Mytour blog
Tags:
ẩm thựcSông Cửu Longđặc sản ba miềndu lịch Sóc Trăng
06/04/20234.2360

Đặc sắc trong văn hóa ẩm thực ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer ở Sóc Trăng năm 2023

Sóc Trăng là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi có sự sinh sống và giao thoa về văn hóa của 03 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer, chính điều đó đã mang đến cho Sóc Trăng những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực.

 

Dac sac Soc TrangBánh cống đặc trưng

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Sóc Trăng

 

Ẩm thực ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer ở Sóc Trăng thể hiện yếu tố văn hóa biển với rất nhiều tôm, cá biển. Món ăn ngon nhất cũng như cao cấp nhất vùng này, mang đậm sắc thái văn hóa biển là món bong bóng cá đường. Bong bóng cá nấu súp hoặc chưng với đường phèn là món cao lương mĩ vị, cư dân địa phương cho là “ăn bổ phổi”. Bong bóng cá đường là loại đặc sản miền biển mắc tiền, giá bong bóng cá đường mắc gấp mười lần giá tôm khô.

Dac sac Soc TrangBong bóng cá

 

Cư dân vùng biển Mỹ Thanh trước đây nổi tiếng nghề làm bong bóng cá đường. Nghề này khá cực, một cái bong bóng làm mất khoảng 30 phút, từ khâu dùng dao mổ cá lấy bong bóng ra, rồi lọc lấy hết gân máu bên trong bong bóng cho hết tanh, sau đó phơi cho dẻo. Cư dân địa phương kể người nổi tiếng khéo tay làm bóng có chú Hiền, chú không cần dùng dao mổ bụng cá mà chỉ thọc tay vô miệng cá lấy bóng ra. Bong bóng cá đường rất to, mỗi cái nặng độ nửa ký. Vùng biển Mỹ Thanh trước kia rất nhiều cá đường, người ta làm hằng trăm bong bóng mỗi ngày là chuyện bình thường. Cá đường ở Mỹ Thanh nhiều đến nỗi phổ biến câu ca dao:

Mỹ Thanh ăn cá bỏ đầu (cá đường).
Giồng Chùa thấy vậy xỏ xâu đem về.


Món mắm tép chao làm bằng tép biển cũng phổ biến với cách chế biến đơn giản: tép đất tươi cắt bỏ chân và phần nhọn trên đầu, ướp tép với rượu và gừng, bỏ vào keo thuỷ tinh và phơi nắng gắt, độ một tuần có thể ăn. Người ta dọn kèm theo mắm tép chao dĩa đậu rồng non và gừng sống xắt lát thật mỏng.

Dac sac Soc TrangMắm tép chao

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sóc Trăng

 

Củ cải trắng ở đây rất nhiều, cả ba dân tộc Việt, Khmer, Hoa đều biết làm củ cải xá bấu, và từ xá bấu họ chế biến thành các món ăn như canh, cải xào, cải hấp,…. Cải này có hai loại: mặn và ngọt. Khắp các chợ trong vùng đều có củ cải chế biến sẵn, đó là loại củ cải ngâm nước mắm hoặc nước tương.

Dac sac Soc Trang

Củ cải trắng xào thịt

 

Nhiều người Hoa tại Vĩnh Hải chuyên nấu đám tiệc chuyên nghiệp, phục vụ mỗi lần cả 300 người. Phỏng vấn ông Lâm Xuân Lái (39 tuổi, chuyên nấu cho nhà hàng Vĩnh Châu 20 năm liền), ông cho biết cư dân ở đây có thói quen đãi tiệc 6 món, không kể món tráng miệng. Thực đơn phổ biến ở đây gồm:

        - Chả lạnh (như chả bì), nhưng chế biến khác, đó là xào thịt với da xong cuốn chặt trong bao nylon, bỏ vào tủ lạnh, lúc nào dùng thì xắt lát, xem như món khai vị.
        - Chả trứng
        - Sườn heo xào nấm và đậu
        - Cù lao thập cẩm (cư dân ở đây gọi lẩu là cù lao)
        - Súp cua
        - Kim bình kê: món này có thịt, lạp xưởng.

        Đây là một chi tiết lạ trong ẩm thực khi thực đơn đều giống nhau trong một vùng đất.

 

Dac sac Soc TrangBánh pía vẫn là món quà quen thuộc khi trở về từ vùng đất này

Xem thêm: Các Tour du lịch Miền Tây giá tốt

 

Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Văn hóa ẩm thực của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer ở Sóc Trăng có gì đặc sắc?
Những món ăn nổi tiếng của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer ở Sóc Trăng là gì?
Các món ăn của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer ở Sóc Trăng có sự khác biệt như thế nào?
Những nguyên liệu chính được sử dụng trong ẩm thực của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer ở Sóc Trăng là gì?
Có những nét tương đồng hay khác biệt nào giữa ẩm thực của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer ở Sóc Trăng với các vùng miền khác trong nước?
Những món ăn của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer ở Sóc Trăng có ảnh hưởng đến ẩm thực của các dân tộc khác trong khu vực không?
Có những lễ hội hay nghi lễ nào liên quan đến ẩm thực của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer ở Sóc Trăng không?
Những món ăn của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer ở Sóc Trăng có được phổ biến và được yêu thích ở các vùng miền khác trong nước không?
Có những quán ăn hay địa điểm nào nổi tiếng với ẩm thực của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer ở Sóc Trăng không?
. Những món ăn của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer ở Sóc Trăng có được phát triển và đưa vào thực đơn của các nhà hàng, khách sạn không?

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /543
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend