Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhkinh nghiệm du lịch Hà NộiĐống Đa Hà NộiChùa Láng Hà Nội
06/04/202310.3220

Chùa Láng năm 2023

Chùa ở cách trung tâm thành phố khoảng 5 km, tới dốc Cầu Giấy, theo đường Láng khoảng 500m. Tên chữ của chùa là Chiêu Thiền tự, tọa lạc trên đất Láng Thượng, nguyên là đất trại yên Lãng, tổng Hạ, huyện Vĩnh Thuận xưa, ngay trên nền nhà cũ của cha mẹ Từ Đạo Hạnh là ông Từ Vinh và và Nguyễn Thị Loan.
 
Chùa Láng
Lối vào và cổng thứ ba - Ảnh: Sưu tầm
  
Ngôi chùa được xây dựng giữa thế kỷ XII ngay trên nền nhà Phụ mẫu của Từ Đạo Hạnh, mảnh đất rộng ấy nay thuộc phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. Diện mạo của chùa hiện nay là kết quả của lần trùng tu vào giữa thế kỷ XIX.
 
Chùa LángCổng thứ nhất của chùa Láng - Ảnh: Sưu tầm
 

Trước đây chùa có đủ 100 gian, được xây theo kiểu nội công ngoại quốc. Chùa kiểu Nội công ngoại quốc là kiểu chùa phổ biến xưa với kiến trúc hai hành lang dài nối liền nhà tiền đường ở phía trước với nhà hậu đường (có thể là nhà tổ hay nhà tăng), ở phía sau làm thành một khung hình chữ nhật bao quanh lấy nhà thiêu hương, nhà thượng điện hay các công trình kiến trúc khác ở giữa. Bố cục mặt bằng chùa có dạng phía trong hình chữ Công (工), còn phía ngoài có khung bao quanh như chữ khẩu (囗) hay như ở chữ Quốc (国). 

 

Chùa Láng

Nhà bát giác phía trước chính điện - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Chùa tương truyền được xây dựng từ thời vua Lý Anh Tông (trị vì từ 1138 đến 1175). Chùa thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Theo truyền thuyết, nhà sư này đã đầu thai làm con trai của nhà quý tộc Sùng Hiền hầu, em vua Lý Nhân Tông. Vì vua Lý Nhân Tông (trị vì từ 1072 đến 1127) không có con, nên con trai của ông Sùng Hiền hầu được nối ngôi, tức vua Lý Thần Tông (trị vì từ 1128 đến 1138). Do sự tích ấy mà con của Lý Thần Tông là Lý Anh Tông đã cho xây cất chùa Chiêu Thiền để thờ vua cha và tiền thân của Người là thiền sư Từ Đạo Hạnh. 

 

Chùa Láng có vẻ đẹp bề thế bởi có quần thể kiến trúc hài hòa, cân xứng với không gian. Các công trình kiến trúc trong chùa hòa hợp với các lối đi, sân vườn và những hàng cây cổ thụ rợp bóng tạo nên một không gian tĩnh mịch, cổ kính. Vì thế, chùa Láng đã từng được coi là đệ nhất tùng lâm (rừng thông đẹp nhất) ở phía Tây kinh thành Thăng Long xưa.

 

Cổng chùa bao gồm bốn cột vuông với ba mái cong không trùm lên cột mà gắn vào sườn cột, mái giữa cao hơn hai mái bên, hơi giống kiến trúc cổng ở cung vua phủ chúa ngày xưa. Qua cổng là một sân gạch Bát Tràng, giữa sân chùa là một kiến trúc độc đáo - nhà Bát giác, phía trước có sập đá là nơi đặt kiệu thánh vào đêm trước ngày khai hội.

 

 Chùa Láng

Cổng tam quan ngoài - Ảnh: Sưu tầm

 

Cổng tam quan dẫn vào sân chùa có đôi câu đối viết theo lối Khải thư rất đẹp ghép bằng những mảnh sứ màu xanh làm tăng thêm vẻ trang nghiêm cổ kính và hoành tráng của ngôi chùa. 

 

Trong chùa có 198 pho tượng lớn nhỏ, tiêu biểu là tượng Lý Thần Tông Tông (1128 - 1138) ngồi trên ngai vàng và pho tượng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn bên ngoài.

 

Chùa Láng còn có 39 hoành phi, 31 câu đối, 15 tấm bia đá, lưu giữ 12 đạo sắc phong của các vua triều Lê, Tây Sơn và Nguyễn. Tấm bia tạo dựng năm 1656 cao 1,4 mét, rộng 0,8 mét có hoa văn rồng chầu mặt nguyệt, hai bên diềm có phượng chầu hoa sen và hai tiên nữ với đôi cánh dướn bay lên trời xanh. Trước đây, chùa còn có cuốn kinh bằng đồng lá (Bát diệp đồng thư) của vua Lý thường dùng để tụng niệm, nay đã bị thất lạc.

 

Chùa Láng

Chính điện - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Qua nhà Bát giác mới đến các công trình chính trong chùa: bái đường, nhà thiêu hương, thượng điện, các dãy hành lang, nhà tổ và tăng phòng... Động thập điện Diêm Vương ở hai dãy hành lang khá đẹp, miêu tả những hình phạt ở các tầng địa ngục.

 

Hội chùa Láng cử hành vào ngày mồng bảy tháng ba âm lịch, là ngày sinh của Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Trong ngày hội, kiệu của Từ Đạo Hạnh được rước đến chùa Hoa Lăng ở xã Dịch Vọng, nơi thờ cha mẹ ông.
 
Đến thăm chùa Láng, các phật tử và du khách sẽ rất thích thú trước quần thể kiến trúc rộng lớn, hài hòa và cân đối vừa uy nghiêm vừa gần gũi, thân thuộc.
 
Hội chùa Láng cử hành vào ngày mồng bảy tháng ba âm lịch, là ngày sinh của Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Trong ngày hội, kiệu của Từ Đạo Hạnh được rước đến chùa Hoa Lăng ở xã Dịch Vọng, nơi thờ bố mẹ ông.
 
Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Chùa Láng là gì?

Chùa Láng là một ngôi chùa nằm ở phía Tây của Hà Nội, Việt Nam. Đây là một trong những ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng nhất của Hà Nội.

Lịch sử của Chùa Láng?

Chùa Láng được xây dựng vào thế kỷ thứ 17, và đã trải qua nhiều lần tu sửa và cải tạo. Trong lịch sử, chùa đã trở thành một trong những trung tâm Phật giáo quan trọng của khu vực phía Bắc.

Các hoạt động tại Chùa Láng?

Chùa Láng là nơi tôn giáo, văn hóa và du lịch quan trọng của Hà Nội. Nơi đây thường xuyên tổ chức các lễ hội, lễ cầu an, lễ tưởng niệm và các hoạt động tâm linh khác. Ngoài ra, chùa cũng là điểm đến du lịch hấp dẫn với kiến trúc độc đáo và các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Làm thế nào để đến Chùa Láng?

Chùa Láng nằm ở số 21, đường Láng Thượng, phường Đống Đa, quận Đống Đa, Hà Nội. Bạn có thể đến đây bằng xe buýt, taxi hoặc xe máy. Nếu bạn muốn đi bộ, từ trung tâm thành phố, bạn có thể đi theo đường Láng Hạ hoặc đường Láng.

Có những địa điểm du lịch khác ở Miền Bắc ngoài Chùa Láng?

Có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn ở Miền Bắc, bao gồm Hạ Long, Sapa, Ninh Bình, Hà Giang, Mộc Châu, Tam Đảo, Ba Vì, v.v. Mỗi địa điểm đều có những đặc trưng riêng và đem lại cho du khách những trải nghiệm khác nhau.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /236
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch