Mytour blog
06/04/20235.3700

Chùa Samrong Ek năm 2023

Chùa Samrong Ek thuộc hệ phái Nam tông (Khmer) với nhiều cây cao bóng cả, gần khu vực ao Bà Om, cách thị xã Trà Vinh 5 km.

 

Chùa tọa lạc tại ấp Đôn Hóa, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, nay là phường 8, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, tọa lạc trên một diện tích 4 hecta.

 
Chùa Samrong Ek
Chùa Samrong Ek - Ảnh: Sưu tầm
 

Tương truyền chùa Samrông Ek được dựng vào năm 642. Một số tài liệu gần đây cho biết chùa dựng vào năm 1373. Chùa đã được xây lại vào năm 1850. Samrông là tên một loại cây mọc nhiều ở vùng này trước đây, trong đó có một cây to, già đứng chơ vơ (ek), nên ngôi chùa dựng ở đây mang tên  Samrông Ek.


Tương truyền chùa Samrông Ek được dựng vào năm 642
Tương truyền chùa Samrông Ek được dựng vào năm 642 - Ảnh: Sưu tầm

Chùa đã được xây lại vào năm 1850Chùa đã được xây lại vào năm 1850 - Ảnh: Sưu tầm

Qua cổng tam quan là ngôi chánh điện cùng các dãy nhà: tăng xá, trường học Pâli, giảng đường, thiền đường...

 

Ngôi chánh điện được đại trùng tu năm 1944, xây trên nền cao 2,5m , bên trong tôn trí đức Phật Thích Ca ngồi thiền định, cao 3m;  hai pho tượng Phật đứng cao 2,5m đặt hai bên, cùng nhiều tượng Phật nhỏ. Trường học Pâli cho chư tăng được xây năm 1964. Giảng đường được xây năm 1993. Ở thiền đường có đặt một pho tượng cổ Nôria 4 tay, bằng đá, cao 1,2 m. Nhiều tài liệu ngày nay cho biết tượng thuộc thế kỷ VI. Trong vườn chùa có gần 20 tháp để cốt của các vị sư sãi và Phật tử đã qua đời.

 

Tượng Thái tử thiền định

Tượng Thái tử thiền định - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Trà Vinh

 

Với nhiều kiến trúc đặc sắc

Với nhiều kiến trúc đặc sắc - Ảnh: Sưu tầm

 

Cũng như các chùa Khơme khác ở Nam Bộ, hàng năm, chùa tổ chức các lễ hội tiêu biểu theo Phật lịch như: Lễ  Chôl Chnam Thmây (lễ vào năm mới), lễ Đônta (lễ cúng ông bà), lễ Ok Om Bok (lễ cúng trăng).

 

Lớn nhất là lễ hội Chôl Chnam Thmây, tức là lễ Tết ở chùa và ở gia đình, còn gọi là lễ chịu tuổi, diễn ra từ mồng 1 đến mồng 3 tháng Chét của người Khơme (vào tháng 4 dương lịch). Chùa đã tổ chức lễ tắm tượng Phật bằng nước thơm, lễ rước Phật, giảng pháp, cùng nhiều sinh hoạt văn hóa cho nhân dân trong vùng, như tổ chức khu trò chơi, triển lãm ảnh, biểu diễn văn nghệ...


Mang nhiều giá trị văn hóa đặc sắc

Mang nhiều giá trị văn hóa đặc sắc - Ảnh: Sưu tầm

 

Những kiến trúc tiêu biểu

Những kiến trúc tiêu biểu - Ảnh: Sưu tầm

 

 Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Trà Vinh

 

Có dịp đến Trà Vinh, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Samrong Ek, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Samrong Ek là gì?
Chùa Samrong Ek là một ngôi chùa nằm ở tỉnh Siem Reap, Campuchia.
Lịch sử của Chùa Samrong Ek như thế nào?
Chùa Samrong Ek được xây dựng vào thế kỷ 17 và là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Campuchia. Trong thời kỳ Khmer đế quốc, chùa Samrong Ek được sử dụng như một trung tâm tôn giáo và giáo dục.
Chùa Samrong Ek có những đặc điểm nổi bật gì?
Chùa Samrong Ek có kiến trúc độc đáo với các tòa tháp và đền thờ được xây dựng từ đá vôi. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật đá quý và bức tượng Phật đẹp mắt.
Làm thế nào để đến Chùa Samrong Ek?
Du khách có thể đến Chùa Samrong Ek bằng xe hơi hoặc xe máy từ trung tâm thành phố Siem Reap. Thời gian di chuyển khoảng 30 phút.
Chùa Samrong Ek có giá vé vào cửa không?
Hiện tại, Chùa Samrong Ek không thu phí vào cửa. Tuy nhiên, du khách có thể đóng một khoản tiền nhỏ để hướng dẫn viên địa phương dẫn đường và giải thích về lịch sử và kiến trúc của chùa.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /307
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch