Mytour blog
Tags:
kiến trúc đẹpdu lịch tâm linhdi sản văn hóađền chùa
06/04/20232.1010

Chùa Tiên Tích năm 2023

Chùa nằm trong khu vực cửa Nam, một  trong bốn cửa ngõ của tòa thành Thăng Long xưa. Nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, khu vực Cửa Nam nhanh chóng phát triển sầm uất, các hoạt động văn hóa - xã hội phong phú.

 

 

Trong mấy thế kỷ đầu của Thăng Long, triều đình đã cho xây dựng rất nhiều công trình nổi tiếng, trong đó chùa Tiên Tích là một trong những công trình kiến trúc được xây dựng từ ngày ấy.

 

Chùa Tiên TíchCổng vào chùa

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Tương truyền vào đời nhà Lý, có một hoàng tử đi chơi bị lạc được các tiên đưa về nên nhà vua dựng ngôi chùa này để tạ ơn các tiên. Lại có truyền thuyết kể lại rằng, nhà vua đi chơi hồ Kim Âu thấy có vết tích của Tiên giáng trần hiện ra ở gần hồ bèn cho xây dựng ngôi chùa đặt tên là Tiên Tích (Vết tích của Tiên).

 

Theo sử sách xưa viết lại, chùa Tiên Tích ngày xưa rất rộng lớn, sân chùa lát đá, phong cảnh hữu tình, có hồ nước xanh mát, có hương sen thơm ngát.

 

Chùa Tiên TíchTượng phật trong chùa

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Hà Nội

 

Chùa được xây theo hình chữ Đinh gồm Tiền Đường, Thiên Hương và Thượng điện. Kết cấu ở đây chủ yếu là gạch, ngói và gỗ. Trong chùa, hệ thống 5 bệ thờ Phật được xếp đặt cao dần tại Thượng điện, trên đó bài trí các pho tượng của Phật giáo. Phần lớn các pho tượng này được làm dưới triều Nguyễn, thế kỷ thứ XIX.

 

Chùa Tiên Tích được xây dựng từ rất sớm, được Chúa Trịnh mở rộng vào đầu đời vua Lê Cảnh Hưng (1740) và là một thắng tích trong vùng. Chùa được khôi phục vào đời vua Minh Mạng thứ 14 (1835) và liên tục được tu sửa, hoàn thiện.

 

Chùa Tiên TíchChùa với kiến trúc đẹp đơn giản

 

Chùa Tiên Tích đã trải qua nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử, với nhiều biến cố của thời gian, tuy đã làm thay đổi nhiều về diện mạo, nhưng đến nay vẫn mang đậm giá trị về mặt lịch sử, khoa học và nghệ thuật.

 

Sự có mặt của di tích đến hôm nay cùng các di vật như chuông đồng, bia đá là nguồn tư liệu quý phản ánh sự tồn tại không thể thiếu của đạo Phật trong đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Đây cũng là nguồn tư liệu quý cho các nhà nghiên cứu tìm hiểu về Phật giáo Việt Nam, về lịch sử Thăng Long - Hà Nội. Nó giúp chúng ta hình dung được cảnh quan của mảnh đất kinh kỳ, hiểu thêm phần nào về đời sống cung đình, vua chúa ngày xưa.

 

Chùa Tiên TíchCác tăng sư đang niệm kinh

 

Cho đến nay, về mặt kiến trúc, nghệ thuật, chùa Tiên Tích còn bảo lưu được khá nguyên vẹn về hình thức, kết cấu, kiến trúc tôn giáo dưới thời Nguyễn. Hệ thống tượng tròn mang giá trị thẩm mỹ cao, các pho tượng của chùa được gia công tỷ mỷ, công phu, giàu tính sáng tạo. Các hiện vật này ngoài giá trị nghệ thuật còn là khối di sản quý giá kho tàng di sản văn hóa nước nhà.

 

Bên cạnh những giá trị về mặt lịch sử, nghệ thuật, chùa còn là nơi giáo dục truyền thống tốt đẹp cho nhân dân địa phương, là nơi điều chỉnh hành vi đạo đức của mỗi thành viên trong cộng đồng.

 

Chùa Tiên TíchKhu vực xung quanh bên chùa

Xem thêm: Các tour giá tốt ở Hà Nội

 

Với những giá trị quý báu trên, di tích chùa Tiên Tích đang được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt cho Sở VHTT và UBND phường Cửa Nam cùng nhân dân tôn tạo và trùng tu lại. Đây cũng là công trình xây dựng hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Tiên Tích là gì?

Chùa Tiên Tích là một ngôi chùa cổ xưa nằm ở xã Tiên Tảo, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Lịch sử của Chùa Tiên Tích?

Chùa Tiên Tích được xây dựng vào thế kỷ thứ 7, thời kỳ Đường, Tống. Trong quá trình lịch sử, chùa đã nhiều lần bị tàn phá và tu sửa lại.

Các hoạt động tại Chùa Tiên Tích?

Chùa Tiên Tích là nơi tổ chức các hoạt động tâm linh, lễ hội và các khóa tu học Phật pháp.

Cách đến Chùa Tiên Tích?

Bạn có thể đi đến Chùa Tiên Tích bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt. Từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể đi theo đường Phạm Văn Đồng hoặc đường Võ Nguyên Giáp để đến chùa.

Thời gian mở cửa của Chùa Tiên Tích?

Chùa Tiên Tích mở cửa từ 7h sáng đến 5h chiều hàng ngày.

Có phí vào tham quan Chùa Tiên Tích không?

Không, việc vào tham quan Chùa Tiên Tích là miễn phí.

Có những lễ hội nào được tổ chức tại Chùa Tiên Tích?

Chùa Tiên Tích tổ chức nhiều lễ hội trong năm như lễ hội Đại Bi, lễ hội Vu Lan, lễ hội Tết Nguyên Tiêu,...

Có những khách sạn nào gần Chùa Tiên Tích?

Có nhiều khách sạn gần Chùa Tiên Tích như Khách sạn Hồng Hà, Khách sạn Hà Nội, Khách sạn Hạ Long,...

Có những địa điểm du lịch nào khác ở Miền Bắc?

Miền Bắc có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Sapa, Ninh Bình, Hà Giang, Mộc Châu,...

. Thời tiết ở Miền Bắc như thế nào?

Miền Bắc có khí hậu ôn đới, mùa đông lạnh và khô, mùa hè nóng và ẩm. Thời tiết ở Miền Bắc thường khá khắc nghiệt, bạn nên chuẩn bị trang phục phù hợp khi đi du lịch.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /101
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend