Mytour blog
06/04/20232.9990

Chùa Sơn Thủy năm 2023

Chùa Sơn Thủy thường được gọi là chùa Non Nước, tọa lạc chân núi Dục Thúy, phía đông bắc thị xã Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, bên bờ sông Đáy.

 

Núi cao khoảng 70m. Tại đây có hơn 40 bài thơ của các danh nhân được tạc vào vách đá. Chùa được dựng từ thời Lý. Ngôi chùa nhỏ hiện nay được xây cất vào năm 1989. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

 

Chùa Sơn Thủy

Chùa Sơn Thủy - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa Sơn Thủy

Hay còn gọi là chùa Non Nước - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần chùa Sơn Thủy

 

Theo sách Về với Vịnh Hạ Long cạn (Ninh Bình, 1995), từ đời vua Lý Nhân Tông, năm 1091, tháp Linh Tế được xây trên núi Dục Thúy cùng chùa Non Nước, chùa Tam Phủ. Đến đời Trần, Thiền sư Trí Nhu thấy tháp đã đổ nên tổ chức xây lại tháp từ năm 1337 đến năm 1342.

 

Chùa Sơn Thủy

Khuôn viên Chùa Sơn Thủy - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa Sơn Thủy

Khuôn viên Chùa Sơn Thủy - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Ninh Bình

 

Bấy giờ Trương Hán Siêu đang giữ chức Tả Lang trung, Tả Gián nghị đại phu, đã viết bài Dục Thúy Sơn Linh Tế tháp ký (Bài ký tháp Linh Tế ở núi Dục Thúy) được khắc vào bia ở vách núi phía Tây, có đoạn: “Tháp xây 4 tầng, đêm tỏa hào quang, kẻ xa người gần đều trông thấy rõ". Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

 

Chùa Sơn Thủy

Khuôn viên Chùa Sơn Thủy - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Ninh Bình

 

Chùa Sơn Thủy

Chân núi Non Nước - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Ninh Bình

 

Có dịp đến Ninh Bình, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Sơn Thủy, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /106