Mytour blog
Tags:
Hà Nộidu lịch tâm linhchùa Dâuchùa Tây PhươngBắc Ninh
06/04/202314.7941

Chùa Tây Phương - Nghệ thuật điêu khắc độc đáo năm 2023

Nằm trên ngọn núi Tây Phương, thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội (Hà Tây cũ), chùa Tây Phương (hay còn gọi là Sùng Phúc Tự) là ngôi chùa mang giá trị nghệ thuật điêu khắc độc đáo với nhiều pho tượng Phật có giá trị, và là minh chứng của một nền văn hóa lâu đời. Chùa được xây dựng khoảng thể kỷ 8 và là chùa cổ thứ hai sau chùa Dâu ở Bắc Ninh nước ta.

 

Chùa Tây Phương Hà Nội

Chùa Tây Phương - Ảnh: Sưu tầm.
 
 

Từ chân núi để lên tới cổng chùa chính phải qua 239 bậc đá ong. Được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu chữ Tam, chùa gồm ba nếp nhà song: Chùa Hạ, chùa Trung, Chùa Thượng, tạo thành một quần thể uy nghi vững trãi. Mái chùa được lợp hai lớp ngói và trạm trổ tinh tế. Tường xây bằng gạch Bát Tràng nung đỏ để trần, kết hợp hài hòa với màu sắc của gỗ đá trong khuôn viên chùa.

 

Ba nếp nhà song chùa Tây Phương Hà Nội

Quần thể uy nghi vững chãi - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Thạch Thất - Hà Nội

 

Đi sâu vào bên trong các gian của chùa, được tận mắt chiêm ngưỡng những pho tượng Phật được coi là kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo mới thấy thật ấn tượng. 

 

Những pho tượng trong chùa Tây Phương

Những pho tượng trong chùa Tây Phương - Ảnh: Sưu tầm.

 

Những pho tượng trong chùa Tây Phương

Những pho tượng trong chùa Tây Phương - Ảnh: Sưu tầm.

 

Chùa có 72 pho tượng được tạc bằng gỗ mít sơn son thếp vàng. Hệ thống tượng ở chùa Tây Phương gồm bộ tượng Tam Thế Phật, bộ tượng Di-đà Tam Tôn, tượng Tuyết Sơn, Đức Phật Di lặc, tượng Văn Thù Bồ Tát, tượng Phổ Hiền Bồ Tát, tượng Bát Bộ Kim Cương và 16 pho tượng Tổ.  Theo tài liệu để lại, phần lớn các tượng này đều có niên đại cuối thế kỷ XVIII. Một số khác được tạc vào giữa thế kỷ XIX. 

 

Nhiều pho tượng cổ chùa Tây Phương

Nhiều pho tượng cổ chùa Tây Phương - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Hà Nội

 

Ấn tượng không ai có thể quên là bức tượng tạc một người có tuổi, thân mình gầy gò, má hóp mắt sâu rất khác thường ngồi trong tư thế một chân xếp bằng một chân co, một tay đặt trên đầu, còn tay kia đặt vào lòng. Đó là tượng Đức Thế Tôn Tuyết Sơn. Tượng đạt đến cao độ của nghệ thuật siêu đẳng, thể hiện rõ một thân thể đau khổ sau sáu năm liền tu luyện trên núi Tuyết Sơn.

 

 Tượng Đức Tôn Tuyết Sơn Chùa Tây Phương
Tượng Đức Tôn Tuyết Sơn - Ảnh: Sưu tầm
 

Nhưng du khách vãn cảnh chùa vẫn thích diện kiến 16 pho tượng các vị La Hán. Mười sáu vị, kẻ đứng người ngồi; vị ngước mặt lên trời hướng vào mây khói, người tì cằm nghếch môi cười, vị vẻ mặt trầm tư, đăm chiêu khắc khổ...

 

Tượng La Hán Chùa Tây Phương 
Tượng La Hán Chùa Tây Phương - Ảnh: Sưu tầm.
 
 

Những câu thơ sống động miêu tả “Các vị La Hán chùa Tây Phương” của nhà thơ Huy Cận được học từ hồi phổ thông giờ lại để mọi người chiêm nghiệm:

... Đây vị xương trần chân với tay
    Cớ chi thiêu đốt tấm thân gầy
    Trầm ngâm đau khổ sâu vòm mắt
    Tự bấy ngồi y cho đến nay...

 
Quang cảnh thanh tịnh ngoài chùa Tây Thiên
Quang cảnh thanh tịnh ngoài chùa Tây Thiên - Ảnh: Sưu tầm.
 

Tự nhiên thấy lòng nhẹ nhõm, tạm xa cái ồn ào, bon chen của cuộc sống ngoài kia…

 

Xem thêm: Tour du lịch đến Hà Nội


Hàng năm chùa cổ Tây Phương tổ chức lễ hội vào ngày 6 tháng 3 âm lịch. Đây là dịp để du khách vừa là đi lễ chùa vừa là để thăm quan những công trình nghệ thuật nguy nga và tráng lệ của mảnh đất Hà Thành.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Tây Phương là gì?

Chùa Tây Phương là một ngôi chùa nằm ở xã Sơn Tây, huyện Ba Vì, Hà Nội. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở miền Bắc với kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc độc đáo.

Lịch sử của Chùa Tây Phương?

Chùa Tây Phương được xây dựng vào thế kỷ thứ 8 và được nhiều vị vua triều Ngô, Đinh, Lý, Trần, Lê, Nguyễn tôn tạo và bảo tồn. Chùa Tây Phương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2012.

Nghệ thuật điêu khắc độc đáo của Chùa Tây Phương?

Chùa Tây Phương có nhiều tác phẩm điêu khắc độc đáo, trong đó nổi bật nhất là bộ tượng Bồ Tát Quan Âm và bộ tượng Tam Bảo Sơn. Những tác phẩm này được chạm khắc trên gỗ và được coi là những tác phẩm điêu khắc đẹp nhất của Việt Nam.

Cách đến Chùa Tây Phương?

Bạn có thể đi đến Chùa Tây Phương bằng xe máy hoặc ô tô từ trung tâm Hà Nội. Từ Hà Nội, bạn đi theo đường Quốc lộ 32, qua cầu Thăng Long, rẽ trái vào đường Quốc lộ 21B và tiếp tục đi thêm khoảng 20km để đến Chùa Tây Phương.

Thời gian tham quan Chùa Tây Phương?

Thời gian tham quan Chùa Tây Phương khoảng 1-2 giờ. Bạn có thể tham quan chùa, ngắm nhìn các tác phẩm điêu khắc và tìm hiểu về lịch sử của ngôi chùa. Nếu bạn muốn tham quan kỹ hơn, bạn có thể thuê hướng dẫn viên để được giải đáp thắc mắc và hiểu rõ hơn về Chùa Tây Phương.

1 Thích

Đánh giá : 4.1 /168
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend