Mytour blog
06/04/20234.5240

Cửu Đỉnh năm 2023

Cửu Đỉnh (9 đỉnh) được đặt tại sân Thế Miếu trong Hoàng Thành. Chín đỉnh này được đúc từ cuối năm 1835 đến đầu năm 1837 thì hoàn thành. Ngày 4/3/1837 triều đình tổ chức lễ khánh thành rất lớn dưới sự chủ trì trực tiếp của vua Minh Mạng.
 

Cửu ĐỉnhCửu Đỉnh tượng trưng cho 9 vị vua nhà Nguyễn


Cửu Đỉnh
Cửu Đỉnh - kinh thành Huế lấy ý tưởng từ Cửu Đỉnh của Trung Quốc
 
Cửu Đỉnh biểu thị ước mơ về sự trường tồn mãi mãi của triều đình nhà Nguyễn và sự giàu đẹp của đất nước. Điều đó được thể hiện rất rõ trong việc đặt tên gọi cũng như tầm vóc và các họa tiết chạm nổi trên mỗi đỉnh.

 

Cửu Đỉnh
Cao Đỉnh được đặt ở chính giữa Thế Miếu
 


Tên Đỉnh cũng chính là tên thụy của Vua sau khi mất được đưa vào thờ tại Thế Miếu: Cao Đỉnh (“Cao” miếu hiệu của vua Gia Long) được đặt ở chính giữa rồi tiếp đến hai bên trái, phải là Nhân đỉnh (“Nhân” là miếu hiệu của vua Minh Mạng), Chương Đỉnh (“Chương” là miếu hiệu của vua Thiệu Trị), Anh đỉnh (“Anh” là miếu hiệu của vua Tự Đức), Nghị đỉnh (“Nghị” là miếu hiệu của vua Kiến Phúc), Thuần Đỉnh (“Thuần” là miếu hiệu của vua Đồng khánh), Tuyên đỉnh (“Tuyên” là miếu hiệu của vua Khải Định); còn Dũ đỉnh và Huyền đỉnh chưa kịp tượng trưng cho vua nào thì cách mạng tháng Tám đã xóa bỏ vĩnh viễn vương triều nhà Nguyễn.

Cửu ĐỉnhHọa tiết tinh xảo trên những chiếc đỉnh đồng


Cửu Đỉnh
Vẻ uy nghi của những chiếc đỉnh đồng
 
 

Chín đỉnh được sắp thành một hàng ngang dưới thềm Hiển Lâm Các, mỗi đỉnh đều được đặt trên một phiến đá lớn rất vững vàng, nằm theo thứ tự đối diện với các án thờ trong Thế Miếu. Riêng Cao đỉnh được đặt nhích về phía trước 3m với hàm ý để tôn vinh công lao to lớn của vị vua đầu tiên của triều đại.

Cửu Đỉnh
9 chiếc đỉnh được sắp xếp ngay ngắn và có thứ tự

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thừa Thiên Huế


Giá trị của Cửu đỉnh trước hết nằm ở tầm vóc to lớn và trình độ đúc đồng tinh xảo của những người thợ thủ công Phường Đúc, Huế. Chiếc cao nhất tới 2,5m, chiếc thấp nhất 2,3m. Chu vi vòng lưng từ 4,64m tới 4,72m. Trọng lượng chiếc nặng nhất 2061kg, chiếc nhẹ nhất 1935kg. Các cặp quai trên miệng đỉnh không hoàn toàn giống nhau, cặp đúc vuông, cặp đúc tròn, cặp xoắn theo kiểu dây thừng. Chân đỉnh cũng khác nhau, có bộ uốn theo kiểu chân quỳ, có bộ đúc thẳng...

Cửu Đỉnh
Mỗi chiếc đỉnh có những đặc điểm riêng về cấu trúc và trang trí
 

Cửu Đỉnh
Mỗi họa tiết chạm khắc trên đỉnh đồng có một ý nghĩa khác nhau, thể hiện văn hóa rất riêng của Huế
 


Về mỹ thuật, mỗi đỉnh có 17 bức hình chạm nổi chủ đề về trời biển, núi sông, chim, cá, hoa, quả và binh khí (những danh thắng, sản vật nổi tiếng của Việt Nam). Tất cả 153 mảng hình trên Cửu đỉnh là 153 bức chạm độc lập, hoàn chỉnh, là sự kết hợp điêu luyện gữa nghệ thuật đúc và chạm nổi đồ đồng nước ta hồi đầu thế kỷ XIX. Cửu Đỉnh thực sự là di sản văn hóa quý hiếm, có giá trị nhiều mặt của văn hóa Huế nói riêng, cả nước nói chung.

Các câu hỏi thường gặp
Cửu Đỉnh là gì?

- Cửu Đỉnh là một khu du lịch nằm ở huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, Việt Nam. Nơi đây có nhiều địa danh nổi tiếng như đền thờ Đức Thánh Tổ Hùng Vương, đền thờ Đức Thánh Tổ Nguyễn Huệ, đền thờ Đức Thánh Tổ Lê Lợi, đền thờ Đức Thánh Tổ Trần Hưng Đạo, đền thờ Đức Thánh Tổ Quang Trung, đền thờ Đức Thánh Tổ Lý Thường Kiệt, đền thờ Đức Thánh Tổ Trần Quốc Tuấn và đền thờ Đức Thánh Tổ Nguyễn Trãi.

Thừa Thiên Huế là tỉnh nằm ở đâu?

- Thừa Thiên Huế là một tỉnh thuộc miền Trung Việt Nam, nằm ở phía đông bắc của khu vực Trung Bộ. Tỉnh này có diện tích khoảng 5.053,99 km² và dân số khoảng 1,1 triệu người.

Những địa danh nổi tiếng ở Thừa Thiên Huế là gì?

- Thừa Thiên Huế là một điểm đến du lịch nổi tiếng ở Việt Nam, với nhiều địa danh nổi tiếng như Cố đô Huế, Đại Nội, Chùa Thiên Mụ, Lăng Tự Đức, Lăng Khải Định, Lăng Minh Mạng, Vườn Quốc Gia Bạch Mã, Suối Voi, Suối Mơ, Suối Tiên, Suối Hạnh,...

Miền Trung là vùng nằm ở đâu?

- Miền Trung là một vùng địa lý của Việt Nam, nằm ở giữa đất nước, bao gồm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Vùng này có diện tích khoảng 92.200 km² và dân số khoảng 18 triệu người. Miền Trung có nhiều địa danh nổi tiếng như Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Quy Nhơn, Phong Nha - Kẻ Bàng,...

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /115
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend