Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Quảng Ninhchùa Đồng Yên Tửdanh thắng Yên Tử
06/04/20235.9931

Khu danh thắng Yên Tử năm 2024

Khu di tích danh thắng Yên Tử bao gồm một hệ thống chùa, am, tháp và rừng cây cổ thụ hoà quyện với cảnh vật thiên nhiên, nằm rải rác từ dốc Đỏ đến núi Yên Tử theo chiều cao dần thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long khoảng hơn 40 km, cách thị xã Uông Bí khoảng 14 km.
 

Nằm trong cánh cung núi trùng điệp của khu Đông Bắc, đỉnh núi Yên Tử có chùa Đồng ở độ cao 1.068 m so với mặt nước biển. Từ xưa, núi rừng Yên Tử đã nổi tiếng là nơi ngoạn mục và được liệt vào Danh sơn đất Việt.

 

Khu danh thắng Yên Tử

Trên Đỉnh Yên Tử

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại thành phố Quảng Ninh

 

Hiện nay hệ thống cáp treo ở Yên Tử đã đi vào hoạt động, đưa du khách tới chùa Hoa Yên ở độ cao 534 m so với mực nước biển, nơi có hai cây đại 700 năm tuổi. Từ đây du khách tiếp tục leo núi, tới các ngôi chùa nằm rải rác trên đường đi tới chùa Đồng.

 

 

 Khu danh thắng Yên Tử

Hệ thống cáp trên Yên Tử

 

Đường lên chùa Đồng du khách có cảm tưởng như đi trong mây. Gặp khi trời quang mây tạnh, từ đỉnh núi này, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vùng Đông Bắc.

 

Khu danh thắng Yên Tử

Đường bộ lên Chùa

 

Vào mùa xuân, khách thập phương thường đến Yên Tử rất đông vừa để hành hương, vừa để vãn cảnh, vửa để cả trinh phục núi cao tiến đến chùa Đồng nơi cao nhất khu vực Yên Tử.

 

Khu danh thắng Yên Tử

 Du khách chinh phục đỉnh Yên Tử

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Quảng Ninh


Sau lễ hội chùa Hương, thì lễ hội Yên Tử đang là lễ hội hành hương lớn thứ hai vào mùa xuân ở nước ta với cả quy mô và thời gian trẫy hội. Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng AL hằng năm và cũng kéo dài suốt mùa Xuân.

 

Vẻ đẹp của Yên Tử là sự kỳ vĩ của núi non hoà với nét cổ kính trầm mặc của hệ thống am, tháp cùng với đường tùng, thông, đại, trúc, mai mọc ở hai bên đường toả bóng mát làm cho du khách thập phương quên nỗi mệt nhọc đường dốc cheo leo.

 

Khu danh thắng Yên Tử

Ngôi Chùa trên đỉnh 

Xem thêm: Các tour giá tốt tại Quảng Ninh

 

Ngay từ thời Lý, Yên Tử đã có chùa thờ Phật gọi là chùa Phù Vân và đạo sĩ Yên Kỳ Sinh đã tu hành đắc đạo ở đây. Nhưng Yên Tử thật sự trở thành trung tâm của Phật giáo từ khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng khoác áo cà sa tu hành và thành lập một giáo phái Phật giáo đặc trưng của Việt Nam. 

 

Đó là phái Thiền Trúc Lâm và trở thành vị tổ thứ nhất với pháp danh: Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308), ông đã cho xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ trên núi Yên Tử để làm nơi tu hành và truyền kinh, giảng đạo.

 

Sau khi ông qua đời, người kế tục sự nghiệp là Pháp Loa Đồng Kiên Cương (1284-1330) vị tổ thứ hai của phái Trúc Lâm. Trong 19 năm tu hành, ông đã soạn ra bộ sách "Thạch thất ngôn ngữ" và cho xây dựng 800 ngôi chùa, am, tháp lớn nhỏ trong nước với hàng nghìn pho tượng có giá trị, trong đó có những chùa nổi tiếng như viện Quỳnh Lâm, chùa Hồ Thiên ở Đông Triều... ở trung tâm truyền giáo của Pháp Loa còn có Huyền Quang Lý Đạo Tái (1254-1334) - vị tổ thứ ba của phái Trúc Lâm. 

 

Sang đến thời Lê, Nguyễn thì Yên Tử trở thành trung tâm của Phật giáo Việt Nam và được vua quan các triều đại quan tâm tôn tạo, sửa chữa nên khu di tích Yên Tử là sự kết tinh, sự hội tụ của nền văn hoá dân tộc với dáng dấp kiến trúc, hoa văn trang trí và các mảng chạm khắc mang đậm dấu ấn của các thời đại.

 

Đến nay, Yên Tử đã trở thành trung tâm của Phật giáo Việt Nam và được vua quan các triều đại quan tâm, xây dựng và tôn tạo nên khu di tích Yên Tử là sự kết tinh, sự hội tụ của nền văn hoá dân tộc với dáng dấp kiến trúc, hoa văn trang trí và các mảng chạm khắc mang đậm dấu ấn của các thời đại.
 
Các câu hỏi thường gặp
Yên Tử là gì?
Yên Tử là một khu danh thắng nổi tiếng tại tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Đây là nơi có ngọn núi cao nhất Đông Bắc Việt Nam và là nơi linh thiêng của đạo Phật.
Lịch sử của Yên Tử như thế nào?
Yên Tử có lịch sử lâu đời, từ thời kỳ vua Hùng Vương. Năm 1293, vua Trần Nhân Tông đến đây tu hành và xây dựng chùa Thiên Trù. Sau đó, Yên Tử trở thành nơi linh thiêng của đạo Phật và thu hút đông đảo du khách đến tham quan.
Yên Tử có những địa điểm du lịch nào?
Yên Tử có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như chùa Thiên Trù, đỉnh Yên Tử, thác Bản Giốc, hang Tiên, hang Cột...
Lên đỉnh Yên Tử cần chuẩn bị gì?
Để lên đỉnh Yên Tử, bạn cần chuẩn bị giày thể thao, quần áo thoải mái, nước uống và đồ ăn nhẹ. Ngoài ra, bạn cần có sức khỏe tốt và kinh nghiệm leo núi.
Thời gian tốt nhất để tham quan Yên Tử là khi nào?
Thời gian tốt nhất để tham quan Yên Tử là từ tháng 4 đến tháng 10, khi thời tiết khô ráo và mát mẻ. Trong tháng 7 và 8, Yên Tử cũng tổ chức lễ hội Yên Tử lớn, thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

1 Thích

Đánh giá : 4.0 /538