Mytour blog
Tags:
Hà Nộidu lịch tâm linhcông trình Phật Giáochùa Non Nước
06/04/202310.3290

Chùa Non Nước năm 2023

Nằm trong quần thể khu di tích lịch sử đền Sóc, chùa Non Nước và Học viện Phật giáo Việt Nam - một công trình kiến trúc nghệ thuật hoành tráng vừa mới khánh thành và đưa vào sử dụng khoảng dăm bảy năm nay cũng là một địa chỉ du lịch tâm linh ngày càng thu hút đông đảo khách thập phương.

 
Toàn cảnh chùa Non Nước Hà Nội
Toàn cảnh chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm
 

Chùa thường được gọi là chùa Non Nước, tọa lạc tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội, ở độ cao 110m so với chân núi. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

 

Chùa Non Nước Hà Nội thuộc huyện Sóc Sơn
Chùa Non Nước Hà Nội thuộc huyện Sóc Sơn - Ảnh: Sưu tầm
 
Chùa Non Nước Hà Nội thuộc quần thể khu di tích đền Sóc
Chùa Non Nước Hà Nội thuộc quần thể khu di tích đền Sóc - Ảnh: Sưu tầm
 

Chùa nằm trong khu di tích đền Sóc. Tục truyền, sau khi dẹp giặc Ân, trên đường về núi Sóc, Thánh Gióng đã dừng chân tại đây và xuống tắm ở hồ Tây. Khi lên đường, Thánh Gióng để quên cái roi sắt bị gãy trong chiến trận. Nhân đó, người dân lập đền thờ.

 

Chùa Non Nước Hà Nội xưa

 Chùa Non Nước Hà Nội xưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa Non Nước Hà Nội nay

Chùa Non Nước Hà Nội nay - Ảnh: Sưu tầm
 

 

Ngôi chùa được lập từ lâu. Tài liệu của chùa cho biết, theo sách Thiền Uyển Tập Anh và sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, vị Thiền sư trụ trì chùa là Ngô Chân Lưu (933 – 1011) thuộc Thiền phái Vô Ngôn Thông đời thứ 4. Năm 971, Ngài được vua Đinh Tiên Hoàng phong hiệu Khuông Việt Đại Sư. Đến cuối đời Lý, chùa có hai vị cao tăng trụ trì là Thiền sư Trường Nguyên (1110 – 1165) và Thiền sư Nguyện Học (? – 1181) thuộc Thiền phái Vô Ngôn Thông đời thứ 10.

 

Khuôn viên Chùa Non Nước Hà Nội

Khuôn viên Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

Khuôn viên Chùa Non Nước Hà Nội

Khuôn viên Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

  

Chùa Non Nước (tên chữ là Sóc Thiên Vương Thiền tự) nằm trong quần thể khu di tích Đền Sóc, Chùa nằm chính giữa dãy nũi hình vòng cung, tựa như người ngồi trên chiếc ngai, hướng nhìn xuống vùng hồ nước trong xanh, và những xóm làng trù phú của xã Vệ Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

 

Khuôn viên Chùa Non Nước Hà Nội

 Khuôn viên Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa Non Nước Hà Nội tên chữ là Sóc Thiên Vương thiền tự

Chùa Non Nước Hà Nội tên chữ là Sóc Thiên Vương thiền tự - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa nay đã bị hư hỏng. Năm 2000, Đại đức Thích Thanh Quyết đã tổ chức xây dựng lại ngôi chùa và cho đúc pho tượng đức Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất nước ta lúc bấy giờ.

 

Tượng Đức Phật Thích Ca tại Chùa Non Nước Hà Nội

Tượng Đức Phật Thích Ca tại Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

Tượng Đức Phật Thích Ca tại Chùa Non Nước Hà Nội

Tượng Đức Phật Thích Ca tại Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

 Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Bảo tượng được nghệ nhân Vũ Duy Thuấn thực hiện tại thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Tượng được thực hiện trong vòng 18 tháng với trọng lượng 20 tấn đồng đỏ đúc liền khối, đài sen cũng bằng đồng đúc liền khối với trọng lượng 10 tấn. Tượng có chiều cao 5,3m; đài sen cao 1,35m; bệ đá cao 1,75m. Nếu tính cả bệ đá thì Đại tượng có chiều cao 8,4m.


Tượng Đức Phật Thích Ca tại Chùa Non Nước Hà Nội

Tượng Đức Phật Thích Ca tại Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Nam Định

Tượng Đức Phật Thích Ca tại Chùa Non Nước Hà Nội

Tượng Đức Phật Thích Ca tại Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

Chùa được xây dựng lại trên sườn núi Non, phía Nam núi Nhà Bia. Tòa chánh điện có diện tích 260m2, cao 14m. Đại đức Thích Thanh Quyết cho biết 30 tấn đồng đúc tượng được mua từ Singgapore, 600m3 gỗ lim mua ở Lào, 30m3 đá xanh mua ở Thanh Hóa, dùng kiến thiết ngôi chùa di tích là đất địa linh và là chốn Tổ đình xa xưa.

 

Quang cảnh Chùa Non Nước Hà Nội

Quang cảnh Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

Quang cảnh Chùa Non Nước Hà Nội

Quang cảnh Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

Năm 2001 bức tượng Đức Phật Thích Ca khổng lồ được rước lên đặt chính giữa nền chùa Non Nước. Chùa được xây dựng trên nền đất chùa cũ từ thời Tiền Lê, theo kiểu kiến trúc chùa cổ 7 gian 2 trái, trang trí những hoạ tiết hoa văn cũng theo nguyên mẫu của thời Tiền Lê.

 

Nhân dân chiêm bái tại Chùa Non Nước Hà Nội

Nhân dân chiêm bái tại Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Có dịp đến Sóc Sơn Hà Nội, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Non Nước, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Non Nước là gì?

- Chùa Non Nước là một ngôi chùa nằm ở Ninh Bình, Việt Nam. Được xây dựng vào thế kỷ thứ 13, chùa Non Nước là một trong những di tích lịch sử và văn hóa quan trọng của Việt Nam.

Chùa Non Nước có gì đặc biệt?

- Chùa Non Nước có kiến trúc độc đáo, được xây dựng trên một ngọn đá cao 200m. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm điêu khắc đẹp mắt và có giá trị nghệ thuật cao.

Lịch sử của Chùa Non Nước?

- Chùa Non Nước được xây dựng vào thế kỷ thứ 13, trong thời gian vua Trần Thái Tông trị vì. Chùa đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, từng bị phá hủy và được xây dựng lại nhiều lần.

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam?

- Đúng, Hà Nội là thủ đô của Việt Nam. Nó nằm ở phía Bắc đất nước và là trung tâm chính trị, văn hóa và kinh tế của Việt Nam.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội?

- Hà Nội có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như: Hồ Gươm, Chùa Một Cột, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành phố cổ Hà Nội, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hoàng thành Thăng Long, Hồ Tây, Chùa Trấn Quốc,..

Miền Bắc có những tỉnh thành nào?

- Miền Bắc là một trong ba vùng lớn của Việt Nam, bao gồm các tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Cao Bằng.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /198
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend