Mytour blog
Tags:
du lịch Bình ĐịnhThành phố Quy NhơnChùa Thập ThápThập Tháp Di Đà Tự
06/04/20235.9850

Chùa Thập Tháp - Thập Tháp Di Đà Tự năm 2023

Tên chùa “Thập Tháp” là nguyên trước đây trên khu đồi này có 10 ngôi tháp Chăm, sau bị sụp đổ. Tên “Di Đà” là danh hiệu đức Phật giáo chủ cõi Cực lạc. Di Đà cũng có nghĩa là lý tính, bản giác của chúng sinh. Tập hợp các ý nghĩa trên, tổ đình mang tên Thập Tháp Di Đà Tự.

 

Lối vào chùa Thập Tháp Bình Định

Lối vào chùa Thập Tháp - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bình Định

 

Chùa tổ đình Thập Tháp Di Đà gắn với tên tuổi vị khai sơn là Thiền sư Nguyên Thiều. Nhiều tư liệu ngày nay cho biết Ngài họ Tạ, tự là Hoán Bích, người huyện Trình Hương, phủ Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ngài sinh năm Mậu Tý (1648), năm 19 tuổi xuất gia ỏ chùa Báo Tự.

 

Trước cổng chùa Thập Tháp Bình Định

Trước cổng chùa Thập Tháp - Ảnh: Sưu tầm.

 

Năm 1677, Ngài theo thuyền buôn của người Trung Quốc đến phủ Quy Ninh, nay thuộc tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 28 km, dựng thảo am thờ Phật A Di Đà. Năm 1683, chùa đã dùng gạch đá của 10 ngôi tháp đổ dựng lên ngôi chùa.

 

Cổng chùa Thập Tháp Di Đà Bình Định

Cổng chùa Thập Tháp Di Đà - Ảnh: Sưu tầm.

 

Chùa đã trải qua 16 đời truyền thừa với nhiều vị thiền sư danh tiếng như:  Thiền sư Liễu Triệt, Thiền sư Minh Lý, Thiền sư Phước Huệ … Thiền sư Phước Huệ đã được tôn làm Quốc sư. Ngài đã được mời vào giảng kinh trong hoàng cung nhà Nguyễn từ đời vua Thành Thái đến vua Bảo Đại, và giảng dạy Phật pháp ở Phật học đường Trúc Lâm và Tây Thiên (Huế) từ năm 1935.

 

Khung cảnh chùa Thập Tháp Di Đà

Khung cảnh chùa Thập Tháp Di Đà - Ảnh: Sưu tầm.

 

Từ ngoài vào, đi dọc theo hồ sen đến cổng chùa, đó là hai trụ biểu vuông cao, trên đặt hai tượng sư tử ngồi uy nghi, nối một vòng cung, phía trên có gắn hai chữ "Thập Tháp". Sau cổng là tấm bình phong, mặt đắp nổi long mã phù đồ đặt trên bệ chân quỳ. Chùa kiến trúc theo kiểu chữ “Khẩu”; gồm ngôi chính điện, đông đường (giảng đường), tây đường (nhà Tổ) và nhà phương trượng. Ngôi chính điện do Thiền sư Liễu Triệt cho trùng kiến vào năm 1749. Ngôi chính điện ngày nay mái thẳng, lợp ngói âm dương, trên nóc có lưỡng long tranh châu.

 

Chánh điện Chùa Thấp Tháp Di Đà

Chánh điện Chùa Thấp Tháp Di Đà - Ảnh: Sưu tầm.

 

Phật điện được bài trí tôn nghiêm, chính giữa thờ tượng Tam Thế Phật, Chuẩn Đề, Ca Diếp, A Nan; khám thờ Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng đặt hai gian hai bên điện Phật; hai vách tả hữu đặt tượng Thập Bát La Lán, tượng Thập Điện Minh Vương, Hộ Pháp, Tổ sư Đạt Ma và Tổ sư Tì Ni Đa Lưu Chi. Hầu hết các tượng thờ đều được tạc vào thời Thiền sư Minh Lý trụ trì (1871-1889).
 

Tháp tại chùa Thập Tháp Di Đà

Tháp tại chùa Thập Tháp Di Đà - Ảnh: Sưu tầm.


Chùa đã được chúa Nguyễn Phúc Chu ban tấm biển "Sắc Tứ Thập Tháp Di Đà Tự" treo giữa cửa chính ngôi chính điện, Hòa thượng Mật Hoằng trùng khắc lại năm 1821. Đại hồng chung (đúc năm 1893) và trống lớn được đặt ở hai đầu hành lang.

 

Phía sau chính điện có tấm bia ghi bài minh Sắc tứ Thập Tháp Di Đà Tự bi minh do cư sĩ Dương Thanh Tu biên soạn, Hòa thượng Minh Lý lập năm 1876. Nhà phương trượng nằm sau ngôi chính điện do Quốc sư Phước Huệ cho xây vào năm 1924. Nhà Tổ ở phía Nam, nối ngôi chính điện và nhà phương trượng, thờ Tổ khai sơn Nguyên Thiều và chư vị trụ trì, chư Tăng quá cố và chư Phật tử quá vãng.

 

Nhà tổ phía nam chùa Thập Tháp Di Đà

Nhà tổ phía nam - Ảnh: Sưu tầm.

 

Đối diện nhà Tổ là giảng đường, ở đây có bảng gỗ ghi bài "Thập Tháp Tự Chí" do Thị giảng Học sĩ phủ An Nhơn Võ Khắc Triển soạn năm 1928, ghi lại lịch sử khai sáng, quá trình xây dựng và truyền thừa của ngôi tổ đình Thập Tháp.

 

Bên trong chùa Thập Tháp

Bên trong chùa Thập Tháp - Ảnh: Sưu tầm.

 

Đặc biệt, Báo Bình Định cho biết, chùa còn lưu giữ 2.000 bản khắc gỗ dùng in kinh Di Đà sớ sao, Kim Cang trực sớ, Pháp Hoa khóa chú ... Bộ Đại Tạng Kinh do Tổng trấn Hà Tiên Mạc Thiên Tứ cúng dường còn 1.200 quyển kinh, luật, luận và ngữ lục. Chùa còn lưu giữ  bộ Đại Tạng Kinh Cao Ly và bộ Đại Tạng Kinh Đài Loan.

 

Sân chùa Thập Tháp Di Đà

Sân chùa Thập Tháp Di Đà - Ảnh: Sưu tầm.

 

Vườn tháp Tổ nằm ở phía Bắc với 20 ngôi tháp cổ kính an trí nhục thân của các vị trụ trì và chư tôn túc trong chùa. Sau chùa, còn có tháp Bạch Hổ và tháp Hội Đồng. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Chùa Thập Tháp Di Đà là ngôi tổ đình danh tiếng vào bậc nhất ở miền Trung.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bình Định

 

Có dịp đến Bình Định, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Thập Tháp Di Đà, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Thập Tháp là gì?

Chùa Thập Tháp (hay còn gọi là Thập Tháp Di Đà Tự) là một ngôi chùa cổ xưa nằm ở Bình Định, Miền Trung Việt Nam. Được xây dựng vào thế kỷ 17, chùa Thập Tháp là một trong những di tích lịch sử, văn hóa và tâm linh quan trọng của đất nước.

Vị trí của Chùa Thập Tháp ở đâu?

Chùa Thập Tháp nằm ở xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về phía Tây Bắc.

Lịch sử của Chùa Thập Tháp như thế nào?

Chùa Thập Tháp được xây dựng vào thế kỷ 17, thời kỳ nhà Nguyễn. Ban đầu, chùa có tên là Thiên Hải Tự, sau đổi thành Thập Tháp Di Đà Tự. Trong suốt lịch sử, chùa đã trải qua nhiều biến cố, bị tàn phá nhiều lần trong các cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, nhờ sự bảo tồn và tu bổ của các thế hệ trước, chùa Thập Tháp vẫn giữ được vẻ đẹp và giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt.

Chùa Thập Tháp có những đặc điểm nổi bật gì?

Chùa Thập Tháp có kiến trúc độc đáo, được xây dựng theo phong cách Ấn Độ - Chăm Pa. Ngôi chùa có 10 tầng tháp, mỗi tầng đều có hình thức và ý nghĩa riêng. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm điêu khắc, tượng Phật và bia đá cổ, đều mang đậm nét văn hóa Chăm Pa.

Chùa Thập Tháp có nên đến tham quan không?

Điểm đến này là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Bình Định, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Nếu bạn yêu thích văn hóa, lịch sử và tâm linh, chùa Thập Tháp là một lựa chọn tuyệt vời để khám phá. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận hưởng không khí trong lành, yên bình và tìm hiểu thêm về đời sống tâm linh của người dân địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /553
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch