Mytour blog
06/04/20235.9770

Cố đô Hoa Lư năm 2024

Từ Hà Nội đi 100 cây số là đến cố đô Hoa Lư, kinh đô của nước Đại Cồ Việt cách đây hơn 10 thế kỷ. Đứng trên núi Mã Yên Sơn nơi có mộ vua Đinh, bạn có thể thấy cả kinh đô xưa vào tầm mắt.

 

Cố đô xưa rộng 300 ha trải dài trên địa phận các thôn Chi Phong, Yên Thành, Yên Thượng thuộc xã Trường Yên huyện Hoa Lư. Những ngọn núi đá vôi nhấp nhô, dòng sông Hoàng Long uốn lượn bên những thửa ruộng chia ô như bàn cờ vàng ươm màu lúa chín. Bên sông Hoàng Long là ngọn Kiếp Lĩnh (núi cắm gươm). Này là núi Cột Cờ, nơi cắm cờ của nước Đại Cồ Việt. Kia là hang Muối, hang Tiền, nơi cất giữ lương thực, ngân khố. Nọ là động Thiên Tôn nhốt hổ báo xử kẻ có tội, là Ao Giải - nơi vua nuôi giải (một loài rùa lớn nước ngọt, sống ở vực sâu) để ném những kẻ có tội xuống ao cho giải ăn thịt.

 cố đô Hoa LưKhu du lịch cố đô Hoa Lư


Xem thêm: các khách sạn tại Hà Nội

 

Kể từ năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế ở Hoa Lư thì kinh đô Hoa Lư tồn tại 41 năm (968 – 1009) trong đó 12 năm là triều đình đại Đinh (Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế hiệu là Đinh Tiên Hoàng, đặt tên nước là Đại Cồ Việt) và 29 năm kế tiếp là triều đại Lê (người đầu tiên là Lê Hoàn lên ngôi Hoàng Đế hiệu là Lê Đại Hành).

 

Hoa LưDòng sông Hoàng Long êm đềm giữa các núi đá

 

Hơn ngàn năm trước, Hoa Lư là đế đô thật nguy nga, tráng lệ. Những núi đồi trùng điệp xung quanh vòng đai kinh đô như tấm bình phong; sông Hoàng Long uốn khúc và cánh đồng Nho Quan, Gia Viễn mênh mông là hào sâu thiên nhiên rất thuận lợi về mặt quân sự. Kinh thành xưa có ba khu vực: thành Ngoại, thành Nội và thành Nam. Khám phá thành Ngoại, du khách sẽ vào thôn Yên Thành xã Trường Yên.

 

Hoa Lư

Non nước vùng cố đô Hoa Lư

Xem thêm: khách sạn giá tốt tại Hoa Lư

 

Khu thành Hoa Lư có quy mô rộng lớn, có nhiều tuyến liên hoàn, rộng đến 300ha. Thành gồm hai khu là khu trong và khu ngoài, thông với nhau bằng một lối đi nhỏ hẹp và hiểm trở. Mỗi khu gồm có nhiều vòng, nhiều tuyến nhỏ. Theo truyền thuyết, cung điện được xây ở thành ngoài. Ở phía Đông có lối đi chính vào thành

 

Tam Quan khu du lịch Hoa LưCổng Tam quan cố đô Hoa Lư

 

Nơi đây còn hai di tích là đền vua Đinh và đền vua Lê được xây dựng vào thế kỷ 17 với nghệ thuật điêu khắc trên gỗ đá. Con đường vào đền vua Đinh dẫn du khách đi dưới tán những hàng cây phượng vĩ ven đường.

 

đền vua ĐinhĐền thờ vua Đinh tại Hoa Lư

Xem thêm: khách sạn tại Ninh Bình

 

Người ta gọi Hoa Lư là kinh thành đá và đền vua Đinh, vua Lê cũng sử dụng nhiều chất liệu từ đá. Vào đền, du khách sẽ thấy cột đền đá ghi câu đối có nghĩa: "Nước Đại Cồ Việt ngang hàng với nhà Tống đời Khai Bảo; Hoa Lư là kinh đô Đại Cồ Việt cũng như Tràng An là kinh đô nhà Hán vậy".

 

Bước vào sân đền, du khách sẽ thấy long sàn bằng đá tảng và hai con nghê chầu cũng được tạc bằng đá xanh nguyên khối. Vào hậu cung, du khách sẽ thấy tượng thờ vua Đinh được đúc bằng đồng đặt trên tảng đá xanh nguyên khối.

 

đền vua Lê

Đền vua Lê giữa non nước Trường Yên

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Ninh Bình

 

Đền vua Lê cách đền vua Đinh 50 m cũng cùng chung cấu trúc như thế. Những ngôi đền ở đây ẩn hiện trong màu xanh của cây lá. Cách đền vua Lê 200 m, là chùa Nhất Trụ, được xây từ đời vua Lê Đại Hành, trước cửa chùa có cột đá, cao 4,16 m hình tám cạnh, khắc bài kinh Lăng Nghiêm do nhà vua làm để dâng nhà Phật. Cạnh đó là đền Phất Kim thờ công chúa thứ ba của vua Đinh Tiên Hoàng đã nhảy xuống giếng tự vẫn chứ không theo chồng phản tặc chống lại vua cha.

 chùa Nhất TrụChùa Nhất Trụ cổ kính

Xem thêm: Tour du lịch Ninh Bình giá tốt

 

Trong khu Thành Ngoại xưa hiện vẫn còn nhiều chùa cổ khác, đều được xây dựng từ thời nhà Đinh như chùa Đìa, chùa Tháp, Bà Ngô. Khu Thành Nội rộng hơn là nơi nuôi trẻ em và kho chứa. Đến năm 1010 Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long. Kinh đô Hoa Lư trở thành cố đô. Ngày nay trên nền cung điện năm xưa là hai ngôi đền cách nhau chừng 500m. Một đền thờ Đinh Tiên Hoàng và một đền thờ Lê Đại Hành. Cũng vì hai ngôi đền thờ hai vị hoàng đế rất gần nhau nên nhân dân quen gọi là đền Đinh – Lê.

 

Về thăm lại đất Hoa Lư lịch sử là dịp để chúng ta chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc, những nét đẹp hoành tráng của toàn bộ khu di tích, ghi dấu thời kỳ mở nước huy hoàng, độc lập, tự chủ của đất nước Đại Cồ Việt từ ngàn năm về trước…

Các câu hỏi thường gặp
Cố đô Hoa Lư là gì?

Cố đô Hoa Lư là một khu di tích lịch sử nằm ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Miền Bắc. Đây là nơi từng là kinh đô của đất nước Việt Nam trong thời kỳ Trung đại.

Các điểm tham quan nổi bật tại Cố đô Hoa Lư?

Các điểm tham quan nổi bật tại Cố đô Hoa Lư bao gồm: Đền Đô, Đền Thái Vi, Đền Lê Hoàn, Đền Trần Tự Khánh, Hang Múa, Thung Nham, Tam Cốc - Bích Động,...

Thời gian tham quan Cố đô Hoa Lư?

Thời gian tham quan Cố đô Hoa Lư tùy thuộc vào từng địa điểm cụ thể. Thông thường, bạn có thể dành khoảng 1 ngày để khám phá các điểm tham quan tại đây.

Cách di chuyển đến Cố đô Hoa Lư?

Bạn có thể di chuyển đến Cố đô Hoa Lư bằng xe máy, xe ô tô hoặc xe buýt từ Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận. Thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Cố đô Hoa Lư khoảng 2-3 giờ.

Thời tiết tại Cố đô Hoa Lư?

Thời tiết tại Cố đô Hoa Lư khá ổn định, với mùa đông khô ráo và lạnh, mùa hè nóng và ẩm. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra thời tiết trước khi đi để chuẩn bị phù hợp.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /261