Mytour blog
Tags:
Hà Nộidi sản văn hóalễ hội chùa thầy chùa Thầymúa rối nước truyền thống
06/04/202350.4130

Chùa Thầy - điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn năm 2023

Chùa Thầy còn gọi là chùa Cả, tên chữ là: "Thiên Phúc Tự" thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ, cách Hà Nội khoảng 30 km về phía tây nam. 

 

Chùa Thầy cùng với vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và những giá trị văn hóa lịch sử thật sự tạo nên một điểm du lịch hấp dẫn. Trên khung cảnh núi non hùng vĩ của Sài Sơn, chùa Thầy hiện ra trong sự yên tĩnh, dưới những làn sương mờ mờ ảo ảo hay trong những dòng người tấp nập đi lễ chùa.

 

Chùa Thầy  hà nội

Chùa Thầy - Ảnh: Sưu tầm

 

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20km, chùa Thầy tọa lạc dưới chân núi Sài Sơn hay còn gọi là núi Thầy, núi Phật Tích, thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Tây cũ. Trong không gian của núi, đồi hùng vĩ, chùa Thầy lại mang vẻ thanh bình, tĩnh mịch. Ngôi chùa này gắn liền với vị thiền sư Từ Đạo Hạnh, người có công lớn trong việc dạy học, chữa bệnh cho dân và sáng lập ra bộ môn múa rối nước.

  

Chùa Thầy hà nội với bộ môn rối nước

Chùa Thầy với bộ môn rối nước - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngôi chùa cổ, mái ngói cong được xây dựng khá khang trang với lối kiến trúc độc đáo kiểu chữ Tam gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng song song với nhau. Bao quát chùa là không gian thoáng đãng với hồ nước trong xanh có hoa khoe sắc nở, có thủy đình, nơi múa rối nước và hai chiếc cầu nhỏ là Nhất tiên kiều trông vào đền Tam phủ, còn Nguyệt tiên kiều nối với đường lên núi.

 

Khuôn viên Chùa Thầy hà nội

Khuôn viên Chùa Thầy - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

Chùa Hạ là nơi lễ bái của các tăng ni phật tử và là nơi giảng đạo của các nhà sư, còn chùa Trung là nơi thờ Tam Bảo. Lớn nhất, to nhất là chùa Thượng - nơi đặt ba pho tượng chuyển kiếp của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Ở chính giữa là ngôi bảo điện đồ sộ được trang hoàng rất nguy nga. Phía trên đặt hòm sắc linh triều tôn phong của thiền sư.

 

Khuôn viên Chùa Thầy hà nội

Khuôn viên Chùa Thầy - Ảnh: Sưu tầm

 

Phía dưới là tượng thiền sư nhập định trên tòa sen vàng, đầu đội mũ hoa sen, tay chắp trước ngực, mình khoác áo cà sa. Trong khảm thờ ở phía tay trái của tòa bảo điện là tượng toàn thân của thiền sư.

 

Bên trong Chùa Thầy hà nội

Bên trong Chùa Thầy - Ảnh: Sưu tầm

 

Bức tượng đẹp và được tạc bằng gỗ chiêu dâu với những đường nét chạm trổ khéo léo và tinh vi. Đặt song song là tượng thiền sư đã hóa kiếp thành vua Lý Nhân Tông, đầu đội mũ bình thiên, ngồi oai nghi trên ngai vàng.

 

Chùa Thầy còn thờ tượng cha mẹ thiền sư Từ Đạo Hạnh là ông Từ Vinh và bà Tăng Thị Loan cùng hai người bạn đồng đạo thân thiết của thiền sư là thiền sư Minh Không và thiền sư Giác Hải. Hai bên chùa là hành lang dài thờ mười tám vị La Hán, phía sau là gác chuông, gác trống.

 

Thủy đình chùa Thầy hà nội

Thủy đình chùa Thầy - Ảnh: Sưu tầm

 

Thủy đình chùa Thầy hà nội

Thủy đình chùa Thầy - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Lên giữa lưng chừng núi Thầy là chùa Cao, nơi thiền sư Từ Đạo Hạnh bắt đầu con đường tu hành của mình. Đi vòng ra phía sau là hang Cắc Cớ. Hang rộng và sâu, đường đi trơn nên dễ bị trượt chân, do đó vừa đi vừa phải dò từng bước một và phải vịn vào nhau .

 

Đi ngược lên phía trên là đến đền Thượng, bên cạnh có hang Bụt Mọc, độc đáo kỳ thú, tiếp sau là hang Bò âm u, hang Giớ với những ngọn gió thổi thông thốc cả hai đầu.

 

Thủy đình chùa Thầy hà nội nhìn từ trên cao

Thủy đình chùa Thầy nhìn từ trên cao - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngoài ra, du khách sẽ thấy một hệ thống văn bia cổ bằng chữ Hán và chữ Nôm, có giá trị được lưu giữ tại ngôi chùa này. Đó là những nét chính của khu danh thắng chùa Thầy. Nơi đây có động, có hồ, có chợ Trời, đất điểm trời tô thật mỹ lệ và hấp dẫn. Một khung cảnh hòa quyện tuyệt mỹ làm đắm say lòng người.

 

Thắng cảnh chùa Thầy làm cho tất cả những ai đã đến đều có cảm giác bình yên, thích thú nhưng lại rất lưu luyến lúc ra đi. Đang vào mùa hội chính từ mồng 5 đến 7-3 âm lịch, những dòng người đổ về chùa Thầy ngày một thêm đông. Người đi dâng hương khấn Phật, cầu duyên, người vãn cảnh chùa làm nên mùa lễ hội đông vui, sôi nổi.

 

Lễ hội tại Chùa Thầy hà nội

Lễ hội tại Chùa Thầy - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Có dịp đến Hà Nội, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Thầy, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Thầy là gì?

Chùa Thầy là một ngôi chùa nằm ở xã Thầy, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Đây là một trong những ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng nhất của Hà Nội.

Tại sao Chùa Thầy lại được coi là điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn?

Chùa Thầy được coi là một trong những điểm đến tâm linh quan trọng của Hà Nội. Đây là nơi có nhiều di tích lịch sử, kiến trúc độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngoài ra, Chùa Thầy còn là nơi tổ chức nhiều lễ hội tâm linh quan trọng trong năm.

Những hoạt động du lịch tâm linh nào có thể tham gia tại Chùa Thầy?

Tại Chùa Thầy, du khách có thể tham gia vào các hoạt động tâm linh như lễ hội, cầu siêu, lễ chùa, tham quan các đền thờ và di tích lịch sử, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của địa phương.

Khi nào là thời điểm thích hợp để tham quan Chùa Thầy?

Thời điểm thích hợp để tham quan Chùa Thầy là vào mùa thu, khi cảnh quan thiên nhiên tại đây rực rỡ và đẹp nhất. Ngoài ra, vào các ngày lễ tâm linh, Chùa Thầy cũng rất đông đúc và sôi động.

Có những địa điểm du lịch khác nào gần Chùa Thầy mà du khách có thể tham quan?

Gần Chùa Thầy, du khách có thể tham quan các địa điểm du lịch khác như Đền Trần, Chùa Hương, Khu di tích Lịch sử Đền Hùng, Vườn quốc gia Ba Vì, Hồ Tây, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /435
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend