Mytour blog
06/04/20234.2050

Chùa Sắc Tứ Thiên Tử năm 2023

Chùa được khởi công xây dựng năm 1744 và người khai sáng là tổ Đạo Minh.Theo lời của các vị bô lão trong làng chùa Thiên Tứ đã từng được vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức ban cho nhiều sắc phong nhưng đã bị mất mát, thất lạc do chiến tranh.

 

Theo tư liệu của chùa, Hòn Núi Đất có hai ngôi chùa, chùa Thiên Lộc và chùa Thiên Tứ. Cách đây 300 năm, có một nhà sư Hiệu Đạo Minh trên đường tìm nơi tu hành đã  chọn đỉnh Núi Đất để dựng một ngôi chùa nhỏ. Khi chứng quả ngài đã viên tịch trong sân chùa với tư thế kiết già.

 

Chùa Sắc Tứ Thiên TửChùa Sắc Tứ Thiên Tử - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Nha Trang


Nhục thân của ngài đã yên vị giữa đất trời không biết bao lâu; cho đến khi được nhìn thấy và được che chắn chung quanh bằng đất đá bởi người dân trong vùng. Sau đó một bảo tháp được xây lên và hiện nay vẫn còn dù trông thật cô quạnh, hư hao.

 

Chùa Sắc Tứ Thiên TửBài vị và chuông - Ảnh: Sưu tầm


Năm 1935 Hòa Thượng Thích Quảng Đức đến làng Mỹ Trạch. Cảm  phục vị chân tu đã viên tịch, bồi hồi cảm động vì dấu tích của chùa xưa, Hòa Thượng đã lập một ngôi chùa trên Hòn Núi Đất tên Thiên Lộc Tự. Lúc bấy giờ dưới chân núi còn có chùa Thiên Tứ. Tu hành ở chùa Thiên Lộc  nhưng chùa Thiên Tứ là nơi Hòa Thượng Thích Quảng Đức giảng đạo cho chúng tăng.

 

Chùa Sắc Tứ Thiên TửDi tích còn lại - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Khánh Hòa


Năm 1946 chùa Thiên Lộc bị tàn phá bởi chiến tranh, cư dân trong vùng đã chuyển tất cả những đồ pháp khí thánh tượng từ chùa Thiên Lộc về chùa Thiên Tứ để bảo quản và trong số những di vật còn lưu lại đến nay chúng ta còn nhìn thấy được tấm bảng Thiên Lộc Tự cùng chuông gia trì, di vật của Hòa Thượng Thích Quảng Đức.

 

Chùa Sắc Tứ Thiên TửCổng chùa - Ảnh: Sưu tầm


Trụ trì tại chùa Thiên Tứ từ năm 1936-1940, Hòa thượng Thích Quảng Đức cùng với nhiều vị cao tăng đã mở nhiều khóa hạ và phật học. Đã có hơn 70 vị tăng tài từ miền trung cho đến miền nam học đạo tại ngôi chùa này trong thời gian ấy.  

 

Chùa Sắc Tứ Thiên TửMột góc chùa - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Nha Trang - Khánh Hòa

 

Hiện nay trụ trì chùa Thiên Tứ là Đại Đức Thích Như Hoằng. Đại Đức cùng Phật tử đang cố gắng xây dựng chùa Thiên Tứ theo hạnh nguyện của tổ Đạo Minh. Đại Đức cùng một số phật tử  đang ngày ngày làm việc cật lực để khai phá một con đường quang đãng dẫn lên  đỉnh núi. Nhờ con đường này mọi người có thể thăm ngôi bảo tháp cũng như có thể nhìn xuống toàn cảnh ngôi làng Mỹ Trạch xinh đẹp.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Sắc Tứ Thiên Tử là gì?

- Chùa Sắc Tứ Thiên Tử là một ngôi chùa nằm ở tỉnh Khánh Hòa, Miền Trung Việt Nam.

Lịch sử của Chùa Sắc Tứ Thiên Tử như thế nào?

- Chùa Sắc Tứ Thiên Tử được xây dựng vào thế kỷ 18, do một vị sư Phật tên là Thiện Tích lập nên. Chùa được xây dựng trên một ngọn đồi cao, có tầm nhìn rộng mở ra biển và thành phố Nha Trang.

Chùa Sắc Tứ Thiên Tử có gì đặc biệt?

- Chùa Sắc Tứ Thiên Tử có kiến trúc độc đáo, được xây dựng theo phong cách Trung Quốc. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt như bức tượng Phật A Di Đà, bức tượng Quan Âm, bức tượng Đại Thế Chí Bồ Tát,...

Lễ hội nào được tổ chức tại Chùa Sắc Tứ Thiên Tử?

- Mỗi năm, vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, Chùa Sắc Tứ Thiên Tử tổ chức lễ hội đón chào Tết Nguyên Đán. Lễ hội này thu hút đông đảo du khách đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của địa phương.

Làm thế nào để đến Chùa Sắc Tứ Thiên Tử?

- Du khách có thể đi bằng xe máy hoặc taxi từ trung tâm thành phố Nha Trang. Đường đi đến chùa khá dốc và khó khăn, nhưng khi đến đích, bạn sẽ được thưởng thức cảnh quan đẹp và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /462
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend