Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Lạng SơnĐền Bà chúa Thượng Ngànđền bắc lệ
06/04/202313.1640

Đền Bắc Lệ năm 2023

Bắc Lệ là một ngôi đền cổ thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, nằm trên đồi cao, dưới bóng những cây cổ thụ hàng trăm tuổi, thuộc khu Nam của Phố Bắc Lệ, từ đây có thể nhìn thẳng xuống con suối Bắc Lệ, bao quát cả một vùng đồi núi rộng lớn trước mặt.


Hàng năm du khách về đây dâng hương
 
Hàng năm du khách về đây dâng hương
 
 

Không ai biết rõ đền xây dựng vào thời gian nào mà chỉ căn cứ vào văn bia năm 1919 rằng: trước đó đền là một am nhỏ thường hay bị hỏa hoạn, được sự cúng tiến của một mạnh thường quân người Hải Phòng, đền Bắc Lệ được xây dựng thành một ngôi nhà ba gian theo phong cách nghệ thuật kiến trúc Trung Quốc. Sau này qua nhiều lần tu bổ nhưng ngôi đền vẫn giữ được dáng vẻ cổ truyền kết hợp với các yếu tố hiện đại cùng nhiều di vật cổ: mười chín bức tượng lớn nhỏ làm bằng gỗ mít, hoành phi câu đối chạm trổ tinh tế.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Phòng

 

Mái đình của đền Bắc Lệ

 Mái đình của đền Bắc Lệ

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lạng Sơn

 

Trong đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn (nữ thần cung cấp ban phát nguồn của cải nơi núi rừng cho con người) - một trong ba vị Mẫu được thờ phụng trong hệ thống tín ngưỡng dân gian của người Việt và Chầu Bé là một nhân vật có thật người vùng Bắc Lệ, theo những người dân trong vùng kể lại thì Chầu Bé có thể thay mặt cho Mẫu thực hiện những lời nguyện xin của người dân. Đền chính được dựng theo kiểu chữ Đinh có diện tích 126m², gồm tiền tế và hậu cung, trên nóc mái nhà tiền tế có tượng long chầu lưỡng nghi tượng trưng cho trời và đất, vạn vật sinh sôi. Nhà bái đường gồm 6 gian, gian phía trong thờ Hoàng Thượng Đế, ông Hoàng Mười, Hoàng Bảy, gian chính cung thờ tam tòa Thánh Mẫu, 2 bên có am thờ Trần Hưng Đạo và chúa Sơn Trang.


Chuông chùa của đền
Chuông chùa của đền

 
 

Đền được trùng tu năm 1922 và 1933, một cổng Tam quan to cao được xây dựng ở phía ngoài tam cấp lên đền, bên phía mặt tiền của đền là một gian nhà nhỏ khoảng 10m², thờ Chầu Bé Bắc Lệ, phía trước bên trái phía Đông Bắc của mặt chính diện đền có một bàn thời Ngũ Hổ ngoài trời.

Lễ hội chính của đền Bắc Lệ được tổ chức vào ngày 20 tháng 9 âm lịch hàng năm. Việc tế lễ, rước sách tổ chức rất linh đình, với nhiều nghi thức hầu bóng, lên giá đồng (một hình thức diễn xướng tâm linh, người diễn hóa thân thành vai các vị thần thánh làm những động tác múa đao kiếm, múa hoa, chèo đò), thu hút một số lượng đông đảo người dân tham dự.

Các câu hỏi thường gặp
Đền Bắc Lệ là gì?
Đền Bắc Lệ là một ngôi đền thờ tại xã Bắc Lệ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam.
Lịch sử của Đền Bắc Lệ như thế nào?
Đền Bắc Lệ được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, vào thời kỳ Đại Việt. Đền được xây dựng để thờ các vị thần linh thiêng, bảo vệ cho vùng đất này.
Đền Bắc Lệ có gì đặc biệt?
Đền Bắc Lệ có kiến trúc độc đáo, được xây dựng bằng đá và gỗ, với nhiều họa tiết tinh xảo. Ngoài ra, đền còn có nhiều tài liệu lịch sử và văn hóa quý giá.
Lễ hội tại Đền Bắc Lệ diễn ra khi nào?
Lễ hội Đền Bắc Lệ diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.
Làm thế nào để đến Đền Bắc Lệ?
Để đến Đền Bắc Lệ, bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ Hà Nội, đi khoảng 60km theo đường QL2B. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi bằng xe buýt từ Hà Nội đến Vĩnh Yên, sau đó chuyển sang xe taxi hoặc xe máy để đến Đền Bắc Lệ.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /262
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend