Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóakhám phá Sài Gòn
06/04/20236.5990

Chùa Phụng Sơn năm 2023

Tên thường gọi: Chùa Gò. Chùa thường được gọi là chùa Gò, tọa lạc tại số 1408 đường 3 tháng 2, phường 2, quận 11, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08.9693584. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.
 
Cổng chùa - Ảnh: sưu tầm
Xem thêm: Các tour du lịch tại TP.Hồ Chí Minh
 
 
Chùa Phụng Sơn - Ảnh: sưu tầm
 
 
Mặt tiền chùa - Ảnh: sưu tầm

 

Chùa được Thiền sư Liễu Thông tạo lập vào đầu thế kỷ XIX trên nền một ngôi chùa Khmer cổ. Chùa ban đầu chỉ là một am tranh. Năm 1904, Thiền sư Huệ Minh cho xây cất lại. Nhiều tượng thờ ở chùa do nhóm thợ Sa Đéc tạo tác vào những năm đầu thế kỷ XX. Chùa được đại trùng tu vào những năm 1904 – 1915, năm 1960 và sửa chữa nhỏ những năm gần đây.

 

Chùa đã qua 7 đời trụ trì: HT Thích Liễu Thông – Chơn Giác, HT Thích Hải Linh – Quảng Từ, HT Thích Thanh Sơn – Đạt Bích, HT Thích Thiện Định – Thanh Mãn, HT Thích Huệ Minh – Trừng Đăng, HT Thích Huệ Thành – Phước Sang, HT Thích Phước Quang – Tâm Diệp.

 

Chánh điện được bài trí tôn nghiêm. Chùa có khoảng 40 pho tượng thờ. Có nhiều pho tượng cổ như bộ Di Đà Tam Tôn, bộ tượng 5 vị  thượng kỳ thú, pho tượng Phật A Di Đà bằng đá trắng, tượng Tiêu Diện... Ở đây còn có bộ tượng thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh, tượng gỗ, chạm khắc sinh động.

 

Ngoài tượng chư Phật, Bồ tát, chùa có các tượng gỗ chân dung hai vị Hòa thượng Huệ Minh, Huệ Thành là các vị đã từng trụ trì chùa.

 

Khu đất của chùa là một di tích khảo cổ học. Tài liệu của Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vào các năm 1988 và 1991, các nhà khảo cổ học đã tìm được những mặt người bằng đất nung, đồ gốm... thuộc văn hóa Óc Eo, cách đây gần 15 thế kỷ.

 

Cây bạch mai - Ảnh: wikipedia
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh
 
 
Tượng Quan Âm - Ảnh: wikipedia

 

Ở chùa còn thờ một tượng Phật bằng đồng mang phong cách Thái Lan cao 126cm và một tượng Phật bằng gỗ mang phong cách Nhật Bản. Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Phụng Sơn ở đâu?

Chùa Phụng Sơn nằm ở xã Phụng Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 60km.

Chùa Phụng Sơn có gì đặc biệt?

Chùa Phụng Sơn là một ngôi chùa cổ, được xây dựng từ thế kỷ 18. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử, kiến trúc độc đáo và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Lễ hội chùa Phụng Sơn diễn ra vào thời điểm nào?

Lễ hội chùa Phụng Sơn diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Hồ Chí Minh có những địa điểm du lịch nào?

Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất và sầm uất nhất Việt Nam, có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Chợ Bến Thành, Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Công viên 23/9, Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thảo Cầm Viên,...

Miền Nam có những địa điểm du lịch nào khác ngoài Hồ Chí Minh?

Miền Nam Việt Nam có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác như Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết, Cần Thơ, Mỹ Tho, Cái Bè,... Các địa điểm này đều có những nét đặc trưng riêng và thu hút du khách bởi phong cảnh, ẩm thực và văn hóa địa phương đa dạng.

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /151
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch