Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóa đền chùaChùa Tiêu - Thiên TâmĐôi rồng đá
06/04/20235.1710

Chùa Tiêu - Thiên Tâm năm 2023

 
Chùa thường gọi là chùa Tiêu, xưa có tên là chùa Lục Tổ, tọa lạc ở sườn núi Tiêu, thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội 20km về phía Bắc dọc theo quốc lộ 1A. ĐT: (0241)833946. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.
 

Chùa được dựng từ thời Lý. Chùa là nơi tu thiền và giảng pháp của nhiều cao tăng thời Lý, như Thiền sư Vạn Hạnh. Ở chùa có tấm bia đá cao 0,68m, ngang 0,40m, khắc bốn chữ: “Lý Gia Linh Thạch”. Sách Từ điển di tích văn hóa Việt Nam (Hà Nội, 1993) giới thiệu chùa này xưa là nơi trụ trì của Thiền sư Vạn Hạnh đồng thời cũng là nơi sinh của vua Lý Thái Tổ.

 

Chùa Tiêu (Thiên Tâm)Chánh điện Chùa Tiêu (Thiên Tâm) - Ảnh: Tuấn Trần Vũ

 

Sử xưa cho biết ở Viện Cảm Tuyền chùa Thiên Tâm có con chó đẻ con sắc trắng đốm đen thành hình hai chữ “Thiên tử” điều đó ứng với việc vua Lý Thái Tổ sinh năm Giáp Tuất rồi lên làm vua. Chùa được trùng tu nhiều lần. Cổng chùa hiện nay được xây năm 1986.

 

Chùa Tiêu (Thiên Tâm)Cổng Chùa Tiêu (Thiên Tâm) - Ảnh: Tuấn Trần Vũ

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Ninh

 

Chùa xưa từng lưu giữ ván in sách Thiền uyển tập anh, một tác phẩm ghi chép về các danh tăng Việt Nam có giá trị về văn học, sử học, triết học.

 

Chùa Tiêu (Thiên Tâm)Hàng viện - Ảnh: Tuấn Trần Vũ

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bắc Ninh

 

Đặc biệt, chùa còn giữ tháp mộ và nhục thân Thiền sư Như Trí, viên tịch năm Quý Mão (1723), là người có công khắc in cuốn Thiền Uyển tập anh. Ngày 05 – 3 – 2004, nhục thân Ngài đã được PGS.TS Nguyễn Lân Cường cho thỉnh chuyển về chùa Duệ Khánh, xã Nội Duệ (Bắc Ninh) để thực hiện dự án tu bổ – bảo quản. Công việc hoàn thành vào ngày 26 – 9 – 2004.

 

Chùa Tiêu (Thiên Tâm)Tượng phật - Ảnh: Tuấn Trần Vũ

 

Khi tu bổ, các quy trình bọc vải, bó, hom, lót, thí, được thể hiện đầy đủ và thận trọng với 13 lớp sơn và thếp bạc. Pho tượng gốc nặng 34kg, chiều cao ngồi 78,5cm được đặt ở nhà Tổ trong một khám sơn son thếp vàng có hộp kính kín dày 10mm, chứa đầy khí nitơ để bảo vệ.

 

Chùa Tiêu (Thiên Tâm)Đôi rồng đá - Ảnh: Tuấn Trần Vũ

Xem thêm: Các tour du lịch Bắc Ninh

 

Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Tiêu - Thiên Tâm ở đâu?

Chùa Tiêu - Thiên Tâm nằm ở xã Tiêu Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Miền Bắc.

Lịch sử của Chùa Tiêu - Thiên Tâm như thế nào?

Chùa Tiêu - Thiên Tâm được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, thời kỳ Đường - Tống. Chùa được xây dựng trên núi Tiêu Sơn, nơi có nhiều cây tiêu nên được đặt tên là Chùa Tiêu. Chùa Tiêu - Thiên Tâm là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Việt Nam.

Chùa Tiêu - Thiên Tâm có gì đặc biệt?

Chùa Tiêu - Thiên Tâm có kiến trúc độc đáo, được xây dựng trên núi Tiêu Sơn, nơi có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật đá quý, đồng vàng, gỗ quý, được chế tác tinh xảo.

Lễ hội nào được tổ chức tại Chùa Tiêu - Thiên Tâm?

Mỗi năm, vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, Chùa Tiêu - Thiên Tâm tổ chức lễ hội đền Hùng, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Làm thế nào để đến Chùa Tiêu - Thiên Tâm?

Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ Hà Nội, đi theo đường QL18A, rẽ vào đường tỉnh lộ 295B, sau đó rẽ vào đường tỉnh lộ 295A để đến Chùa Tiêu - Thiên Tâm.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /165
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch