Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Quảng Ninhchàu quỳnh lâm
06/04/20237.8380

Chùa Quỳnh Lâm năm 2024

Chùa nằm trên một ngọn đồi thấp Tiên Du, thuộc xã Tràng An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

 

Chùa được khởi dựng từ thời Lý.  Theo truyền thuyết thì Thiền sư Không Lộ đời Lý – có tài liệu ghi là Quốc sư Minh Không – cho đúc một pho tượng Di Lặc bằng đồng cao 6 trượng, là một trong “Thiên Nam tứ khí” (bốn bảo vật của Việt Nam).

 

Chùa Quỳnh LâmChùa Quỳnh Lâm - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Quảng Ninh

 

Chùa trở thành một trung tâm Phật giáo của cả nước từ lúc Trúc Lâm đệ nhị tổ Pháp Loa lập Viện Quỳnh Lâm vào năm 1317 để đào tạo tăng ni. Bấy giờ chùa được giới quý tộc đóng góp nhiều của cải, ruộng đất, tất cả hơn nghìn mẫu và nô tỳ hơn nghìn người. Năm 1319, Thiền sư Pháp Loa kêu gọi tăng ni và Phật tử chích máu in kinh Đại Tạng hơn 5.000 quyển cất giữ ở chùa.

 

Chùa Quỳnh LâmCảnh sắc chùa Quỳnh Lâm - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa cũng là nơi Thiền sư Pháp Loa giảng hội thứ năm và hội thứ chín kinh Hoa Nghiêm. Mỗi lần giảng, có từ 500 đến hơn 1000 người dự nghe. Năm 1325, Thiền sư tổ chức lễ hội nghìn Phật ở chùa trong 7 ngày đêm. Năm 1327, Thiền sư cho đúc pho tượng Di Lặc lớn. Năm 1329, Thiền sư  cho đem một phần xá lợi của Trần Nhân Tông về đặt trong tháp đá ở chùa.

 

Chùa Quỳnh LâmKhánh đá chùa Quỳnh Lâm - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Ninh

 

Chùa bị hư hỏng hoàn toàn vào cuối thời Trần. Tấm bia Trùng tu tái tạo Tiên Du sơn đệ nhất Quỳnh Lâm tự bi năm 1629 cho biết chùa đã được dựng lại quy mô tổng cộng 103 gian, gồm: Tam quan, tiền đường, tòa thiêu hương, hành lang tả hữu, gác chuông, nhà tăng…

 

Chùa Quỳnh LâmBia Chùa Quỳnh Lâm - Ảnh: Sưu tầm

 

Ở sân trước chùa có nhiều tháp cổ, trong đó có tháp Tịch Quang là tháp mộ Thiền sư Chân Nguyên (1727). Trên tháp có tấm bia Tuệ Đăng Chính Giác Hòa thượng Chân Nguyên Thiền sư ghi tiểu sử của Thiền sư Chân Nguyên. 

 
Chùa Quỳnh LâmAo sen gần Chùa Quỳnh Lâm - Ảnh: Sưu tầm
 

Đặc biệt, chùa còn giữ một tấm bia thời Lý cao 2,43m, ngang 1,54m, khắc chữ hai mặt, và một số di vật bằng đá, đất nung cổ. Thời Thiệu Trị, chùa bị cháy chánh điện và tiền đường. Năm 1910 và năm 1947, chùa lại bị hỏa hoạn và chiến tranh tàn phá nặng nề.

 

Chùa hiện được Thượng tọa Thích Đạo Quang tổ chức trùng tu mở rộng. Năm 1995, chùa đã xây nhà bia, nhà thờ Trúc Lâm Tam Tổ và gác chuông. Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Quỳnh Lâm là gì?
Chùa Quỳnh Lâm là một ngôi chùa nằm ở xã Quỳnh Lâm, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
Lịch sử của Chùa Quỳnh Lâm như thế nào?
Chùa Quỳnh Lâm được xây dựng vào thế kỷ thứ 17, vào thời kỳ nhà Lê. Trong quá trình lịch sử, chùa đã nhiều lần bị tàn phá và phải được tu sửa lại.
Chùa Quỳnh Lâm có những đặc điểm nổi bật gì?
Chùa Quỳnh Lâm có kiến trúc độc đáo, với nhiều tòa tháp, cổng đình, đình trụ và đình tường. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm điêu khắc và hội hoa đẹp mắt.
Lễ hội nào được tổ chức tại Chùa Quỳnh Lâm?
Mỗi năm, vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, Chùa Quỳnh Lâm tổ chức lễ hội đền Hùng, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.
Làm thế nào để đến Chùa Quỳnh Lâm?
Du khách có thể đi đến Chùa Quỳnh Lâm bằng xe ô tô hoặc xe máy từ thành phố Thanh Hóa. Từ đó, đi theo đường QL15A khoảng 30km để đến xã Quỳnh Lâm.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /294