
Tags:
hồ Hoàn Kiếmdu lịch tâm linhCầu Nhật Tân Hà NộiChùa Duệ Hà NộiChùa Bà Ngô Hà Nội
06/04/20234.7090

Chùa Hòe Nhai năm 2023

Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Lý. Chùa đã sửa chữa và xây lại nhiều lần vào các năm 1699 , 1703 , 1812 , 1894 , 1920 , 1946 . Căn cứ vào tấm bia dựng vào năm Chính Hòa 24 ( 1703 ) do tiến sĩ Hà Tông Mục soạn có ghi rõ chùa được dựng tại bến Đông Bộ Đầu, nên giới sử học nhờ đó xác định được trận đánh quân Nguyên ngày 29 – 1 -1528 là gần chùa Hòe Nhai hiện nay.

 

Chùa Hòe Nhai 

Chùa Hòe Nhai còn có tên là chùa Hồng Phúc  - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa Hòe Nhai

Một trong những ngôi chùa cổ và lớn nhất Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Hà Nội

 

Chùa có nhiều tượng Phật sơn son thiếp vàng mang phong cách của Thế kỷ 18 . Đặc biệt  gian bên phải của chính điện hiện có pho tượng Phật  ngồi trên lưng một ông vua đang phủ phục – Duy nhất chỉ có ở chùa Hòe Nhai.

 

Chùa Hòe Nhai

Ngôi chùa đã có từ thời nhà Lý - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa có Quả chuông mang niên hiệu Tự Đức 17 ( 1864  ) một khánh đồng cao 1,5 m, đúc năm Giáp Dần niên hiệu Long Đức 3 ( 1734 ) đời Lê Thần Tông.

 

Chùa Hòe Nhai

Khánh Đồng - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa Hòe Nhai

Chiêng do Phật tử tại nước CHND Lào tặng đầu xuân Mậu Tý - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Quận Ba Đình

 

Sân chùa có hai ngọn tháp cao 3 tầng , chùa mới dựng ngọn tháp Ấn Quang năm 1963 để kỷ niệm Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu phản đối chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp Phật Giáo.

 

Chùa Hòe Nhai

Hương án chạm trổ - sơn son thiếp vàng - Ảnh: Sưu tầm

 

Trong chùa có rất nhiều tấm bia , Qua đó chúng ta được biết chùa là trụ sở của một trong những tông phái Phật Giáo lớn của Việt Nam đó là Phái Tào Động . Phái Tào Động có sư tổ thứ nhất là Hòa Thượng Thủy Nguyệt , tổ thứ hai là Thiền sư Chân Dung … tính đến năm Nhâm Thân ( 1932 ) thiền sư Tam Nghĩa Thích Nhân Từ , phái Tào Động đã trụ trì ở đây được 47 đời . Nhiều Thiền Sư đã được vua sắc phong.

 

Chùa Hòe Nhai

Tượng Bồ Tát Phổ Hiền - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa Hòe Nhai

 Tượng Phật ngồi trên lưng Vua  - Duy nhất có ở chùa Hòe Nhai - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour Du Lịch Hà Nội Hấp Dẫn

 

Hiện chùa còn giữ được một đạo sắc phong do vua Lê Hiển Tông phong cho thiền sư Trần Văn Chức vào năm Cảnh Hưng Thứ 11 ( 1750 ). Thời Gian cuối đời Đức Đệ nhất Pháp chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam – Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Đức Nhuận đã ở đây.

 

Chùa Hòe Nhai

Bàn thờ Thánh Mẫu - Ảnh: Sưu tầm

 

Vừa qua chùa mới được Đại Đức trụ trì  Thích Tâm Hoan cùng tín đồ Phật tử trong và ngoài nước với sự giúp đỡ của chính quyền các cấp đã tu sửa nhà tổ , nhà khách , nhà thờ Thất Phật  , quy hoạch lại khuôn viên tháp Ấn Quang .. thật là tố hảo.

 

Chùa Hòe Nhai

Bằng công nhận Di Tích Lịch Sử - Văn Hóa - Ảnh: Sưu tầm

 

Trong thời gian tới  sẽ tiếp tục trùng tu lại Thượng điện thờ Tam Bảo . Thật xứng  "Chùa Hồng Phúc ở Hà Thành , núi Nùng như vạt áo , sông Nhị như giải lưng , hồ trúc Bạch chắn ngang , dòng Tô Lịch vòng lại , đây thật là chốn tùng lâm lâu đời của đất Thăng Long" ( Văn bia 1703 ). Chùa đã được Bộ Văn Hóa và Thông Tin xếp hạng Di tích Lịch Sử và văn Hóa ngày 21 - 1 - 1989.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Hòe Nhai là gì?

Chùa Hòe Nhai là một ngôi chùa cổ xưa nằm ở phía Tây Nam của Hà Nội, Việt Nam. Đây là một trong những ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng nhất của Hà Nội.

Lịch sử của Chùa Hòe Nhai?

Chùa Hòe Nhai được xây dựng vào thế kỷ thứ 17, vào thời kỳ nhà Lê sơ. Ban đầu, đây là một ngôi chùa nhỏ, sau đó được mở rộng và cải tạo nhiều lần. Trong suốt lịch sử của mình, chùa Hòe Nhai đã trải qua nhiều biến cố lịch sử và vẫn tồn tại đến ngày nay.

Chùa Hòe Nhai có gì đặc biệt?

Chùa Hòe Nhai có kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, với nhiều tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc cổ xưa. Ngoài ra, chùa còn có nhiều bức tranh tường và tượng Phật đẹp mắt, được chạm khắc tinh xảo.

Chùa Hòe Nhai có thể tham quan được không?

Có, chùa Hòe Nhai là một điểm tham quan nổi tiếng của Hà Nội và có thể tham quan vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Du khách có thể tham quan chùa và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của nơi đây.

Chùa Hòe Nhai có gì đáng chú ý khác?

Ngoài kiến trúc và tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, chùa Hòe Nhai còn có nhiều hoạt động tâm linh và văn hóa. Du khách có thể tham gia các hoạt động như lễ cầu an, lễ hội và các khóa tu tâm linh để tìm hiểu thêm về đạo Phật và văn hóa Việt Nam.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /504
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend