Mytour blog
06/04/202313.5950

Chùa Phổ Minh - Nam Định năm 2023

Tháp Phổ Minh (thời Trần) thường gọi là chùa Tháp, tọa lạc ở thôn Tức Mạc, xã Lộc Vượng, ngoại thành Nam Định, tỉnh Nam Định. Chùa cách thành phố Nam Định khoảng 5km về phía Bắc. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.
 

Chùa thờ chư Phật, Bồ tát và thờ tượng Tổ Trần Nhân Tông nhập niết bàn, tượng Tổ Pháp Loa, tượng Tổ Huyền Quang. Chùa đã được trùng tu nhiều lần, lần đại tu mới nhất là vào các năm 1994 – 1995. Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

 
Toàn cảnh chùa - Ảnh: sưu tầm
 
Tam quan chùa - Ảnh: sưu tầm

 
Mặt tiền chùa - Ảnh: sưu tầm
 

Chùa được vua Trần Thánh Tông cho dựng vào năm 1262 ở phía Tây cung Trùng Quang, phủ Thiên Trường. Các bản văn khắc trên bia cho biết chùa có từ thời Lý, được mở rộng với quy mô lớn vào thời Trần.

 

Tháp cao ngun ngút - Ảnh: Bacdac Tran

 

Cụm kiến trúc chính của chùa bao gồm 9 gian tiền đường gắn với thiêu hương 3 gian, thượng điện 3 gian. Qua sân hẹp, dãy ngang 11 gian kết hợp với hành lang mỗi bên 11 gian tạo thành quần thể “Nội Công ngoại Quốc”.

 

Chùa Phổ Minh mở đầu kiến trúc Phật giáo thời Trần. Các công trình kiến trúc và chạm khắc ở đây còn giữ được dấu ấn của thời Trần, thời Mạc như: bộ cánh cửa bằng gỗ lim (mỗi tấm cao 1,92m, rộng 0,79m) ở nhà bái đường, tháp Phổ Minh, đôi sấu ở tam quan, rồng ở thành bậc tiền đường, tháp và tượng Bà chúa Mạc v.v... Chùa vốn có một vạc lớn bằng đồng được xếp vào “Thiên Nam tứ đại pháp khí” (vạc Phổ Minh, tháp Báo Thiên, chuông Quy Điền, tượng Quỳnh Lâm) nay không còn.

 

Gian nhà cổ vẫn được lưu trữ đến ngày nay - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Nam Định

 

Tháp Phổ Minh được xây vào năm 1305, gồm 14 tầng, cao 21,2m, mặt quay hướng Nam, mặt bằng được bố cục vuông, cạnh đáy của đế dài 5,21m, cửa các tầng ở 4 phía được trổ theo lối cuốn tò vò. Sách Mỹ thuật của người Việt (Hà Nội, 1989) cho biết, ban đầu 13 tầng trên được xây bằng gạch trần hòn sắc đỏ au trên nền cây xanh mướt. Một thương gia giàu có đã bỏ tiền trát vữa lên 13 tầng đó. Dạng kiến trúc của tháp là dạng trung gian giữa loại tháp hoa sen (phần trên) và tháp tu-di-tọa (phần đế). Tháp được trùng tu năm 1987.

Chùa Việt Nam - Xưa và Nay
Võ văn Tường
Các câu hỏi thường gặp
Chùa Phổ Minh ở đâu?
Chùa Phổ Minh nằm ở xã Phổ Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Việt Nam.
Lịch sử của Chùa Phổ Minh như thế nào?
Chùa Phổ Minh được xây dựng vào thế kỷ thứ 11, thời kỳ nhà Lý. Chùa được xây dựng để tôn vinh Đức Phật và là nơi tu tập của các vị sư phụ và đệ tử.
Chùa Phổ Minh có những đặc điểm gì nổi bật?
Chùa Phổ Minh có kiến trúc độc đáo, được xây dựng bằng đá và gỗ. Chùa có nhiều tầng, mỗi tầng đều có cửa và cầu thang để lên xuống. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tượng Phật và bàn thờ được chạm khắc tinh xảo.
Lễ hội nào được tổ chức tại Chùa Phổ Minh?
Mỗi năm vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, Chùa Phổ Minh tổ chức lễ hội đền Đức Thánh Mẫu. Lễ hội thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương đến tham dự.
Làm thế nào để đến Chùa Phổ Minh?
Bạn có thể đi xe bus hoặc xe máy từ Hà Nội đến Nam Định, sau đó đi taxi hoặc xe máy đến Chùa Phổ Minh. Nếu bạn muốn thuê xe tự lái, bạn có thể liên hệ với các công ty cho thuê xe ô tô hoặc xe máy tại Hà Nội hoặc Nam Định.

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /150
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend